(SGTT) - Có nhiều cách để chế biến lẩu bò như lẩu bò nhúng ớt, lẩu bò khoai môn, lẩu bò tiềm thuốc bắc... Tuy nhiên, lẩu bò nhúng giấm được ưa chuộng hơn cả bởi cách nấu đơn giản nhưng hương vị thơm ngon, khó quên.
- Tò mò quán lẩu bò hơn 30 năm, ngày đón khách hơn 100 bàn
- Trưa nay ăn gì: cuối tuần xì xụp lẩu riêu cua gà ta vừa quen, vừa lạ
- Trưa nay ăn gì: Gợi ý lẩu cua nâu Na Uy cho gia đình tụ họp cuối tuần
Lẩu bò nhúng giấm là món ăn quá đỗi quen thuộc đối với người Việt Nam. Bất kỳ ai đã từng thử qua một lần sẽ nhớ mãi không quên vị chua bắt miệng của nước lẩu. Ngoài ra, thịt bò xắt mỏng nhúng sơ qua nước lẩu, chấm kèm với chao hoặc nước mắm mặn khiến vị giác hoàn toàn bị chinh phục.
Đây là một món lẩu có công thức không quá phức tạp và nguyên liệu dễ kiếm. Điểm mấu chốt của nồi lẩu chất lượng là cần chọn được thịt bò ngon, rau tươi ăn kèm và nêm nếm chuẩn phần nước lẩu là đã có ngay nồi lẩu bò nhúng giấm hấp dẫn.
Nguyên liệu phù hợp nhất khi nấu món lẩu này là phần thịt không gân, ít mỡ ở vai hoặc bắp bò. Đồng thời, thịt bò tươi ngon thì phải có màu đỏ tươi, các đường gân trắng xen kẽ, không có mùi lạ, sờ vào thấy săn chắc và đàn hồi.
Yếu tố góp phần không nhỏ vào sự lôi cuốn của lẩu bò nhúng giấm là nước dùng. Xương ống, dừa xiêm, dứa, giấm gạo là bốn nguyên liệu chính quyết định hương vị món ăn ngon đúng điệu. Đầu tiên, xương ống được làm sạch và ninh trong nhiều giờ để chắt lọc cái ngọt thanh tinh túy.
Tiếp đến, xay nhuyễn dứa, chắt lấy nước cốt rồi đun sôi cùng nước dừa. Bí quyết để có nước lẩu hài hòa nằm ở việc gia giảm giấm gạo và các loại gia vị sao cho vẫn giữ được vị ngọt của nước dừa mà không làm mất đi vị chua đặc trưng của món lẩu. Cuối cùng, thêm vào một chút sả cho dậy mùi và ít hành tây là hoàn thành.
Món lẩu sẽ trở nên trọn vẹn hơn nhờ sự kết hợp với rau ăn kèm như dưa leo, xà lách, các loại rau thơm... Như bao loại lẩu khác, lẩu bò nhúng giấm cho độ ngon hoàn hảo khi ăn với bún tươi cùng những lát thịt bò cắt thật mỏng, ăn tới đâu nhúng tới đó. Bên cạnh đó, thịt bò sau khi nhúng chín tái có thể cuốn với bánh tráng và chấm cùng nước mắm mặn hoặc mắm nêm. Dù thưởng thức bằng cách nào chăng nữa, điểm hấp dẫn của lẩu bò nhúng giấm chính là mùi thơm đặc trưng lan tỏa khắp không gian từ thịt bò và nồi nước lẩu giấm bốc khói nghi ngút.
Ngày nay, lẩu bò nhúng giấm là món ăn thường nhật, không khó để tìm thấy tại các quán ăn bình dân hay nhà hàng cao cấp. Nhiều người cho rằng, hiếm có một loại lẩu nào phù hợp cho cả bốn mùa như lẩu bò nhúng giấm.
Quả thật thưởng thức món lẩu này vào mùa hè nóng nực sẽ thấy sự thanh mát nhờ vị chua dịu của giấm kết hợp với rau ăn tươi mát. Ngược lại, vào mùa đông món lẩu đem lại cảm giác ấm cúng, giúp mọi người xích lại gần nhau.
Không có màu sắc nổi bật giống các món lẩu khác, lẩu bò nhúng giấm chỉ có nồi nước lẩu màu hơi nâu do được ninh từ xương ống, thêm giấm và một số loại gia vị nhưng vẫn chiếm được cảm tình của nhiều người. Lẩu bò nhúng giấm vừa đơn giản, lại bắt miệng sẽ là gợi ý giúp bữa trưa cuối tuần trở nên mới mẻ và thú vị hơn.