(SGTT) – Bên cạnh những mâm cơm chiều với phong cách chế biến hiện đại đã từng giới thiệu, hôm nay Sài Gòn Tiếp Thị xin gợi ý mâm cơm giản đơn, phảng phất hơi thở đồng quê với nguyên liệu chính là cá đối.
- “Thèm” vị thanh mát vào bếp trổ tài ngay mâm cơm giản dị từ thịt heo
- Mâm cơm bình dị mùa dịch từ thịt cá lóc thân quen
- Chiêu đãi cả nhà “bữa tiệc” dinh dưỡng từ gạo lứt
Theo đó, anh Nguyễn Văn Phước, Bếp trưởng Nhà hàng Sisters tại Tiền Giang đã ứng dụng thịt của loài cá này để tạo nên mâm cơm gia đình hấp dẫn gồm 3 món: cá đối nướng mọi, cá đối kho thơm và canh chua cá đối nấu lá me. Đặc biệt, thay vì dùng kèm với cơm trắng thì chỉ cần dùng ít lá dứa, phần cơm trắng sẽ dậy mùi hơn với vị thơm đặc trưng từ lá dứa.
Trước đó, tại chương trình Mỹ vị cùng Chef, anh Phước đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về cá đối để mọi người có thể tường tận về chúng. Chi tiết nội dung mời đón xem thêm tại đây
Hiện cá đối được bán khá phổ biến trên các ứng dụng đặt thực phẩm với mức giá dao động 200.000 – 300.000 đồng/kg tùy kích cỡ. Vậy nên, mọi người có thể đi chợ và vào bếp thực hiện mâm cơm này mà không quá lo về nguồn nguyên liệu.
Cá đối nướng mọi
Nguyên liệu: Cá đối tươi, các gia vị thông thường như chanh, ớt, tỏi, đường, nước mắm, rau sống đủ loại
Cách làm: Đầu tiên đem cá rửa sạch, không cần đánh vây hay mổ bụng bởi khi nướng lớp vây cháy xém sẽ giúp thịt chín đều. Nếu có lò than thì thành phẩm cá nướng sẽ dậy mùi hơn. Còn không có lò than thì mình dùng lò nướng, bọc cá bằng lớp giấy bạc và cho vào khay nướng.
Cách làm (tt): Đặt nhiệt độ 150-180 độ C, nướng khoảng 15-20 phút (lưu ý nướng khoảng 7-10 phút thì trở mặt cá). Món này dùng kèm với rau sống, nước mắm chua ngọt sẽ rất thơm ngon.
Cá đối kho thơm
Nguyên liệu: 300g cá đối, ½ trái thơm, 2mcf nước màu dừa, 4mcf hạt nêm, 3mcf nước mắm, 3mcf đường, ¼mcf bột ngọt, ½mcf muối, 2 tép tỏi xay nhuyễn, 2 trái ớt hiểm cắt xéo.
Cách làm: Đầu tiên, sơ chế cá bằng cách làm sạch vảy, rạch 1 đường ở lườn cá để lấy mật ra (mật sẽ làm đắng món ăn). Sau đó, đem cá tẩm ướp hỗn hợp gia vị khoảng 10-15 phút cho thấm rồi đem kho.
Cách làm (tt): Khi kho món ăn cần lưu ý: lúc đầu cho lửa lớn để cá nhanh sôi, khi sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu. Khoảng 3-5 phút trở mặt cá để gia vị thấm đều các thớ thịt. Khi kho đến mức vừa ý thì cho thêm ít hành lá cắt nhuyễn để món ăn dậy mùi hơn.
Canh chua cá đối nấu lá me
Nguyên liệu: 300g cá đối, 200g lá me, 100g cà chua, 20g rau ôm, ngò gai, 1 lít nước sôi, 2mcf nước cốt chanh, 2mcf hạt nêm, 2mcf nước mắm, 4mcf đường, ít dầu tỏi.
Cách làm: Đầu tiên, mình cũng sơ chế sạch cá như khi làm món đem đi kho thơm. Sau đó, bắc nồi nước sối, cho cá và gia vị vào nấu sôi. Đến khi món canh chín thì cho ít rau ôm, ngò gai, tinh dầu tỏi để món canh đậm đà hơn.
Ngoài ra, để làm mới bữa cơm gia đình, mọi người có thể dùng lá dứa để nấu cơm. Gạo thì chọn loại gạo dẻo, chuẩn bị thêm ít nước dừa tươi, để nấu cùng. Các nguyên liệu vừa kể cho tất cả vào ngâm khoảng 30-45 phút để cơm chín hạt gạo không bị khô mà sẽ bóng, nở căng. Vậy là mọi người đã có một mâm cơm hấp dẫn từ cá đối.
Phúc An ghi