Thứ tư, Tháng mười một 27, 2024

Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng thêm ngon với cá basa kho thơm đậm đà

(SGTT) - Những con cá basa giàu dinh dưỡng có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon như cá basa nướng giấy bạc, canh chua cá basa, cá basa chiên nước mắm... Trong đó, món cá basa kho thơm được nhiều người yêu thích bởi hương vị rất “đưa cơm”.

Cá basa là thực phẩm quá đỗi quen thuộc với người nội trợ. Loại cá này được ưa chuộng bởi phần thịt thơm mềm, săn chắc mà giá bán không quá cao và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cá basa kho thơm là món ăn bình dị nhưng sẽ chinh phục mọi vị giác nhờ độ ngon, hình thức bắt mắt và tỏa hương thơm nóng hổi. Đáp ứng tiêu chí ngon - bổ - rẻ, món ăn là gợi ý thích hợp dành cho dân văn phòng bận rộn không có nhiều thời gian nấu nướng.

Muốn món ăn chuẩn vị, khâu sơ chế và chọn mua nguyên liệu đóng vai trò quan trọng. Theo đó, nên chọn mua cá còn sống, mang cá có màu đỏ vì cá basa chỉ tươi ngon nhất khi ở tình trạng này. Cá basa có đặc điểm nhiều nhớt, do đó, người chế biến phải nắm rõ cách làm sạch nhớt và loại bỏ mùi tanh nếu không sẽ ảnh hưởng tới chất lượng món ăn.

Đối với các loại cá da trơn, bí quyết sơ chế là dùng một ít nước sôi đổ vào cá và dùng dao cạo sạch nhớt. Ngoài ra, một số nơi cũng sử dụng muối chà sát vào thân cá hoặc ngâm cá với nước cốt chanh và rượu trắng để khử nhớt và mùi tanh. Kế tiếp, cắt cá thành từng khúc nhỏ vừa ăn rồi ướp với gia vị khoảng 30 phút.

Để cá có màu nâu cánh gián đẹp mắt, đừng quên bỏ màu dừa hoặc dùng đường thắng nước màu vào kho cá. Cá sẽ được kho trước bằng lửa liu riu khoảng 15 - 20 phút đến khi mặt cá vàng và săn lại, nước cạn bớt thì mới thêm thơm vô nấu chung. Tiếp tục kho từ 7 đến 10 phút nữa thì tắt bếp và rắc hành lá và tiêu xay lên trên là hoàn thành món ăn. Việc nấu với lửa nhỏ có tác dụng giúp cá thấm đều gia vị, đồng thời tiết ra nước ngọt hòa chung với nước thơm, tăng độ hấp dẫn của món ăn lên một bậc.

Thịt cá thì tươi ngon, béo ngọt thấm đẫm gia vị, hòa cùng một chút cay cay the the của ớt khiến cho món ăn càng thêm lôi cuốn. Món ăn sau khi hoàn thành sẽ trông bắt mắt bởi màu nâu cánh gián bóng mượt của cá, màu vàng tươi của thơm kết hợp với màu hành lá tươi xanh, điểm xuyết chút ớt đỏ xắt lát. Gắp một miếng cá basa cùng lát thơm, vị giác cảm nhận rõ thịt cá mềm, ngọt hòa quyện với vị chua nhẹ hoàn hảo.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Làm mới bữa trưa với sandwich tôm

0
(SGTT) – Sandwich là món ăn phù hợp để thưởng thức vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Thông thường, sandwich được bổ...

Bữa trưa đầu tuần nhiều năng lượng với miến xào cua,...

0
(SGTT) – Kết hợp cả hai loại hải sản giá trị, đầu bếp đã chế biến thành món miến xào cua và bào ngư...

Kết hợp gân bò, vị tiềm thuốc Bắc trong nồi lẩu...

0
(SGTT) – Các món lẩu với nước dùng tiềm thuốc Bắc được nhiều thực khách yêu thích nhờ màu sắc và hương vị đậm...

Bữa trưa quốc tế cùng món bánh Shawarma

0
(SGTT) – Có những nét tương đồng bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Shawarma của người Ấn Độ vẫn có...

Bữa trưa văn phòng dân dã với cà tím bung thịt

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực dân dã, vùng miền, cà tím bung thịt là lựa chọn mọi người nên thử trong bữa...

Bữa trưa dinh dưỡng với bún gạo lứt lườn ngỗng

0
(SGTT) – Trong xu hướng ẩm thực lành mạnh, bún gạo lứt là lựa chọn mang đến cho thực khách bữa trưa ngon miệng,...

Kết nối