(SGTT) - Những năm gần đây, cá hồi luôn nhận được sự quan tâm của các tín đồ ẩm thực. Thịt của chúng ngoài dinh dưỡng thì còn được ứng dụng để chế biến thành các món ăn ngon từ Việt Nam đến phương Tây.
- Mỹ vị cùng Chef: Cá hồi, món quà thực phẩm từ đại dương
- Phó chủ tịch Hiệp hội siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam: “Giỏi ngoại ngữ và trải nghiệm thực tế giúp đầu bếp tiến xa hơn”
Trong khuôn khổ chương trình Mỹ vị cùng Chef chuyên đề cá hồi, anh Trần Lê Thanh Thiện, Phó chủ tịch Hiệp hội siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam đã chia sẻ một số thông tin về dinh dưỡng cá hồi, cách nhận biết cá hồi tươi cũng như một số món ăn ngon từ loài cá này.
Sau đây là công thức chi tiết để thực hiện 2 món ăn mà anh Thanh Thiện đã chia sẻ tại chương trình là cá hồi muối và mì soba cá hồi sốt Teriyaki.
Nguyên liệu
- 1kg cá hồi (1/2 con một miếng đã lọc xương)
- 250g muối biển
- 125g đường
- 20g thì là cắt nhỏ
- 20g ngò tây cắt nhỏ
- 5g hạt tiểu hồi cắt nhỏ
- 5g hoa hồi cắt nhỏ
- 1 trái chanh bào lấy vỏ
- Thảo mộc tuỳ thích có thể thêm vào như (hương thảo, xạ hương, nguyệt quế... có thể chia thành từng miếng nhỏ cá để muối)
Cách làm
Bước 1: Trộn muối và đường lại với nhau, sau đó cho hết tất cả phần thảo mộc đã cắt vào trộn đều. Rải 1 phần hỗn hợp đã trộn lên khay cho miếng cá hồi lên. Phần muối còn lại thì phủ lên mặt thịt cá hồi.
Bước 2: Cho vào tủ lạnh 5 giờ đồng hồ. Rửa sạch miếng cá dưới vòi nước. Thấm khô miếng cá sau đó bọc lại bảo quản hoặc dùng trực tiếp.
Nguyên liệu
- Phần cá hồi cuộn: 300g cá hồi phi lê, 200g hành boa rô, 10g muối, 10g tiêu xay, 15g vỏ chanh bào
- Phần sốt Teriyaki: 500g xương gà chặt nhỏ, 100g nước tương Nhật, 60g đường nâu, 100g mirin, 100g rượu Sake, 500ml nước
- Phần ăn kèm: 100g nấm linh chi đen, 100g bí đỏ, 100g mì soba
Cách làm
Bước 1: Chế biến cá: Cá hồi cắt thành miếng dài khoảng 8-10cm sau đó ướp muối ,tiêu, vỏ chanh trong 30 phút. Rửa sạch với nước đá, sau đó thấm khô. Hành boa rô đút lò 200 độ C cho thành than, sau đó đem xay nhuyễn. Lăn từng miếng cá qua than hành boa rô, sau đó xếp vào nhau cuộn lại và cho vào túi hút chân không. Nấu chậm hoặc dùng sous vide 45 độ C trong 35 phút.
Bước 2: Làm sốt Teriyaki: Chặt nhỏ xương gà cho lên chảo chiên vàng cháy cạnh xương. Sau đó cho 500ml nước vào nấu còn lại ½. Cho tiếp tất cả nguyên liệu còn lại vào nấu sôi sau đó hạ lửa nhỏ khoảng 15 phút. Lọc lại lấy phần sốt tiếp tục nấu đến khi sốt sánh lại.
Bước 3: Phần ăn kèm: Bí đỏ nấu hoặc hấp chín, tán mịn thêm sữa hoặc kem sau đó nêm muối tiêu được phần bí nghiền. Nấm linh chi đen xào chín với dầu tỏi. Mì soba luộc chín sau đó cho ra đĩa.
Bước 4: Trang trí: Cá hồi cuộn cắt thành dạng khoanh sau đó cho ra đĩa cùng với mì soba, bí nghiền, nấm, sốt teriyaki. Trang trí thêm rau và hoa (nếu có).
Phúc An ghi