Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Trưa nay ăn gì: tép đồng rim gợi nhớ mâm cơm quê nhà

(SGTT) - Những con tép chắc thịt, vỏ giòn, thấm vị mặn ngọt rất hợp dùng với cơm trắng và nhắc nhớ đến hương vị tuổi thơ mỗi người. Ngoài ra, bò xào hành tây và canh cải ngọt cũng giúp bữa ăn được đa dạng hương vị, bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết.

Tép đồng là nguyên liệu quen thuộc với những ai sinh ra và lớn lên ở vùng đồng quê, nơi có thể dễ dàng bắt được tép tươi ngon. Tép tuy nhỏ hơn tôm nhưng vị ngọt, ăn được cả vỏ nên cung cấp canxi cho cơ thể, đồng thời còn có vitamin B1, B2, Omega-3. Với nguyên liệu này thì có nhiều món để làm, chẳng hạn tép rang lá chanh, thịt kho tép, canh khế nấu tép hoặc đơn giản hơn là tép rim mặn ngọt. Món ăn dễ chế biến, đòi hỏi ít nguyên liệu, trông dân dã mà lại có mặt trong hầu hết các quán ăn gia đình, lấy lòng biết bao thực khách.

Mọi người có thể mua tép ở trên các ứng dụng đi chợ hộ trực tuyến. Tùy loại mà tép có kích cỡ to nhỏ khác nhau, nhưng vẫn phải đảm bảo tươi, màu sáng, đầu gắn chặt với thân, tránh chọn loại ươn, thân mềm nhũn không ngon. Cách sơ chế đơn giản nhất là cho tép vào nước muối loãng rửa sạch, cắt bỏ râu, đầu tùy ý, nếu tép quá nhỏ thì không cần thiết. Tương tự các món rim mặn ngọt khác, sau khi phi thơm hành tỏi, thắng nước mắm đường thì cho tép vào đun đến khi chín, nước sốt sánh lại, áo quanh tép óng ánh.

Một món cũng thường xuất hiện trong mâm cơm hằng ngày là bò xào hành tây, với thịt bò xào mềm vừa chín tới, hành tây còn độ giòn ngọt tự nhiên. Mách nhỏ bí quyết ướp bò với nước tương, đường khoảng 15 phút, thịt sẽ mềm ngọt hơn khi dùng muối. Ngoài hành tây thì có thể kết hợp cùng cà rốt, cần tây, bông cải, ớt chuông để đủ chất xơ và vitamin. Lưu ý, nên xào thịt bò riêng, sau đó xào rau củ vừa chín tới rồi mới thêm thịt bò, xào nhanh tay trên lửa to cho nguyên liệu không bị chín quá.

Đồng thời chuẩn bị canh cải ngọt thịt băm hoặc thêm tép đồng sẽ cân bằng hương vị cho các món mặn, giải nhiệt ngày nắng nóng.

Khảo sát giá thực phẩm ghi nhận tép tươi khoảng 40.000 đồng/500g, thịt bò phi lê từ 200.000-300.000 đồng/kg và các loại rau củ cũng tìm mua khá dễ dàng. Giờ thì xin mời mọi người cùng vào bếp thực hiện mâm cơm cuối tuần hấp dẫn này qua công thức sau đây.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mâm tiệc cuối tuần chọn thịt dê làm điểm nhấn

0
(SGTT) – Chọn thịt dê làm điểm nhấn với hai món ăn, quán ăn còn đưa thêm thịt vịt và kiểu khai vị tam...

Đong đầy mâm tiệc cuối tuần mang dư vị từ thịt...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì chọn thịt dê và hải sản là điểm nhấn cho mâm tiệc...

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng phần cơm trưa văn phòng...

0
(SGTT) – Không phải là thịt hay cá kho tiêu, bữa cơm văn phòng hôm nay sẽ chọn thịt tôm đem kho tiêu, dùng...

Nồi lẩu cuối tuần dậy vị cùng nấm thanh mát và...

0
(SGTT) – Một ngày cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì thường gợi ý những món lẩu mang phong vị vùng miền và...

Trưa nay ăn gì: Miến xào tôm tay cầm, chút dư...

0
(SGTT) – Từng sợi miến thơm ngon được áo đều lớp sốt XO, thịt tôm bóc vỏ mọng nước, thanh ngọt, thực khách gắp...

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng cơm bò xào lá lốt...

0
(SGTT) – Bữa trưa văn phòng mỗi thứ Tư đều là những món ăn gần gũi, mang nét ẩm thực vùng miền với các...

Kết nối