Chủ Nhật, Tháng mười một 24, 2024

Bản đồ ẩm thực: Bánh giò nóng, quà sáng gây thương nhớ đất Hà Thành

(SGTT) - Bánh giò Hà Nội tuy chỉ là một thức quà cho những khi “nhỡ bữa” nhưng chứa đựng trong nó còn là những tinh túy về văn hóa ẩm thực đất Hà Thành.

Không chỉ có tại hàng quán ven đường, bánh giò còn được những người bán hàng rong mang đi khắp hang cùng ngõ hẻm ở Hà Nội. Không biết từ bao giờ lời rao: “Ai bánh giò nóng đây” đã đi vào tiềm thức của mỗi người dân với hình ảnh người bán bánh trên chiếc xe đạp cũ kỹ, chở đằng sau là một chiếc giỏ hay thúng ủ kín với những chiếc bánh nóng hổi. Cứ thế tiếng rao bánh văng vẳng qua từng con phố nhỏ.

Hồi còn nhỏ, tôi rất thích ăn bánh giò và lần đầu được thưởng thức là do mẹ mua ngoài chợ của một cô người gốc Hà Nội làm ra. Lần đầu thưởng thức bánh cảm giác thật khó tả, cho đến tận bây giờ xúc cảm ấy vẫn còn vẹn nguyên.

Thoạt nhìn, lớp vỏ lá bên ngoài tôi khá e dè vì trông nó chẳng hấp dẫn chút nào. Nhưng chỉ cần cầm bánh lên, hương thơm quyến rũ sẽ ngay lập tức lấp đầy khoang mũi khiến người ta quên luôn hình thức xấu xí của lớp vỏ.

Rồi đến khi cắt bỏ lớp vỏ bánh ra, tôi bị ấn tượng với màu trắng của bột gạo hiện ra, xen lẫn phần nhân thịt nạc trộn với mộc nhĩ lấp ló ẩn hiện. Thưởng thức miếng đầu tiên đã cảm nhận được vị ngon, béo ngậy khó thể từ chối nếu dùng tiếp cái nữa.

Trò chuyện cùng một cô bán bánh giò người Hà Nội hiện đang sống tại TPHCM, được biết bánh giò nhất định phải là hình chóp. Bột làm bánh làm từ bột gạo tẻ thơm, rồi mang hòa nước theo công thức gia truyền xong mới đem quấy trên bếp than hồng đến khi chín độ bảy phần thì bắc xuống. Sau đó là công đoạn “giáo bột” - khâu chế biến quan trọng đòi hỏi người giáo bột phải có đôi tay khỏe, dẻo dai với những động tác thuần thục.

Ngoài gạo để làm bánh thì nhân bánh cũng rất quan trọng, phải chọn thịt nạc vai băm nhỏ, để khi thưởng thức có vị ngọt bùi của thịt, giòn giòn của mộc nhĩ cùng vị thơm rất riêng của hạt tiêu và hành tím. Tất cả các nguyên liệu đó đều được xào cho chín trước khi gói.

Lá gói bánh thường là lá chuối tây, khi nhìn “cấu tạo” của chiếc bánh giò, nhiều khi tưởng là để gói một chiếc bánh không phải việc gì khó khăn, tuy nhiên, khi bắt tay vào làm mới thấy để gói được những chiếc bánh thành hình và đều tăm tắp cũng phải học và quen tay, chứ “tay ngang” thì không làm nổi.

Món bánh giò Hà Nội bán trong các hàng quán tại TPHCM tôi đang ăn được người ta biến tấu thêm những thức ăn kèm như chả, dưa leo… nhưng tôi vẫn thích hương vị truyền thống khi xưa của nó. Chỉ cần ăn lúc bánh còn nóng hổi là rất ngon rồi.

Chắc chắn khi có dịp vào ghé thăm Hà Nội, tôi sẽ tìm một hàng bánh giò, ngồi thưởng thức giữa lòng thủ đô để cảm nhận về một món ăn vùng miền tuy giản dị, chân phương nhưng đem lại vị giác rất tinh tế.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Hoài Ly

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm



Cùng chủ đề