(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Mỹ vị cùng Chef chuyên đề về bò, anh Diệp Huy Cường, Bếp trưởng Lãnh sự quán Nam Phi đã chia sẻ đến bạn đọc hai món ăn ngon, hấp dẫn được chế biến từ thịt bò.
- Bếp trưởng Lãnh sự Nam Phi: từ thợ cơ khí đến đầu bếp thời 4.0
- Mỹ vị cùng Chef: Dinh dưỡng từ thịt bò, loại thịt đỏ phổ biến trên thế giới
Cụ thể, đó là món bò nướng cay kiểu Ấn Độ với hương vị cay nồng, đậm đà và bò sổt rượu vang phù hợp cho những bữa ăn chính. Cũng tại chương trình, những vị khách mời còn chia sẻ một số thông tin thú vị về thịt bò như dinh dưỡng, cách phân biệt thịt bò tươi - thịt bò đông lạnh, thị trường thịt bò ngoại nhập...
Sau đây là công thức thực hiện hai món ăn từ bò do anh Huy Cường hướng dẫn. Mong rằng bạn đọc sẽ có bữa ăn thú vị, ấm áp cùng người thân, bạn bè trong mùa giãn cách xã hội.
Nguyên liệu
- 1kg thịt thăn bò
- 10g mật ong
- 2 muỗng ớt bột
- 3 muỗng dầu olive
- 2 muỗng dầu mè
- 50g hành tím băm
- 15g hạt nêm
- 10g bột ngọt
- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, ít bột tỏi
Cách làm
Bước 1: Bò rửa sạch thái miếng dày, thấm khô nước. Cho vào âu ướp tất cả gia vị cho thấm rồi để vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
Bước 2: Xếp bò lên vĩ làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C và nướng 15 phút là thịt chín. Chuẩn bị đĩa lót ít salad và cà chua lên. Sau đó, thái bò và xếp lên đĩa, có thể chuẩn bị chén muối tiêu chanh để dùng kèm.
Lưu ý: Để món bò nướng được ngon và mềm thì sau khi thịt vừa chín chúng ta cho thêm 1 muỗng nước cốt thơm vào nướng thêm 2 phút nữa thịt sẽ mềm và thơm hơn.
Nguyên liệu
- 600g thịt bò
- 10g tỏi xay
- 5g gừng
- 2 củ cà rốt
- 2 củ khoai tây
- 50g tương cà
- Ít gia vị hạt nêm
- Ít đường
- 1 chén rượu vang đỏ
Cách làm
Bước 1: Thịt bò mua về khử mùi với ít rượu, sau đó thái miếng vuông vừa ăn. Tiếp theo là sơ chế các nguyên liệu kể trên.
Bước 2: Ướp bò với tất cả gia vị và hành tỏi cùng với rượu vang, đường, ngũ vị hương, ít sốt cà chua.
Bước 3: Cho dầu vào chảo phi thơm hành tỏi, sau đó cho bò đã ướp vào xào cho săn lại. Cho nước vào xâm sắp hầm 20 phút thì cho cà rốt, khoai tây vào hầm cùng đến khi mềm là được.
Lưu ý: Món bò sốt rượu vang này ăn kèm bánh mì nóng rất ngon và tròn vị.
Phúc An ghi