Thứ năm, Tháng mười một 21, 2024

Bản đồ ẩm thực: Về Sóc Trăng nhớ tìm món bánh có từ thế kỷ 17

(SGTT) – Nếu có dịp ghé thăm Sóc Trăng, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những ngôi chùa cổ kính. Thế nhưng nơi đây còn có một món bánh mà theo tương truyền đã có mặt từ lâu đời.

Bánh pía Sóc Trăng nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon đặc trưng.

Lần theo câu chuyện của người dân địa phương kể lại thì bánh pía là món bánh do người Trung Quốc di cư sang Việt Nam vào thể kỷ 17 mang theo. Theo cách đọc của người Triều Châu (Trung Quốc) thì pía là âm đọc từ bính, có nghĩa là bánh.

Theo thời gian, món bánh này được tinh chỉnh thành phần để phù hợp với khẩu vị người Việt. Nếu trước kia, bánh pía chỉ đơn giản là phần nhân làm bằng đậu xanh, mỡ heo; phần vỏ bằng bột mì thì hiện nay loại bánh này có đa dạng các loại nhân hơn. Có thể kể đến là nhân lòng đỏ trứng muối, sầu riêng, thịt heo xá xíu, hạt sen, trà xanh, bì, chà bông bò, khoai môn…

 

Tuy hiện nay, nhiều địa phương có sản xuất bánh pía nhưng với những người sành ăn thì bánh pía Sóc Trăng vẫn có vị đặc trưng riêng, thưởng thức qua rồi khó mà quên được. Tìm hiểu sâu về công đoạn chế biến mới thấy rằng vì sao khi nhắc tới bánh bía thì ai nấy cũng đều nghĩ đến Sóc Trăng.

Cụ thể, bột mì được người thợ nhồi cùng dung dịch bí truyền để tạo ra bột vỏ và bột ruột. Sau xử lý với các công đoạn đặc trưng như cán mỏng, gói kín, ấn dẹp thì tiếp tục đến phần nhân. Tùy nhân bánh mà người thợ xử lý có những cách xử lý khác nhau. Sau công đoạn bắt bánh để tạo hình, và định hình cỡ bánh thì người thợ làm bánh sẽ in mộc lên mặt bánh.

Công đoạn cuối cùng là nướng bánh cũng rất quan trọng ở phần nhiệt độ. Với những lần nướng, xâm lỗ mặt bánh, quét lớp lòng đỏ trứng và đặt tiếp vào lò để nướng thì cuối cùng cũng tạo ra thành phẩm là một chiếc bánh pía thơm ngon, hấp dẫn.

Được biết, vào mùa Trung thu, bánh pía sẽ được người dân Sóc Trăng dâng lên lễ cúng trăng. Đây là tục lệ có ý nghĩa thể hiện sự giao thoa văn hóa của những người anh em dân tộc cùng sống tại vùng đất được mệnh danh là xứ sở chùa vàng. Ngày nay, bánh pía là món bánh ngon không chỉ xuất hiện tại các tỉnh, thành trong cả nước mà nó còn được một số cơ sở sản xuất đem xuất khẩu sang nước ngoài.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do các đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An - Quân Gk

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lênh đênh sông nước Sóc Trăng, thử bún nước lèo ‘đặc...

0
(SGTT) - "Ai bún nước lèo hông?", tiếng rao đon đả của bà Hồ Thị Thu, 54 tuổi, vang trên chợ nổi Ngã Năm,...

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Kết nối