(SGTT) – Nếu có dịp ghé thăm TPHCM, mọi người sẽ ngạc nhiên khi thấy món gỏi cuốn xuất hiện ở khắp nơi, từ những xe hàng rong lấp ló trong con hẻm nhỏ cho đến những nhà hàng sang trọng nằm trên con đường lớn.
- Bản đồ ẩm thực: Thổi hồn thơ ca món nem hơn 60 năm tuổi
- Bản đồ ẩm thực: Khám phá món bánh quê của người Khmer
- Bản đồ ẩm thực: Mộc mạc, giản dị nem nướng Ninh Hòa
Điều này cũng thật là dễ hiểu bởi gỏi cuốn đã gắn bó với biết bao thế hệ người dân nơi đây giống như món cơm tấm Sài Gòn. Cái hay của món ăn này là mọi người có thể ăn sáng, ăn trưa chiều hay tối cũng đều tròn vị. Và mức giá thì cũng thật là “hạt dẻ” chỉ khoảng 5.000 – 10.000 đồng/cuốn.
Thành phần làm gỏi cuốn cũng không quá cầu kỳ khi các nguyên liệu đều dễ dàng tìm mua tại chợ hay siêu thị. Theo đó, bánh tráng để cuốn phải là loại làm từ bột gạo xay nhuyễn, pha thêm một ít bột năng và tráng mỏng rồi đem phơi khô. Có như thế, bánh tráng sẽ đạt độ dẻo, dai vừa phải để khi cuốn không bị nát hay rách.
Phần nhân trong gỏi cuốn thì đa dạng các nguyên liệu như bún, thịt heo, thịt cá, tôm, rau sống, hẹ…. Với gỏi cuốn của người Nam Bộ thì thịt ba chỉ heo và tôm là hai nguyên liệu không thể thiếu. Những ai yêu thích hương vị ngọt thanh của cá có thể thử qua gỏi cuốn từ món cá lóc nướng trui hay cá tai tượng chiên xù.
Một điểm cộng nữa của gỏi cuốn là nó có chứa nhiều loại rau, vừa chống ngán vừa tốt cho sức khỏe. Có dịp trò chuyện cùng một chị bán gỏi cuốn ở góc đường Trần Hưng Đạo, quận 5 mới cảm nhận được vì sao nó là món ăn “quốc dân” được nhiều người yêu thích. Bởi ngoài nguyên liệu đặc trưng thì cách gói và sắp xếp các nguyên liệu cũng là một nghệ thuật.
Đầu tiên, người bán sẽ nhúng bánh tráng qua ít nước lọc để làm mềm bánh. Tiếp đến, cho lần lượt các nguyên liệu bún, rau thơm, hẹ, các loại thịt và cuốn thật khéo léo để chiếc gỏi cuốn đó không bị rách, tránh các nguyên liệu rơi ra ngoài. Thế là chiếc gỏi cuốn thành phẩm lấp lánh sắc màu xanh của rau, màu trắng của bún và thịt heo, màu đỏ cam của tôm nằm gọn gàng một góc tủ như sẵn sàng mời gọi thực khách đến thưởng thức.
Một điều nữa khiến món ăn này đặc biệt bởi vì dù muốn ăn với bất cứ nước chấm gì thì nó cũng thực sự hòa hợp được. Dù là gánh hàng rong nhỏ hay nhà hàng sang trọng thì gỏi cuốn cũng có thể được phục vụ với đủ loại nước chấm tùy sở thích người dùng. Nào là nước chấm tương đen (hỗn hợp tương hột xay, bơ đậu phộng, đường); mắm nêm (hỗn hợp lên men từ cá); nước mắm chua ngọt (kết hợp giữa nước mắm pha cùng chanh, tỏi, ớt). Và cứ thế, ai thích nước chấm nào thì cứ tùy thích chọn lựa.
Chính vì vậy, gỏi cuốn là món ăn mà mọi người nên thử khi ghé thăm thành phố mang tên Bác. Qua đó sẽ cảm nhận được vì sao nó từng được chuyên trang du lịch của tạp chí CNN (Mỹ) bình chọn là một trong 50 món ăn ngon nhất thế giới.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Phúc An - Phùng My