Thứ bảy, Tháng mười một 30, 2024

Ở nhà mùa dịch: Trổ tài làm thịt ba chỉ một nắng

(SGTT) – Tận dụng những ngày có thời thiết nắng nóng, chị Lê Hiền ở Hà Nội đã tranh thủ làm một vài món ăn phơi nắng, trong đó có món thịt ba chỉ một nắng khiến nhiều người trầm trồ, ngưỡng mộ với hơn 13.000 lượt yêu thích và hàng trăm lượt chia sẻ trên mạng xã hội facebook.

Bình thường các bà nội trợ sẽ chế biến thịt heo thành nhiều món như luộc, kho, chiên... Tuy nhiên với thịt heo một nắng, gia vị được ngấm trong từng sớ thịt khiến hương vị đậm đà, chế biến cũng thơm ngon hơn.

Hiện nay, trên nhiều diễn đàn về ẩm thực, hình ảnh, bài viết về cách chế biến món thịt một nắng, mực một nắng... được chia sẻ rầm rộ. Chị Lê Hiền ở Hà Nội cũng tranh thủ vào bếp trổ tài để giúp thực đơn của gia đình thêm phong phú, thêm vị mới với món thịt ba chỉ một nắng. Chị Hiền cho biết đây là lần đầu tiên chị bắt tay vào làm món thịt ba chỉ phơi nắng này.

Chị Hiền cho biết nếu để chiện hoặc nướng thì nên loại bỏ da heo khi phơi để tránh da bị dai, nếu kho thì để nguyên da heo.
Màn chẻ củ cải phơi của chị Hiền khiến nhiều "cư dân mạng" ngưỡng mộ vì quá khéo tay.
Không chỉ thích thú trầm trồ trước tay nghề nấu ăn ngon, chị hiền còn khiến nhiều người trầm trồ vì chụp ảnh rất nghệ thuật.

Theo chị Hiền, trước tiên sau khi sơ chế thịt heo sach sau đó cắt thành khổ dài có độ dày khoảng 4-5cm. Công thức ướp thịt trước khi phơi của chị Hiền vô cùng đơn giản như sả, riềng xay nhuyễn, bột canh, chút đường, ngũ vị hương, chút bột nghệ. Sau đó, trộn lên rồi phết lên mặt thịt, bỏ tủ lạnh ướp qua đêm và đem đi phơi nắng.

“Khi tẩm ướp, mình thường sẽ cho thêm một chút đường để gia vị được cân bằng. Đồng thời, khâu tẩm ướp được mình chú trọng nhất vì như vậy sẽ giúp gia vị ngấm tận lõi miếng thịt, khi phơi thịt không bị hư”, chị Hiền cho biết thêm.

Tất cả sản phẩm phơi nắng trên sẽ được ngâm rửa rồi nấu chín chứ không sử dụng ngay.

Ngoài ra, nên đợi nắng to mới phơi và chọn những ngày thật nắng mới phơi để thịt có thể khô nhanh và phơi trong thời gian từ 6-7 tiếng. Bên cạnh đó, môi trường phơi phải thoáng, sạch, không ô nhiễm, không có các sinh vật lạ.

Sau khi thịt khô bề mặt, có thể sử dụng thịt để chế biến thành các món như nướng, chiên, xào...Bên cạnh đó, có thể bảo quản thịt để sử dụng dần bằng cách bỏ trong ngăn đông tủ lạnh.

Măng củ to được chị Hiền cắt mỏng, luộc và phơi.

Không chỉ dừng lại với món thịt ba chỉ một nắng, chị Hiền cũng trổ tài khéo léo của bản thân khi cũng phơi các thực phẩm khác như củ cải, măng, ớt.

Thành quả chị Hiền thu về trong một ngày nắng.

Món thịt ba chỉ một nắng của chị Hiền được các thành viên trong gia đình chị thích thú vị có hương vị thơm ngon khác lạ. Đồng thời, chị Hiền cũng làm món này để biếu tặng người thân, khách hàng và nhận được nhiều lời khen.

Minh Hoàng

Ảnh: Lê Hiền

Hiện tại, Sài Gòn Tiếp Thị đang khởi động chương trình “Ở nhà vui lắm nha” trên trang chủ mạng xã hội facebook của mình và các nhóm công khai như: Ăn ngon nấu khéoSài Gòn FitSáng kiến điểm đến an toàn. Bài viết nhận được nhiều lượt thích nhất trên fanpage mỗi tuần sẽ được nhận món quà lưu niệm nhỏ từ SGTT. Xem thêm tại đây.
Chương trình “Saigon Times – Nối vòng tay lớn” với chủ đề “Đồng hành chống dịch” được phát động vào ngày 2-6-2021. Với vai trò là cầu nối, Kinh tế Sài Gòn tiếp tục kêu gọi sự chung tay của các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm để cùng chia sẻ khó khăn với cộng đồng. Chương trình sẽ nhận hiện kim, vật phẩm từ các tổ chức, cá nhân đóng góp và sau đó sẽ trao tặng lại cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân gặp khó khăn trong các vùng dịch tại TPHCM cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước. Xem chi tiết tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cách làm steak và lúc lắc từ thịt bò cẩm thạch

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp Kỳ 21 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, đầu bếp Nguyễn...

Công thức làm bữa tiệc Canape tại gia thêm phần thú...

0
(SGTT) - Canape (finger food) là hình thức tiệc mà món ăn có khẩu phần nhỏ, vừa đủ cho thực khách cầm tay thưởng...

Trổ tài đầu bếp làm 3 món ăn từ cá heo...

0
(SGTT) - Cá heo nước ngọt là sản vật đặc trưng của một số tỉnh, thành miền Tây sông nước. Do thịt cá ngọt,...

Công thức làm Caramelle Pasta chuẩn vị Âu từ đầu bếp...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp do Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức tại Trung tâm trải nghiệm ẩm...

Công thức làm Cao Lầu và salad cá hồi từ đầu...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ buổi Giao lưu đầu bếp kỳ 17 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức tại Trung tâm trải...

Công thức làm mới gỏi khoai môn, mắm tắc từ thịt...

0
(SGTT) - Chọn lựa những nguyên liệu dân dã như khoai môn, tắc, cà pháo hay rau rừng Tây Ninh, đầu bếp Mai Nguyễn...

Kết nối