(SGTT) - Tôm và bò là hai loại nguyên liệu thân quen trong bữa cơm, nay được chế biến thành hai món ngon tôm rim và bò xào giá; không chỉ mang lại bữa trưa hoàn chỉnh, dinh dưỡng, vừa thơm ngon về hương vị mà vừa bắt mắt về hình thức.
- Trưa nay ăn gì: bún gạo lứt xào tôm rau củ cho bữa trưa đủ chất
- Trưa nay ăn gì: cuối tuần thưởng thức lẩu gân bò măng tươi bổ dưỡng
Tôm rim là món ăn mặn kèm cơm đơn giản nhưng cũng không kém phần ngon miệng. Tôm tươi rim đỏ au mà giòn chắc, thơm mùi hành tỏi phi và nước sốt mặn ngọt rất đưa cơm. Tôm được rim kĩ, ăn vào vừa có vị mặn, nhai lâu sẽ thêm vị ngọt, đảm bảo đánh bật vị giác của mọi người.
Lựa chọn tôm tươi sống là tiêu chí quan trọng để món ăn giữ được hương vị thơm ngọt, chất dinh dưỡng trong tôm. Nên chọn những con có vỏ trơn bóng, sáng màu, chân càng đầy đủ và còn nhảy tanh tách.
Loại tôm được dùng làm món tôm rim cho món ăn hấp dẫn là loại tôm sú cỡ to. Tôm tươi và không bị bơm hóa chất có phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, đầu tôm không rơi ra khỏi thân tôm.
Tôm rim có vị thơm đặc trưng của nước mắm quyện với độ sánh của đường, tôm đậm đà, ngọt thịt nhưng lại không hề bị khô. Đặc biệt, tôm rim có màu cam đỏ đẹp mắt và hấp dẫn đưa cơm.
Món tôm rim ăn kèm với một món xào thanh mát như bò xào giá lại càng tăng thêm sự đặc sắc cho bữa ăn. Thịt bò xào kết hợp với giá sẽ làm hương vị bữa ăn hòa quyện, hấp dẫn hơn.
Thịt bò nên chọn phần thăn vì phần thịt này khá mềm, khi xào sẽ không bị dai và nhanh chín, nếu thích món ăn có độ giòn thì chọn phần bắp hoặc gân. Nên chọn miếng thịt có màu sắc tươi chứ chưa chuyển sang màu đỏ sẫm. Giá đỗ sạch thường có rễ nhiều, dài, kích thước giá không đều nhau đa phần là thuôn dài, thân cong, không bóng. Tránh mua giá có chiều dài bất thường, thân to tròn, rễ ngắn vì đây là giá đã ngâm qua hóa chất.
Để món thịt bò xào giá đỗ ngon hơn thì khi xào nên xào trên lửa lớn để thịt bò không bị ra nhiều nước và không bị dai. Cho thịt bò xào giá ra đĩa, ăn lúc nóng. Giá đỗ giòn, ngọt, không bị chảy nước và thịt bò mềm, đậm vị, không hề khô dai. Từng miếng thịt bò dai mềm vừa vặn, thơm và thấm vị. Cùng với đó là những cọng giá được xào vừa chín tới nên vẫn giữ được độ giòn, ngọt đặc trưng. Đây sẽ một món xào, bổ dưỡng cho bữa trưa tròn vị, dinh dưỡng.
Cùng Sài Gòn Tiếp Thị làm mới bữa cơm trưa văn phòng với tôm rim và bò xào giá hấp dẫn.
Lâm Như tổng hợp