Thứ ba, Tháng mười một 26, 2024

Trưa nay ăn gì: Tôm hùm sốt cajun cay ngọt cho bữa trưa Giáng sinh ấm áp

(SGTT) - Không chỉ mang sắc đỏ bắt mắt, sốt cajun còn có vị ngọt, cay nồng khiến thực khách cứ muốn dùng thêm. Tôm hùm khi kết hợp cùng loại sốt này thì càng hấp dẫn, phần thịt săn chắc thấm nước sốt đậm đà.

Thông thường, với tôm hay đặc biệt là tôm hùm thì mọi người sẽ dùng sống kiểu sashimi, nấu lẩu hoặc nướng phô mai. Điều này dễ hiểu bởi tôm hùm chứa lượng đạm và canxi cao, ít chất béo, giàu omega-3 nên việc chế biến quá cầu kỳ sẽ làm mất đi ít nhiều sự bổ dưỡng. Bên cạnh đó, tùy loại tôm mà thành phần dinh dưỡng cũng khác nhau nhưng nhìn chung đều tốt cho cơ thể.

Mọi người có thể chọn mua nguyên liệu theo sở thích và giá cả, các loại tôm hùm phổ biến hiện nay là tôm hùm Alaska, tôm hùm bông, tôm hùm xanh, tôm hùm baby, hay tôm hùm đất.

Để chọn được tôm hùm chất lượng, cần chọn con còn sống, bơi khỏe, lớp vỏ cứng cáp trong khi phần nối giữa đầu và thân khít nhau. Sơ chế tôm không quá phức tạp, chỉ cần rửa sạch chất bẩn ngoài vỏ. Đối với món sốt cajun, tôm nên để nguyên con hoặc cắt đôi dọc theo thân, khi thưởng thức dùng kềm bẻ vỏ hải sản chuyên dụng.

Sốt cajun có nguồn gốc từ Mỹ, được xem là nét đặc trưng của ẩm thực đất nước này. Cajun là sự pha trộn giữa nhiều loại gia vị với nhau để có màu sắc đẹp mắt, vị cay, ngọt, béo hài hòa, cay nhưng không tê lưỡi. Nguyên liệu làm sốt cơ bản gồm lá nguyệt quế, tỏi, tiêu đen, ngò, đường mía, ớt chuông, ớt bột... Hiện nay, sốt cajun dễ dàng tìm mua ở các siêu thị, có dạng bột và sốt đặc.

Vì sốt vị cay nồng nên ngoài tôm hùm ra, người nấu sẽ thêm một vài rau củ vào nấu chung để trung hòa hương vị. Quen thuộc có thể kể đến như bắp ngọt, khoai lang, cà chua… hoặc ăn kèm các loại salad thanh đạm khác. Ngoài ra, mọi người nên thử ăn tôm sốt cajun cùng bánh mì, cơm, không chỉ giúp no bụng mà còn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc trưng của sốt.

Nếu mua được tôm hùm ngon, mọi người nên thử nấu với sốt cajun theo công thức dưới đây.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa đầu tuần nhiều năng lượng với miến xào cua,...

0
(SGTT) – Kết hợp cả hai loại hải sản giá trị, đầu bếp đã chế biến thành món miến xào cua và bào ngư...

Kết hợp gân bò, vị tiềm thuốc Bắc trong nồi lẩu...

0
(SGTT) – Các món lẩu với nước dùng tiềm thuốc Bắc được nhiều thực khách yêu thích nhờ màu sắc và hương vị đậm...

Bữa trưa quốc tế cùng món bánh Shawarma

0
(SGTT) – Có những nét tương đồng bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Shawarma của người Ấn Độ vẫn có...

Bữa trưa văn phòng dân dã với cà tím bung thịt

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực dân dã, vùng miền, cà tím bung thịt là lựa chọn mọi người nên thử trong bữa...

Bữa trưa dinh dưỡng với bún gạo lứt lườn ngỗng

0
(SGTT) – Trong xu hướng ẩm thực lành mạnh, bún gạo lứt là lựa chọn mang đến cho thực khách bữa trưa ngon miệng,...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Kết nối