(SGTT) - Bên cạnh những đặc sản trứ danh như nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn, cá thu Cửa Lò... súp lươn với hương vị vừa ngon vừa lạ cũng là món ăn không thể bỏ lỡ mỗi khi ghé thăm Nghệ An.
- Bản đồ ẩm thực: Bún Xiêm Lo độc đáo nét ẩm thực Long An
- Bản đồ ẩm thực: “Độc lạ” món bánh ướt thịt nướng tự cuốn của Buôn Mê
- Bản đồ ẩm thực: Về xứ mắm thưởng thức món gà đốt Ô Thum
Nhắc đến Nghệ An, chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay tô súp lươn cay nóng, đậm đà, nức tiếng gần xa. So với những đặc sản xứ Nghệ khác, sự kết hợp hài hòa giữa thịt lươn mềm thơm, vị cay nồng của ớt, tiêu cùng với hương thơm đặc trưng từ hành tăm đã tạo nên nét riêng biệt chỉ súp lươn mới có.
Thế nên, vào tháng Tám năm ngoái, chương trình Great Big Story (thuộc kênh truyền hình CNN của Mỹ) đã giới thiệu súp lươn Nghệ An bên cạnh sáu món ăn sáng độc đáo của các quốc gia trên thế giới.
Không khó để tìm thấy những hàng quán bán cháo, miến hay súp lươn dọc những con đường của xứ Nghệ. Đây đều là những món ăn hấp dẫn chế biến từ lươn khiến bao người phải đắm say. Trong đó, súp lươn là món ngon được nhiều người yêu thích hơn cả nhờ hương vị thơm ngon, lôi cuốn lạ thường.
Cách nấu súp lươn không quá phức tạp, song để có một nồi súp ngon cần sự tỉ mỉ, khéo léo của người nấu bếp từ việc lựa chọn nguyên liệu cho tới khâu chế biến. Muốn lươn ngon, chắc thịt, phải chọn mua lươn đồng, kích thước vừa phải, phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen, di chuyển linh hoạt, da không nổi những đốm lạ hay lở loét. Bí quyết để lươn không tanh là dùng rạch nứa, tre sắt chứ không dùng dao để lọc thịt sau khi làm sạch nhớt.
Thịt lươn đã làm sạch sẽ được xào chung với hành tăm, nghệ, ớt, tiêu xay, màu điều để dậy mùi thơm. Phần nước súp được ninh từ xương heo khoảng 3-4 giờ rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
Súp lươn chuẩn vị Nghệ An có vị cay nồng đặc trưng, lôi cuốn thị giác nhờ màu vàng của nghệ, màu đỏ của ớt cũng như màu xanh của hành lá. Không những thế, khi thưởng thức, thịt lươn vẫn còn nguyên miếng, ăn vào cảm nhận rõ độ mềm và ngấm trọn vị cay, thơm của các loại gia vị.
Món súp lươn ngon và tròn vị nhất khi dùng kèm với bánh mì. Ngoài ra, người dân nơi đây còn sử dụng bánh cuốn hoặc bánh đa để ăn kèm, giúp tăng hương vị món ăn lên một bậc. Ban đầu, nhiều thực khách cảm thấy sợ món ăn này nhưng sau khi được chủ quán thuyết phục “ăn thử một lần”, họ cảm thấy ngon và không thể cưỡng lại được.
Lươn được biết đến là loại thực phẩm mộc mạc, giản dị của vùng quê Nghệ An. Theo những người dân nơi đây, súp lươn là biến tấu của món cháo lươn lâu đời. Trong y học, thịt lươn có giá trị dinh dưỡng cao, được xem như một phương thuốc để tăng cường sức khỏe.
Nếu ai đã một lần đặt chân đến Nghệ An, món súp lươn cay cay đặc biệt sẽ là món ăn không thể bỏ lỡ. Không biết từ bao giờ món ăn mộc mạc này đã trở thành một bản sắc riêng cho ẩm thực thành Vinh và xứ Nghệ nói chung.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Quỳnh Hân - Trang Ruby