(SGTTO) - Cá trắm kho dưa không hề xa lạ với bất kỳ ai nhưng luôn khiến người ăn cảm thấy ngon miệng vì sự hài hòa mặn, ngọt trong nêm nếm. Thịt cá mềm, đậm đà, dưa chua không gắt mà dễ ăn, rất hợp dùng kèm cơm nóng. Thêm món trứng cuộn ngũ sắc thơm ngon, chắc chắn tăng thêm phần thích thú cho cả nhà khi thưởng thức mâm cơm trưa cuối tuần.
Để món kho ngon thì các chị em cần chọn mua cá trắm tươi, thịt không bị thâm đen, thường thì sẽ mua theo khúc chứ không phải cả con. Dưa chua cũng cần mua ở nơi bán chất lượng, muối dưa đủ ngày tránh để lâu hoặc có thể tự làm tại nhà sẽ yên tâm hơn. Rửa sơ dưa dưới vòi nước rồi vắt ráo giúp bớt vị chua gắt, khi kho vừa miệng, đậm đà hơn.
Ngoài ra, thêm ít thịt ba rọi béo ngậy làm tăng hương vị, đồng thời phần mỡ tiết ra trông cá óng ánh hấp dẫn. Mẹo nhỏ để cá không dính nồi là hãy xếp dưa chua xen lẫn ba rọi xuống đáy, sau đó mới cho cá lên trên. Đun cá với lửa liu riu đến khi chín, nếu cạn nước có thể thêm nửa chén nước sôi, không lấy nước lạnh khiến cá bị tanh. Thành phẩm cho ra cá kho bổ dưỡng, vị đậm đà, mặn ngọt vừa đủ, thích hợp ăn với cơm trắng nóng hổi.
Trứng chiên nay được biến tấu đầy mới lạ khi cuộn ngũ sắc, kết hợp nhiều loại rau củ cho nhiều chất dinh dưỡng. Không chỉ có màu từ cà rốt, hành lá, nấm mèo mà lớp trứng chiên bên ngoài còn rất hút mắt người ăn bởi màu vàng sáng. Đặc biệt, tôm xay nhuyễn trộn cùng giò sống tạo độ kết dính, khi ăn cũng thấy thơm ngọt khác lạ.
Ngày cuối tuần, mọi người có thể nấu cá trắm kho dưa và trứng cuộn ngũ sắc để mâm cơm gia đình được đa dạng hơn:
Anh Quỳnh tổng hợp