(SGTT) - Rau mầm nổi tiếng với các món ăn sống bởi hương vị tươi mát vốn có và dinh dưỡng nhiều hơn một số loại rau thông thường. Kết hợp cùng salad cá ngừ béo ngậy, sốt trộn chua chua, làm vị giác người ăn như được kích thích gấp nhiều lần.
- Trưa nay ăn gì: cá rô đồng kho tộ mang đậm ký ức tuổi thơ
- Trưa nay ăn gì: bạch tuộc kho và salad lườn ngỗng đa dạng hương vị
Rau mầm là loại rau non đang trong quá trình phát triển, thường dài từ 5-10cm và có thời gian thu hoạch ngắn. Một số loại phổ biến gồm rau mầm họ cải (cải xoong, cải ngọt…), củ cải trắng, súp lơ, giá đỗ cũng là rau mầm.
Trong tình hình còn giãn cách như hiện nay thì việc tự trồng tại nhà cũng được nhiều gia đình ưa chuộng, vừa tiết kiệm, vừa dễ chăm sóc. Và để làm món salad, nên chọn rau mầm từ họ cải, củ cải sẽ ngon hơn.
Cá ngừ ngâm dầu cũng được các đầu bếp ưa chuộng từ lâu bởi hương vị khác lạ hơn cá sống, thời gian bảo quản cũng dài hơn. Thịt cá mềm, ngọt theo kiểu đặc trưng, vị beo béo không gây ngán. Vì tính chất béo ngậy, dầu mỡ nên thực khách thường bắt gặp cá ngừ ngâm trong những món salad, rau sống, giúp cân bằng hương vị của các nguyên liệu. Bằng cách này, những ai muốn giữ dáng vẫn có thể ăn được, đủ chất xơ, protein, chất béo và vitamin.
Có nhiều loại sốt trộn salad nhưng với salad cá ngừ rau mầm, thích hợp nhất vẫn là sốt dầu giấm. Chính vị chua của chanh, giấm khiến rau đậm đà, cá ngừ dịu vị, đem lại cảm giác thanh đạm khi thưởng thức. Một bí quyết pha sốt là thêm mù tạt vàng vào, loại này hương nồng, béo, hơi chua và không gây xộc vào mũi như mù tạt xanh. Hành, tỏi phi vàng cũng giúp salad thơm hơn.
Ngoài ra, salad này rất hợp để thêm cà chua, ớt chuông, củ cải đường…, giúp tăng màu sắc, hương vị món ăn. Tại các trang bán hàng thực phẩm trực tuyến, giá rau mầm khoảng 60.000 đồng/kg, cá ngừ ngâm giấm từ 30.000 – 50.000 đồng/hộp 200g tùy loại, các loại rau củ khác cũng được niêm yết giá đầy đủ.
Sau khi nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng, mời mọi người cùng vào bếp thực hiện món ăn này theo công thức chế biến sau đây: