(SGTT) - Nếu cảm thấy ngán những bữa ăn quá nhiều “đạm”, salad chính là lựa chọn để đổi vị cho bữa ăn thêm đặc sắc. Trong đó, salad cá hồi sốt sữa chua là món ăn được lòng nhiều người vì vị chua thanh, lạ miệng.
- Trưa nay ăn gì: cơm văn phòng với cá hồi áp chảo, thịt xào chua ngọt
- Trưa nay ăn gì: cơm cá hồi sốt phô mai béo ngậy thơm lừng
Cũng giống như nhiều loại salad khác, nguyên liệu chính của salad cá hồi sốt sữa chua là các loại rau củ tươi mát, nhiều màu sắc giúp món ăn vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt. Theo công thức phổ biến của món salad này thì xà lách, táo, dưa leo, củ cải đỏ, cà chua và rau mầm thường được sử dụng.
Ngoài ra, cá hồi cũng đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng lớn đến hương vị của món ăn nên cần chọn mua phần thịt ngon. Theo đó, nên chọn cá hồi loại phi lê không xương, miếng thịt có màu sắc càng tươi càng tốt. Những miếng cá có màu sắc tái, nhạt hoặc nhìn có vẻ khô thì không nên mua. Chọn loại còn nguyên phần da, điều này sẽ khiến cho phần thịt cá không bị tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao và giữ được độ ngọt cũng như giúp cho cá chín đều hơn.
Cá hồi là loài cá giàu dinh dưỡng, do ít nhớt và không tanh nên thịt của chúng thường được làm thành sushi trong ẩm thực Nhật Bản. Theo kinh nghiệm của tôi, nếu chọn mua cá nguyên con thì khi mổ cá không nên rửa qua qua nước lạnh. Còn khi phi lê cá thì dao phải thật bén và sạch để miếng phi lê vuông vức đúng sới thịt. Có một bí quyết để khử mùi tanh của cá khá hiệu quả là ngâm sơ qua sữa tươi không đường khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Dùng khăn giấy thấm cho khô là có thể mang đi chế biến. Cách chế biến này không nhiều người biết.
Anh Diệp Huy Cường – Bếp trưởng Lãnh sự quán Nam Phi
Bên cạnh đó, phần sốt sữa chua được xem là “linh hồn” để làm nên mùi vị đặc trưng của món ăn và là sợi dây liên kết giúp các nguyên liệu không rời rạc. Sốt sữa chua là sự kết hợp hoàn hảo của sữa chua, sốt mayonnaise, mật ong, dầu ô liu và nước ép táo nên có vị chua nhẹ, beo béo rất cuốn vị giác.
Muốn thưởng thức đĩa salad ngon chuẩn vị, lần lượt xếp các loại rau củ đã được sơ chế vào trước, thêm cá hồi rồi rưới đều nước sốt lên trên, trộn thật nhẹ tay để salad thấm đều gia vị mà rau không bị nát. Để cảm nhận rõ thịt cá hồi mềm thơm và các loại rau củ giữ được độ giòn ngọt, thấm đẫm nước sốt, nên ăn ngay sau khi trộn.
Món salad với nguyên liệu chính là các loại rau tươi ngon, cá hồi béo thơm hòa quyện cùng phần sốt sữa chua lạ miệng không chỉ đem lại cảm giác mới mẻ mà còn cung cấp nguồn dinh dưỡng lành mạnh. Đặc biệt, món ăn là lựa chọn thích hợp dành cho những ai đang trong chế độ giảm cân mà vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất cho cơ thể hoạt động và làm việc hiệu quả.
Hiện thịt cá hồi đã phi lê qua khảo sát ở các nơi bán thực phẩm trực tuyến có giá bán khoảng 270.000 đồng/500g; các nguyên liệu còn lại có thể tìm mua với từ khóa liên quan trên ShopeeFood, GrabFood, Gojek…
Sau đây là công thức để thực hiện món salad thanh mát này cho bữa trưa gia đình thêm thú vị.
Quỳnh Hân tổng hợp