(SGTT) - Ghé thăm vùng đất Cố đô Ninh Bình, ngoài khám phá những danh lắm thắng cảnh hùng vỹ như Tam Cốc-Bích Động hay Tràng An thì du khách nhớ thưởng thức đặc sản dê núi ở nơi đây.
- Bản đồ ẩm thực: Thịt cừu Ninh Thuận, nét Tây phương giữa vùng đất biển
- Bản đồ ẩm thực: Nem cua bể Hải Phòng, món ngon trứ danh xứ Cảng
- Bản đồ ẩm thực: Nhớ hương nồng nàn bún đậu mắm tôm Hà Nội
Được biết, dê không chỉ có ở Ninh Bình mà một số tỉnh, thành khác trên cả nước cũng có chăn nuôi như Nghệ An, Đồng Nai, Sơn La, Ninh Thuận, Điện Biên… Thế nhưng, thịt dê núi Ninh Bình được đánh giá chất lượng hơn các vùng nuôi dê khác bởi một số yếu tố.
Phải kể đến đầu tiên là cách chăn nuôi, người Ninh Bình chăn thả dê tự do trên núi, cộng thêm địa hình gồ ghề nên dê vận động nhiều, thịt săn, ít mỡ. Tiếp đến, do vùng núi ở Ninh Bình đặc trưng là núi đá vôi có niên đại hàng trăm triệu năm, nuôi dưỡng biết bao loại cây, cỏ quý hiếm là nguồn thức ăn chính của dê.
Vì vậy, dê núi Ninh Bình được nhiều người sành ăn đánh giá thịt mềm, không dai, ít mỡ và đặc biệt là mùi nồng đặc trưng của dê ít hơn dê ở các vùng khác. Thế nên, đừng quá ngạc nhiên khi nghe người dân nơi đây thường truyền miệng nhau câu ca dao:
“Rượu ngon cơm cháy thịt dê
Ninh Bình chào đón khách về thăm quan
Dạo chơi non nước Tràng An
Hạ Long trên cạn, đại ngàn Cúc Phương”
Thông thường, dê chọn để chế biến phải đạt trọng lượng 15-20kg, bởi giai đoạn này thịt của chúng vẫn còn vị ngọt thơm, không dai hay không quá mềm. Sau khi sơ chế, phân loại thịt thì dê có thể làm thành hàng chục món ăn hấp dẫn. Ngoài hai món phổ biến mà du khách được giới thiệu khi ghé thăm Ninh Bình là dê tái chanh và súp dê cơm cháy, thì còn có nhiều món khác như dê xào sả ớt, dê nhúng mẻ, dê nướng ngũ vị, dồi dê nướng, dê ủ trấu, dê hấp gừng hay món lẩu dê nóng hổi phù hợp những ngày tiết trời giá lạnh.
Có dịp ghé thăm Ninh Bình những ngày cận Tết, người viết được người bạn địa phương dẫn đi thưởng thức dê núi Ninh Bình tại một quán ăn thuộc huyện Hoa Lư. Quả thật, so với thịt dê mà người viết từng được ăn ở TPHCM, Đồng Nai hay cả dê núi Ninh Thuận thì thịt dê ở nơi này có vị ngọt thanh, không quá nặng mùi dê. Thế là một bữa ăn thịnh soạn đang chờ đón toàn dê bắt đầu từ món khai vị là súp dê cơm cháy, tiếp đến là món nầm dê nướng, thịt dê ủ trấu và kết thúc là món cháo hay lẩu dê ấm bụng.
Hiện nay, ở Ninh Bình có nhiều quán ăn, nhà hàng chuyên phục vụ thịt dê với hàng chục món ăn đi kèm bí quyết, công thức gia truyền tại khu vực Động Tràng An, Động Tam Cốc hay dưới chân núi Hoa Lư. Có thể nói, ngày nay dê núi Ninh Bình không chỉ còn là món ăn thuần túy địa phương mà nó đã trở mình món ăn vùng miền nổi tiếng của Việt Nam.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Phúc An – Lê Thuật