(SGTT) - Cơm chiên là món ăn không còn xa lạ gì với mọi người, nhưng ăn mãi vị cơm chiên truyền thống cũng mau ngán. Hãy thay đổi vị lạ miệng với món cơm chiên dưa bò bắt miệng, bảo đảm thử một lần là sẽ nhớ mãi không thôi món ăn đậm đà hương vị ẩm thực miền Bắc.
- Trưa nay ăn gì: bữa trưa nhanh gọn cùng sandwich gà
- Trưa nay ăn gì: quen mà lạ thịt heo cuốn lá lốt trong mâm cơm cuối tuần
- Trưa nay ăn gì: cá tuyết hấp tương thanh đạm, thấm vị
Hà Nội không chỉ nổi tiếng với bún chả, phở, bánh cuốn… mà còn có cả cơm chiên dưa bò (hay còn gọi là cơm rang dưa bò) lừng danh. Cơm chiên dưa bò ngon chuẩn vị của người Hà Thành với hạt cơm rang giòn giòn được bao bọc bởi trứng gà vàng ươm kết hợp cùng vị thơm đậm đà của thịt bò và chút dưa muối chua khiến cho món ngon nhiều đạm này vẫn hấp dẫn mà ăn không bị ngấy.
Kỹ thuật chiên cơm rất quan trọng và luôn được thực hiện kỹ lưỡng để có thể giúp hạt cơm tơi, xốp, thấm gia vị nhưng không bị khô cứng. Nên sử dụng cơm nguội để chiên ngon hơn. Còn nếu sử dụng cơm nóng mới nấu thì nên đổ cơm ra rổ để cơm mau bay hơi, nguội bớt thì mới bắt đầu chiên cơm, hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ để chiên cơm được tơi ngon hơn.
Với dưa chua, nên chọn mua dưa có độ chua vừa phải, nếu mua phải dưa chua quá thì có thể rửa qua với nước lạnh rồi vắt sạch nước và để ráo, như vậy sẽ làm dưa bớt chua hơn. Nên chọn dưa chua có màu vàng đến màu vàng cam, vì những dưa chua này mới đủ độ chua để chế biến món ăn. Còn dưa chua còn xanh là do muối chua chưa đủ ngày, khi ăn sẽ cay, the, không ngon.
Thịt bò không nên ướp muối sẽ bị tiết nước, khi xào sẽ dai. Khi xào, nên xào nhanh thịt bò trên lửa lớn. Không sử dụng lượng dầu quá nhiều khi chiên cơm sẽ khiến cơm chiên bị ngấy, ngán và gây khó tiêu. Có thể thay thế dầu bằng mỡ sẽ giúp món ăn dậy mùi thơm đặc trưng và ngon hơn. Và điều đặc biệt chiên cơm trên chảo gang là ngon nhất.
Thông thường có 2 cách xào dưa bò: Cách truyền thống cũ của Hà Nội là xào khô thịt bò và dưa và trộn vào cơm chiên. Còn có cách xào mềm bò, dưa, cà chua và hành tây và múc để tô riêng ăn kèm với cơm chiên.
Để thưởng thức món cơm rang dưa bò tròn vị hơn, có thể ăn kèm theo một chén nước dùng, chan thêm ít nước tương trộn tương ớt. Phần nước dùng này được nấu từ phần nước đã xào thịt bò khi nãy thêm chút nước lọc và nấu lên, được người nấu nêm nếm cho vừa miệng rồi thêm chút hành lá xắt nhỏ và phần củ của hành lá cho dậy mùi.
Sự sần sật của dưa chua, thêm sự đậm đà từ thịt bò hòa cùng độ giòn giòn của từng hạt cơm vàng, đơn giản vậy thôi mà lại có sức lôi cuốn đến lạ kỳ. Mọi người có thể cho thêm chút mỡ hành lên trên rồi ăn kèm dưa leo xắt lát chống ngấy cùng tô nước dùng thơm lừng mùi thịt bò. Thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận hết vị thơm ngon của món ăn này.
Cơm rang dưa bò mang màu sắc bắt mắt. Hạt cơm tơi thấm đều gia vị và không bị khô, ăn kèm với thịt bò mềm, ngọt và dưa cải chua chua, giòn rụm kích thích vị giác vô cùng là món ăn phù hợp với hầu hết các bữa chính trong ngày. Món ăn này không chỉ ngon mà còn bổ sung nguồn năng lượng lớn giúp cơ thể duy trì hoạt động liên tục. Vị chua chua của dưa cải giúp làm tăng thêm hương vị và nhất là đảm bảo bữa cơm đầy đủ chất khi có cả thịt, dưa cải, trứng và cơm trong cùng một món.
Lâm Như tổng hợp