Thứ hai, Tháng mười một 25, 2024

Trưa nay ăn gì: mâm cơm mang không khí ấm áp cuối tuần đầu năm mới

(SGTT) - Gà luộc với lớp da vàng óng là món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ, tết của Việt Nam. Bên cạnh đó, trứng hấp vân được biến tấu từ nem công chả phượng cũng góp phần cho bữa cơm thêm đặc sắc.

Hầu như vào bất cứ dịp lễ, tết, cúng rằm nào thì mỗi gia đình Việt đều có đĩa gà luộc trên bàn thờ. Vì vậy, dù không phải món gì xa lạ, gà luộc vẫn trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa nước ta, gợi nhắc thời gian quây quần bên gia đình.

Theo đó, gà ngon là loại gà ta thả vườn, không nên quá to hoặc quá nhỏ, to thì dễ bị nứt da khi luộc. Nếu không thể chọn gà còn sống thì khi chọn gà đã làm sẵn mọi người cần lưu ý da gà vàng óng, có chỗ vàng đậm chứ không bị thâm.

Gà không nên luộc lâu vì sẽ khiến thịt bị nhũn, da mềm nát. Tốt nhất, nên luộc khoảng 10 - 15 phút tùy trọng lượng gà, sau đó, tắt bếp và đậy vung kín thêm 10 phút. Cách này giúp gà chín thịt bên trong nhưng vẫn giữ được da săn chắc. Bên cạnh đó, mọi người cho thêm gừng, hành tím hoặc đầu hành lá vào nước luộc giúp tăng hương thơm. Còn khâu phết bột nghệ, củ nghệ lên giúp da gà vàng óng, đẹp mắt. Đặc biệt, muối chấm gà phải là muối tiêu, có lá chanh cắt sợi nhuyễn và vắt chanh (tắc) thì sẽ thơm ngon hơn.

Mâm cơm ngày đầu năm còn có món trứng hấp vân, lấy cảm hứng từ món ăn tiến vua, nem công chả phượng. Nghe có vẻ phức tạp nhưng thực chất món này bao gồm những nguyên liệu dễ kiếm và công thức đơn giản. Trứng sau khi tách lòng trắng, lòng đỏ rồi chiên tráng mỏng sẽ được phết lên lớp giò sống. Giò sống này có tác dụng tạo hình, còn được trộn cùng cà rốt, nấm mèo hay rau củ nhiều màu sắc khác.

Mọi người có thể biến tấu với nguyên liệu ưa thích, cuốn trứng thành hình giọt nước hoặc cuộn tròn lại. Gợi ý cho mọi người nên xếp nhiều lớp trứng và giò xen kẽ nhau, như vậy vân trứng trông mới lạ hơn. Sau cùng, đem hấp trứng, cắt thành từng khoanh, nếu mọi người có thời gian thì tỉa củ cà rốt thành con công là hoàn thành.

Mâm cơm đơn giản mà lại mang nhiều ý nghĩa rất thích hợp để thưởng thức cùng gia đình trong những ngày đầu năm mới.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhu cầu chụp ảnh mùa Tết tăng, cả thợ ảnh không...

0
(SGTT) - Nhu cầu chụp ảnh tăng cao trong dịp cận Tết đã mang đến nguồn thu nhập nhất định cho không chỉ những...

Thách thức nào cho mục tiêu tăng trưởng GDP Việt Nam...

0
(SGTT) - Kinh tế Việt Nam năm 2024 có thể đạt tăng trưởng 7% nếu GDP quí 4 tăng khoảng 7,5% nhưng điều này...

Thưởng thức bò lá lốt, bánh hỏi kiểu món cuốn ở...

0
(SGTT) - Bò lá lốt là món ăn cuốn hút thực khách bởi lá lốt thơm lừng làm vỏ cuốn, nhân bên trong là...

Thưởng thức phở Hoàng, hai năm liên tiếp đạt Michelin Bib...

0
(SGTT) - Mở bán từ năm 2008, phở Hoàng là thương hiệu được thực khách nhớ đến bởi hương vị phở Nam Định, giao...

Kết hợp gân bò, vị tiềm thuốc Bắc trong nồi lẩu...

0
(SGTT) – Các món lẩu với nước dùng tiềm thuốc Bắc được nhiều thực khách yêu thích nhờ màu sắc và hương vị đậm...

Mới lạ bánh cuốn Cao Bằng, dùng nước hầm xương thay...

0
(SGTT) - Dù chỉ mới mở bán thời gian gần đây nhưng quán ăn Thủy ở quận 7 lại thu hút sự quan tâm...

Kết nối