Thứ tư, Tháng mười hai 4, 2024

Đừng bận tâm đến gạo giả

HÙNG NGUYÊN -

Trong hàng sa số thông tin về thực phẩm bẩn, chứa hóa chất... thì cũng nổi lên những thông tin về gạo giả. Và rất nhiều người đã chia sẻ các thông tin về gạo nhựa, gạo nấu xong một đêm thì đổi thành màu đỏ. Tuy thế, những chuyên gia lĩnh vực nông nghiệp nhận định ở Việt Nam rất khó có gạo giả.

Tiến sĩ Dương Văn Ni, khoa Môi trường của Đại học Cần Thơ, nói rằng người dân nên yên tâm, bởi không ai làm gạo giả để bán đại trà. Lý do đơn giản, làm ra hạt gạo giả phải đầu tư công nghệ sản xuất đắt tiền, và giá thành sản xuất gạo giả từ bằng đến cao hơn so với giá gạo thật đang bán. “Vậy sản xuất gạo giả bán thì làm sao có lãi?”, ông nói. Như gạo giả mà ông Ni từng xem qua ở Nhật Bản, có giá bán cực cao so với gạo thật. Và ở Nhật Bản, gạo nhựa là dùng để trưng bày, hay để những người chụp ảnh đồ ăn dùng làm mẫu.

Theo một chuyên gia trong ngành lúa gạo, hiện tại công nghệ bảo quản gạo ở Việt Nam rất kém. Ở Nhật, họ bảo quản gạo trong các si-lô lớn và hiện đại, trong nhiệt độ thích hợp và ổn định, nên gạo có thể bảo quản được đến 10 năm. Còn ở Việt Nam, hạt gạo chỉ được bảo quản khoảng hai năm là hỏng.

Với những hạt gạo mốc cũ, “hết hạn sử dụng” ấy, thay vì đổ bỏ hoặc sử dụng vào mục đích khác thì nhà cung ứng đem vào các cơ sở lau gạo “tân trang” bề mặt, bày bán tiếp. “Thứ gạo này đốt lên sẽ cháy đen ngay, còn rang thì tươm nhựa và cháy khét. Đơn giản vì gạo là chất hữu cơ, có tinh bột, để lâu vẫn bị mục và phân hủy”, vị chuyên gia về gạo nói.

Theo tiến sĩ Dương Văn Ni, trước đây Nhật từng mua gạo phẩm chất thấp về chế biến keo dính, thêm phụ gia vào để sản xuất nước sơn, thậm chí hồ dán cũng làm từ gạo. Đó là lý do các hạt gạo cũ khi có tác động về nhiệt độ thì dễ tươm chất, có thể gọi là hồ tinh bột. Còn khi nấu thành cơm, để cả tuần không hư, nhiều khả năng gạo bị dính chất kháng sinh.

Vì vậy, có lẽ đừng bận tâm đến chuyện gạo giả, vì mối nguy đó ở xa. Nhưng với việc hun trùng, và tẩm chất bảo quản để không mối mọt, dùng thuốc để tẩy trắng gạo như công nghệ mà nhiều thương lái vẫn dùng để cho ra hạt gạo bóng, đẹp, để được lâu là mối nguy ở rất gần, vì gạo là lương thực mà người dân tiêu thụ hàng ngày. Cho đến nay, ngoài việc đi kiểm chứng gạo thật gạo giả, không thấy cơ quan chức năng công bố gạo nào là an toàn cho người sử dụng, vốn là điều mà người dân cần hơn.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Về Tiền Giang ngắm bình minh trên biển Tân Thành

0
(SGTT) - Biển Tân Thành nằm tại huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Với bãi cát phẳng trải dài, không gian thanh bình,...

Chỉ số sản xuất công nghiệp của TPHCM tăng 9,7%

0
(SGTT) - Hoạt động sản xuất công nghiệp tại TPHCM tiếp tục đà tăng trưởng ấn tượng. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP)...

Thủ tướng yêu cầu khởi công đường băng thứ hai sân...

0
(SGTT) - Sáng nay (3-12), Thủ tướng đã đi kiểm tra tiến độ thi công các hạng mục của dự án sân bay Long...

Xe sử dụng năng lượng sạch sẽ có tem kiểm định...

0
(SGTT) - Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư số 53/2024/TT-BGTVT. Trong đó, có quy định chi tiết về việc phân...

Chợ Bến Thành, đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo là...

0
UBND TPHCM vừa có quyết định về việc xếp hạng di tích cấp thành phố đối với di tích kiến trúc nghệ thuật chợ...

Cảnh báo lừa đảo với dịch vụ cấp đổi hộ chiếu,...

0
(SGTT) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng lừa đảo liên...

Kết nối