(SGTT) - Các món ăn làm từ đậu nành như tàu hủ chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Để món tàu hủ trở nên hấp dẫn hơn, hãy thử qua món canh tàu hủ nấu hàu, salad tàu hủ tôm thịt hay bánh tàu hủ khoai lang từ công thức biến tấu của bếp trưởng.
Tàu hủ là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần của người ăn chay và người theo xu hướng ăn lành mạnh. Tuy nhiên, người nấu ăn thường chế biến tàu hủ bằng cách kho hoặc chiên nên nếu ăn thường xuyên sẽ tạo cảm giác ngán. Để món tàu hủ không đơn điệu mà dễ ăn lại ngon miệng, bạn có thể làm theo ba công thức biến tấu mới của đầu bếp Lê Thanh Tùng, bếp trưởng Xưa Lounge & Cafe và Mai Lounge & Cafe.
Với những người bị suy giáp, đậu phụ có thể cản trở việc hấp thu thuốc tuyến giáp. Vì vậy, không nên ăn đậu phụ trong vòng vài giờ sau khi dùng thuốc điều trị tuyến giáp. Ngoài ra, đậu nành cũng là một chất gây dị ứng phổ biến, vì vậy nếu bạn bị dị ứng với đậu phụ cần phải cẩn thận khi ăn. Theo The Healthy
Canh tàu hủ kim chi hàu
Nguyên liệu
- Hành baro: 1 cây nhỏ
- Hành lá: 20g
- Tàu hủ non: 1 miếng
- Nấm kim châm: 25g
- Hành tây: 1/2 củ
- Kim chi :100 g
- Hàu đã làm sạch: 70g
- Trứng gà: 1 quả
- Ớt bột hàn quốc: 2 muỗng cafe
- Thịt nạc băm: 100g
- Gia vị nêm nếm thường ngày
Cách làm
Bước 1: sơ chế nguyên liệu: Tàu hủ cắt miếng vuông dài 2cm, hành tây cắt hạt lựu nhỏ, hành lá và baro cắt nhỏ, làm sạch tất cả các nguyên liệu trước khi nấu.
Bước 2: Làm nóng chảo, cho dầu mè vào chảo, cho baro và hành tây vào đảo thật thơm và dậy mùi, cho thịt nạc băm vào đảo một lúc rồi cho 300ml nước sôi vào.
Bước 3: Thả lần lượt đậu hủ và kim chi cải thảo vào, đợi nước sôi rồi hãy nêm nếm cho vừa ăn với hạt nêm, muối và một chút đường.
Bước 4: Cho nấm kim châm, hàu vào đến lúc sôi, tắt bếp rồi hãy đập một quả trứng gà lên mặt và cho hành, baro cắt nhỏ lên mặt. Hãy nhớ cho một ít tiêu xay trước khi ăn để tạo mùi thơm cho nồi canh.
Salad tàu hủ tôm thịt
Nguyên liệu
- Tàu hủ: 1 miếng, tàu hủ ki: 70g
- Cà rốt: 50g
- Hành tây: 50g
- Cải mầm: 50g
- Chanh: 1 quả
- Ớt sừng đỏ: 2 trái
- Tỏi băm: 20g
- Hành phi: 20g
- Rau thơm các loại
- Tôm bạc (tôm sú): 100g
- Thịt ba rọi: 100g
- Đậu phộng rang: 50g
- Nước mắm hồng hạnh: 70g
- Đường thốt nốt: 70g
Cách làm
Bước 1: Đem luộc: Tôm, thịt ba rọi và tàu hủ ki. Tàu hủ chiên vàng, thái sợi cà rốt và hành tây rồi ngâm nước đá 5 phút vớt ra để ráo.
Bước 2: Tôm chẻ đôi, thái sợi các nguyên liệu còn lại gồm tàu hủ, tàu hủ ki, ớt sừng. Nước mắm salad được nấu tỷ lệ 1:1 rồi cho ớt tỏi và chanh cho vừa vị là được.
Bước 3: Bỏ tất cả các nguyên liệu đã sơ chế và chế biến vào tô lớn rồi cho nước mắm vào trộn. Khi trộn đều nhớ cho rau húng và rau thơm, trình bày ra đĩa cuối cùng cho một ít hành phi và đậu phộng lên mặt là hoàn thành.
Bánh tàu hủ khoai lang
Nguyên liệu
- Khoai lang: 200g
- Tàu hủ: 2 miếng
- Bột nếp: 150g
- Đường cát: 100g
- Nước cốt dừa: 100ml
- Dầu dừa: 20ml
- Dừa bào: 1 chén
- Mè rang: 20g
Cách làm
Bước 1: Khoai lang hấp chín và nghiền nhuyễn cho vào chảo nóng cho dầu dừa, nước cốt dừa, đường, rồi đảo đều đến khi quyện vào nhau.
Bước 2: Cho đậu hủ, bột nếp và đường vào trộn đều để làm vỏ bánh tàu hủ. Vo tròn nhân khoai lang và vỏ bánh tàu hủ thành viên với kích thước bằng nhau, kích thước bánh tùy ở bạn muốn to hay nhỏ.
Bước 3: Đè ấn những viên vỏ bánh xuống rồi cho nhân vào, vo cho vỏ bánh bọc lại nhân khoai lang. Cứ làm như vậy với tất cả bánh còn lại. Lấy bánh đã làm lăn qua dừa bào rồi đem đi hấp chín trong 30 phút.
Bước 4: Xếp bánh lên đĩa rồi rắc dừa bào, cho nước cốt dừa và mè rang lên là đã hoàn thành món bánh tàu hủ khoai lang. Nhân bánh có thể thay bằng đậu xanh, khoai môn tùy theo sở thích của mỗi người.
Ý kiến chuyên gia về dinh dưỡng của tàu hủBà Desiree Nielsen, tác giả của cuốn sách Ăn nhiều thực vật: Hơn 100 công thức nấu các món chay giúp chống viêm để sống khỏe mạnh: “Tàu hủ là một lựa chọn protein thực vật lý tưởng cho tất cả mọi người vì đây là một thực phẩm ít tinh chế và lành mạnh hơn”.
Bà Sharon Palmer, chuyên gia dinh dưỡng theo hướng thực vật và lối sống bền vững: "Thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành như tàu hủ có lượng protein cao nhất trong số các loại protein thực vật. Cũng giống như thịt động vật, cá, thịt gia cầm, trứng và sữa, tàu hủ chứa một lượng lớn tất cả các axit amin mà cơ thể cần để sản xuất protein cần thiết cho các hoạt động.
Ông Ginger Hultin, chuyên gia dinh dưỡng tại Seattle: Isoflavone là một từ khác để chỉ các chất chống oxy hóa có trong đậu nành. Những hợp chất này có thể giúp giảm viêm nhiễm và khiến cho đậu nành có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.Ông Alex Caspero, chuyên gia dinh dưỡng và đầu bếp chuyên chế biến các món ăn từ thực vật tại St. Louis, Missouri: Tùy thuộc vào loại chất đông tụ được sử dụng để tạo thành đậu phụ, đậu phụ có thể chứa tới 30% định lượng dinh dưỡng cần thiết để đáp ứng nhu cầu cho một người bình thường mỗi ngày về canxi.Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên nên tiêu thụ các thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ vì có thể làm giảm cả cholesterol LDL toàn phần và cholesterol xấu. (Theo The Healthy)
Quỳnh Tâm