(SGTT) - Nếu muốn đổi vị bữa cơm trưa và là tín đồ của món Nhật thì bạn nên thử ngay tendon, món cơm truyền thống của ẩm thực Nhật Bản ăn kèm với đồ chiên mang lại cảm giác vừa thơm ngon lại rất lạ miệng.
- Trưa nay ăn gì: Bún cá dầm đậm đà hương vị biển
- Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng thêm ngon với cá basa kho thơm đậm đà
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhiều dinh dưỡng với salad nấm thủy tiên vừa ngon, vừa lạ
Tendon là cơm ở dưới, món chiên kiểu Nhật là ở trên. Tên gọi tendon được rút ngắn từ “tempura donburi”, vì “ten” có nghĩa là tenpura/tempura (món chiên kiểu Nhật) và “don” có nghĩa là donburi (chén cơm).
Món ăn bao gồm một phần cơm với tempura chiên giòn và ăn kèm với nước sốt. Đôi khi nước sốt có thể được chan thẳng vào cơm, nhưng một số nhà hàng phục vụ riêng cùng với một ít muối. Chính nước sốt tendon tạo nên hương vị đặc trưng giúp món ăn thêm đậm đà, tròn vị.
Tendon bao gồm nhiều thành phần khác nhau, từ hải sản đến rau củ. Thành phần chính cung cấp protein cho bữa ăn có thể là tôm, mực hoặc một loại cá. Song, tempura tôm được coi là món tempura phổ biến nhất.
Các loại rau củ được sử dụng phổ biến là ớt chuông xanh, bí đỏ, cà tím, đậu bắp hoặc củ sen tùy theo mùa. Sự kết hợp nhiều nguyên liệu rau củ khác nhau giúp món ăn không chỉ đa dạng hương vị, cân bằng dinh dưỡng mà còn có hình thức bắt mắt với nhiều màu sắc hài hòa.
Bạn có thể làm sốt tendon với bột súp mì đóng gói nếu không có rượu nấu ăn (mirin). Pha loãng bột súp như hướng dẫn, và thêm một lượng nhỏ đường để làm nó giống sốt tendon khá ngọt hơn. Ngoài ra, bạn có thể thử rau củ theo mùa, ví dụ gừng moyga, đậu cô ve, hay thêm trứng lòng đào cho món ăn tăng thêm hương vị.
Thưởng thức tendon với nhiều loại tempura hải sản và rau củ nóng giòn và sốt đặc biệt sẽ tạo nên trải nghiệm ẩm thực thú vị, khó quên. Rưới sốt đều lên cơm và các nguyên liệu để có thể thưởng thức kết cấu giòn của tempura từ đầu đến cuối.
Món ăn ngon nhất là khi thưởng thức nóng, tempura thấm dầu giòn tan, quyện cùng sốt đậm đà, ăn cùng cơm rất bắt vị, chuẩn bị thêm chén canh nóng như canh miso và ít đồ ăn kèm kiểu Nhật là đúng chuẩn cho bữa trưa đủ đầy dinh dưỡng.
Lâm Như tổng hợp