(SGTTO) - Dạo gần đây, những người yêu thích bánh mì Việt Nam lại có dịp thưởng thức nhiều loại bánh mì lạ, vừa xuất hiện ở Hà Nội đã gây "bão" trên cộng đồng mạng ẩm thực.
Sở dĩ gọi là bánh mì lạ vì màu sắc của vỏ bánh và nguyên liệu làm bánh mì không giống như bánh mì truyền thống. Nhân nhét trong bánh mì cũng được chế biến cho mùi vị hấp dẫn hơn. Nếu muốn thưởng thức bánh mì độc đáo này, thực khách có thể tìm đến tiệm bánh Bami Sot với bánh mì "bóng đêm" và tiệm Cyburger by Homekekery với bánh mì "yêu nước".
Bánh mì "bóng đêm" từ mật mực và tinh than tre
Thương hiệu bánh mì quen thuộc Bami Sot ở Hà Nội đã cho ra mắt loại bánh mì có màu đen tuyền, nhìn qua tưởng như bánh mì bị cháy khét, chắc sẽ có vị đắng, không ngon. Nhưng sau khi dùng thử, cư dân mạng đã hết lời khen ngợi vị bánh lạ nhưng rất ngon.
Bánh có màu đen là do được làm từ mật mực và tinh than tre. Theo đó, tinh than tre được làm từ một giống tre quý có tên Mosochiku và trở thành nguyên liệu rất gần gũi trong văn hóa ẩm thực của người Nhật. Trong khi đó, mật mực được lấy từ bầu mật của con mực.
Cụ thể, tinh than tre chứa nhiều khoáng chất quý giá như kali, sắt, canxi, natri giúp duy trì vóc dáng và hỗ trợ giảm cân. Đồng thời còn có tác dụng tẩy độc, khử vi khuẩn. Trong khi đó mật mực tốt cho gan nhờ chứa axit amin Taurine, làm giảm nguy cơ bệnh mạch máu, giảm mệt mỏi nhờ các khoáng chất có trong túi mực, làm chậm quá trình oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
Về nhân bánh vẫn là các loại nhân phổ biến như thăn heo nướng, chả bò nướng. Nhưng nước sốt đi kèm khá đặc biệt, cay, béo ngậy và thơm ngon.
Giá bán: 21.000 - 30.000 đồng/ổ. Bánh mì không: 5.000 đồng/ổ. Địa chỉ: 96 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Bánh mì "yêu nước" từ thanh long ruột đỏ và củ dền
Những ngày gần đây, cộng đồng mạng xôn xao vì một loại bánh mì lấy ý tưởng từ lá cờ đỏ sao vàng có tên bánh mì "yêu nước" của cửa hàng Cyburger by Homekekery ở Hà Nội. Vỏ bánh có màu đỏ hồng tự nhiên từ củ dền và thanh long ruột đỏ. Còn ngôi sao vàng được làm từ bột mì protein cao, men tươi hòa cùng bột củ nghệ và muối. Theo lời chia sẻ của chủ tiệm trên trang Facebook, sau khi chế biến, bánh nóng, xốp bông, thơm lừng hương thanh long và có độ giòn rụm vừa phải.
Chỉ với 15.000 đồng/ổ, bánh mì "yêu nước" có đến năm vị nhân khác nhau để khách hàng lựa chọn gồm pate truyền thống, tóp mỡ bao cấp, gà đổi mới, bò gừng phân phối, trứng chiên lướt hành. Trong đó, bánh mì nhân tóp mỡ bán chạy nhất.
Tóp mỡ chiên giòn quyện với sốt đặc trưng chua ngọt cùng hương thơm của hành khô ăn kèm với nộm chua cay ngọt và xà lách tươi khiến thực khách không thấy ngán. Cửa hàng còn bán bánh mì không nhân, chỉ với mức giá 4.000 đồng/ổ.
Được giới thiệu chưa bao lâu nhưng "tiếng tăm" của loại bánh mì này đã lan xa. Một số khách hàng từ TPHCM và Vũng Tàu ra Hà Nội chơi chỉ để ăn bánh mì "yêu nước" của tiệm. Ngoài ra, có hai thực khách từ Đài Loan ghé thăm tiệm nhất định chờ đợi dù là bao lâu chỉ để thưởng thức bánh và ghi lại hình ảnh để về giới thiệu cho bạn bè.
Địa chỉ: Ngõ 345 Nguyễn Khoái, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Gia Hằng