(SGTT) - Bún giò heo đã được nhiều người ưa chuộng nay càng thêm thơm ngon khi nấu cùng măng và nấm. Nguyên liệu này giúp nước dùng có vị ngọt thanh, mang lại trải nghiệm mới với các món bún từ giò heo.
“Bún” dường như là đặc sản của nền ẩm thực châu Á nói chung và tinh hoa của Việt Nam nói riêng. Mỗi vùng miền trên đất nước lại sáng tạo nhiều món bún khác nhau, kết hợp đủ các loại nguyên liệu mang nét riêng của địa phương như bún bò Huế, bún thang, bún chả Hà Nội hay bún măng giò heo.
Để món này đạt chuẩn thì cần chọn giò heo ngon. Theo đó, nên mua giò heo chân trước, xương ống nhỏ, nhiều thịt và xen lẫn mỡ, phần da màu hồng tươi, móng còn nguyên (không bị lở). Khâu sơ chế cũng phải kỹ, cạo sạch lông, dùng chanh, muối chà xát rồi trụng qua nước sôi, như vậy giò mới trắng, không hôi.
Nước dùng cho bún giò heo không chỉ ngọt do hầm từ giò, mà còn thơm từ măng khô và nấm hương. Tuy măng khô không giòn như măng tươi nhưng cũng có vị mới lạ, ăn thấy dai dai rất thú vị. Còn măng tươi khó sơ chế hơn, phải luộc đúng cách để loại bỏ chất độc tự nhiên trong măng, thêm nữa là vẫn có mùi hăng khiến nhiều người không thích. Ngoài ra, nấm hương và nấm mèo cũng được nấu cùng nước dùng cho vị ngọt, mùi thơm thoang thoảng, hấp dẫn.
Tùy theo sở thích mỗi người mà có thể thêm sườn, mọc, chả lụa, ăn kèm các loại rau sống thường gặp, dùng bún tươi sợi nhỏ hoặc vừa. Thế nhưng bún giò heo không thể thiếu chén nước mắm ớt chấm giò, làm bật lên phần thịt mềm, gân dai dai, phần da béo ngậy. Nước dùng ngọt thanh vắt thêm miếng chanh chua chua cung cấp vitamin C và kích thích vị giác, phù hợp cho bữa trưa cần nhiều năng lượng.
Giờ trưa đã gần đến, mọi người có thể thưởng thức món bún này tại một số địa chỉ sau: Bún bò Hoàng Gia (quận Phú Nhuận), Yến Hương Giang (quận 3), Bún O Thắm (quận Tân Bình), Bún bò, Bún mọc & Bún giò heo (TP Thủ Đức), Yến - Bún bò Huế, Bún giò heo (quận 9), Bún mọc & Bún giò heo A Đây Rồi (quận Tân Bình), Bún giò heo Sài Gòn (quận Gò Vấp), Canh bún & Bánh canh giò heo (quận 10), Chị Thủy - Bún bò - Tây Thạnh (quận Tân Phú), Quán bún Gánh - Nguyễn Thái Bình (quận Tân Bình), Chị Thủy - Bún bò - Lê Văn Thọ (quận Gò Vấp). Theo đó, một phần bún măng giò heo có giá bán khoảng 55.000 – 65.000 đồng.
Nếu tìm mua được giò heo, măng và nấm tươi ngon, mọi người có thể tự nấu tại nhà theo công thức sau:
Anh Quỳnh tổng hợp