(SGTT) - Là một trong những đặc sản của Đà Lạt mộng mơ, bánh tráng mắm ruốc được hòa quyện tinh túy từ vị ngọt của lúa gạo thêm chút hương vị đậm đà bởi mắm ruốc miền biển. Giữa tiết trời se lạnh những ngày cuối năm, nhâm nhi từng mẩu bánh giòn rụm, nóng hổi bên bếp than hồng thì thật sự thi vị biết bao.
- Bản đồ ẩm thực: Bánh xèo vỏ dân dã chấm mắm cái vùng thôn quê xứ Nẫu
- Bản đồ ẩm thực: Lạ mà quen bánh mít nướng miệt vườn Vĩnh Long
- Bản đồ ẩm thực: Say lòng thực khách gần xa với hương vị bún mắm nêm Đà Nẵng
Nhắc đến Đà Lạt không thể nào không nhắc đến bánh tráng mắm ruốc. Món bánh này là đặc sản nên ai đến đây cũng mang về cho mình vài gói để làm quà. Từ đó, nó theo chân lữ khách về muôn miền đất nước.
Thông thường, bánh tráng xuất hiện trong nhiều món ăn vùng miền, từ bánh tráng cuốn rau sống, bánh tráng đi kèm với tô bún bò, giò heo đến món bánh tráng ướt, bánh tráng rập... Nhưng món ngon làm từ bánh tráng, khiến bao thế hệ học trò quê tôi lưu luyến nhất, có lẽ là bánh tráng mắm ruốc cay cay xen lẫn chút mặn mặn, ngọt ngọt.
Chứa đựng trong từng mẩu bánh tráng là câu chuyện lịch sử của những năm đất nước còn khói lửa. Mang theo hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn ở một vùng đất mới, những người con từ quê hương Xuân Hòa (Bắc Ninh) vào lập nghiệp ở đất Lâm Đồng, Tây Nguyên vẫn lưu luyến nghề làm bánh tráng truyền thống và tiếp tục phát triển thành một làng nghề.
Bánh tráng nơi đây được làm từ những nguyên liệu sẵn có như gạo, mè, ớt… Theo đó, gạo được ngâm, xay thành bột, pha thêm chút mì cho bánh dẻo, rồi kèm thêm ít mè đen/mè trắng hay muối, ớt xay, mỡ hành, đường, dừa… Tiếp đến, gạo làm bánh đem vo thật kỹ và xay nhuyễn mịn.
Thông thường công đoạn pha bột tráng bánh thường được những người có kinh nghiệm làm bởi bột pha đúng thì khi tráng bánh mới không bị dính khuôn, dễ dàng trong việc lật trở khi phơi khô. Bột gạo được ngâm lắng một đêm, người tráng bánh phải là người quen tay thì miếng bánh tráng thành phẩm mới tròn và đều.
Còn mắm ruốc thì dùng con ruốc, sống ở ven biển, sau khi được sơ chế sạch thì ủ qua một lớp muối. Sau một thời gian dài cô đọng lại tạo thành mắm ruốc với hương vị đậm đà. Mặc dù nguyên liệu đơn giản, nhưng xét về hương vị thì khó có món bánh tráng nào có thể kích thích vị giác người ăn như bánh tráng mắm ruốc.
Là món ăn gắn với quãng đời học sinh, nên khi vào Sài Gòn đi học, có hôm nhớ mùi bánh tráng mắm ruốc đến nao lòng, tôi mới thấm được rằng khó có món ăn nào sánh bằng hương vị chân chất của món ăn quê nhà. Thế nên, cứ mỗi dịp về quê, những người bạn xưa lại rủ tôi đi thong dong, nhâm nhi món ăn thuở học trò. Vừa bẻ những mẩu bánh tráng mắm ruốc giòn tan, vừa cười hồn nhiên ôn lại những chuyện ngày xưa.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Hoài Ly