Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Khi sinh viên thử làm “ông chủ” nhà hàng Fine Dining

(SGTT) - Với học phần Đồ án nhà hàng Pixel Fine Dining trong chương trình CY Cergy Paris Université, các bạn sinh viên theo học có cơ hội trải nghiệm vai trò một "ông chủ" nhà hàng Fine Dining.

Theo đó, CY Cergy Paris Université là chương trình thuộc chuyên ngành Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống Quốc tế do trường Đại học Công nghệ TPHCM (Hutech) tổ chức. Thông qua học phần này, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội cọ xát thực tế các quy trình để vận hành một nhà hàng Fine Dining (*).

Cụ thể, trong 2-3 tháng của học phần, sinh viên sẽ tiếp cận từ khâu lên ý tưởng thực đơn món ăn, cân nhắc tài chính đến việc thu chi. Ngoài ra, một số công việc khác như chọn nguyên liệu, in thiệp mời, trang trí món ăn, giới thiệu món ăn đến với thực khách... bắt buộc các bạn sinh viên phải nắm bắt.

Thực đơn do các bạn sinh viên tự thiết kế lấy cảm hứng từ đầu bếp Michelin Alain Ducasse. Ảnh: Phùng My

Một lớp học như vậy có khoảng 30 bạn, chia làm hai nhóm ngành là bếp và phục vụ. Những bạn theo ngành bếp sẽ được trải nghiệm các vị trí gồm bếp trưởng, bếp phó, bếp bánh, bếp chính, bếp phụ. Nhóm còn lại theo học nhân viên phục vụ chuyên nghiệp để tiếp cận với các công việc như người chỉ huy, người phụ trách bán rượu, người phụ trách nước cocktail, mocktail.

Được biết, địa điểm thực hành cũng chính là nhà hàng Pixel (Lầu 5, trụ sở 475A Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh của trường Hutech). Trong khuôn viên nhà hàng Pixel HUTECH được chia thành các khu vực chuyên biệt gồm bếp dạy học (Demo Kitchen), Bếp thực hành (Production Kitchen) và hệ thống nhà hàng Pixel (Pixel Restaurant). Một tuần sẽ diễn ra hai lớp thực hành vào thứ Ba và thứ Sáu.

Bếp thực hành của nhà hàng Pixel, trường Đại học Hutech có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại hỗ trợ các bạn sinh viên. Ảnh: Phùng My
Bạn sinh viên giữ vai trò bếp trưởng đang thuyết trình bằng tiếng Anh về các món ăn của mình cho các giảng viên và các thành viên khác trong nhóm. Ảnh: Phùng My

Đến ngày chiêu đãi khách, các bạn sinh viên nhóm ngành bếp sẽ chế biến món ăn trong bếp thực hành của nhà trường, bếp có sức chứa khoảng 15 người với hai khu vực chuyên biệt gồm bếp bánh (Pastry) và bếp nóng (Hot Kitchen). Trong quá trình nấu ăn, các "đầu bếp tương lai" phải đảm bảo tuân thủ theo menu đã lên trước đó, ra món ăn đúng thời gian đã báo với phục vụ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...

Sau khi chế biến xong, các món ăn sẽ được chuyển đến khu vực chờ món tại nhà hàng Pixel. Khu vực này bao gồm quầy pha chế, hệ thống bàn ăn cùng các vật dụng mang đậm phong cách ẩm thực Pháp. Lúc này, các bạn sinh viên nhóm ngành phục vụ sẽ chia nhau phụ trách từng khu vực để đón khách, hướng dẫn chỗ ngồi, phục vụ và giới thiệu nguyên liệu, điểm đặc biệt của món ăn cho thực khách.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, thực khách đến đây đều được rửa tay sát khuẩn và giãn cách hợp lý. Ảnh: Phùng My
Các bạn sinh viên đồng thời sẽ trở thành những nhân viên phục vụ trong nhà hàng phụ trách giới thiệu món ăn và phục vụ khi thực khách cần. Ảnh: Phùng My

Giảng viên Trần Lê Thanh Thiện, phụ trách đào tạo bộ phận đầu bếp, cho biết sinh viên khi tham gia học phần này sẽ được đánh giá từ thái độ, kỹ năng, kiến thức và sự sáng tạo nhằm mục tiêu sửa chữa và góp ý cho sinh viên được hoàn thiện nhất có thể sau khi ra trường. Việc đánh giá này dựa trên việc thông qua 15 tiêu chí do giảng viên đề ra như nộp bài đúng thời hạn, giao tiếp tiếng Anh tốt, vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý chi phí hiệu quả... Sinh viên sẽ được đánh giá theo mức độ từ không đạt - bình thường - đạt - giỏi theo thang điểm từ 0 đến 20 điểm", anh Thanh Thiện chia sẻ thêm.

Đến với nhà hàng Pixel của trường Đại học Hutech, thực khách chỉ tốn khoảng 250.000-300.000 đồng để trải nghiệm các món ăn sáng tạo trong không gian sang trọng. Thông thường mỗi thực đơn sẽ gồm từ 5 đến 8 món tùy theo mỗi chủ đề.

(*) Fine Dining là khái niệm dùng để chỉ những nhà hàng ngoài chất lượng món ăn còn đạt những tiêu chuẩn cao cấp như không gian sang trọng, nhân viên phục vụ chuyên nghiệp, thực đơn theo set riêng, nước uống hợp món ăn, đầu bếp chuyên nghiệp nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Phùng My

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đầu tư vào đất nông nghiệp vùng ven: Được gì và...

0
(SGTT) - Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng và nhu cầu tìm kiếm một không gian sống gần gũi với thiên nhiên...

Giá vé metro Bến Thành – Suối Tiên từ 6.000 đến...

0
(SGTT) - TPHCM vừa công bố giá vé tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Theo đó, vé đi metro có giá từ 6.000...

Mới lạ tô súp cua cô Bông tại chợ Thiếc, gần...

0
(SGTT) - Tọa lạc trong khu chợ Thiếc, quận 11, quầy súp cô Bông đến nay đã hơn 20 năm phục vụ thực khách...

Nở rộ xu hướng thuê mua áo dài gia đình, hội...

0
(SGTT) - Cận Tết, thay vì lựa chọn chụp ảnh chân dung mang tính cá nhân hoá như mọi năm, năm nay nhiều bạn...

Doanh nghiệp xây dựng dân dụng tất bật mùa cuối năm

0
(SGTT) - Thời điểm cuối năm, các công ty xây dựng dân dụng đang trong "cuộc đua" nước rút để hoàn thành hàng loạt...

Bếp trưởng B.O.M Catering bày cách làm steak, lúc lắc từ...

0
(SGTT) – Chọn thịt bò cẩm thạch Okachi với chất lượng thịt mềm, vân mỡ đẹp mắt, anh Nguyễn Quốc Trường, Bếp trưởng B.O.M...

Kết nối