(SGTT) - Thỉnh thoảng đổi mới cho gia đình bằng các món từ mực có thể giúp bữa ăn thú vị hơn. Mực trứng rim đậm đà bắt cơm và canh chua mực giải nhiệt ngày nóng là gợi ý thích hợp cho bữa cơm trưa ngày Chủ nhật.
Mực trứng là hải sản đặc trưng của vùng biển, có nhiều nhất vào các tháng 4, 5, 6 hằng năm. Loại mực này thân tròn, căng vì chứa nhiều trứng bên trong, đồng thời chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng khác.
Có đa dạng cách chế biến mực trứng để thưởng thức, nhưng trước tiên cần chọn mua mực ngon. Theo đó, mực tươi màu đỏ cánh gián, đầu và thân dính chặt, không lỏng lẻo, đối với mực đông lạnh cũng quan sát tương tự. Sơ chế mực thông thường là rửa qua nước lạnh cho sạch bên ngoài, giữ nguyên phần trứng, sữa mực bên trong cho thơm ngon hơn.
Ngoài hấp, luộc thì mực trứng rim nước mắm là món được ưa chuộng vì thơm ngon cũng như dễ làm. Nước mắm pha thêm đường, tương ớt, đem rim với mực đến khi sệt lại, mặn ngọt vừa miệng là được. Điểm đặc biệt cho món này ở công đoạn sơ chế, mực trứng để nguyên con, đem chiên sơ trước khi rim. Bằng cách này giữ cho mực độ dai, tăng mùi thơm và giúp trứng không bị mềm nát trong lúc rim.
Ngoài ra, mực còn có thể đem nấu canh chua, món ăn giải nhiệt ngày hè oi bức, kích thích vị giác ngon miệng hơn. Tương tự canh chua thông thường, món này vẫn sử dụng bạc hà, đậu bắp, cà chua… Chỉ là thay vì nấu với cá thì canh sẽ cho mực trứng vào, để vị béo ngậy của trứng hòa với vị chua của nước canh. Lưu ý, các món nấu từ mực không cho nhiều muối, nên nêm nếm lại trước khi tắt bếp, tránh món ăn quá mặn do vị sẵn có của mực.
Bên cạnh hai món mực, mâm cơm cuối tuần có thể thêm thịt ba chỉ kho tiêu và măng xào tỏi. Thịt ba chỉ kho màu nâu, óng ánh nước mỡ, the the vị tiêu kết hợp cùng măng xào thanh đạm, vị nhạt, cân bằng vị mặn, ngọt, cay từ các món còn lại.
Công thức nấu mực trứng hai món: mực rim và canh chua mực đơn giản cho mọi người trổ tài nấu nướng tại nhà.
Anh Quỳnh tổng hợp