Thứ tư, Tháng mười một 6, 2024

YouTuber 10 triệu ‘view’ người Mỹ gợi ý 5 món ăn đáng thử ở Hà Nội

(SGTT) - Trong chuyến du lịch Hà Nội mới đây, anh Mark Wiens, blogger ẩm thực nổi tiếng đến từ Mỹ (có lượng người theo dõi trên YouTube hơn 10 triệu) đã "phải lòng" 5 món ăn đặc sắc của thủ đô.

Theo đó, với niềm đam mê du lịch và ẩm thực, anh đã đi qua rất nhiều quốc gia. Trên hành trình khám phá văn hóa, anh luôn dành thời gian để thưởng thức những món ăn truyền thống của quốc gia đó. Đến Hà Nội lần này, anh đã có sự chọn lọc thông tin và quyết định thưởng thức 5 món ăn, gồm xôi xéo, bún riêu, bún chả, bún ốc và chả rươi.

Xôi xéo - ẩm thực bình dị đất thủ đô

Chàng YouTuber người Mỹ (phải) thưởng thức món xôi xéo. Ảnh chụp màn hình video clip

Xôi xéo là món ăn bình dị bởi nó có mặt ở khắp các con phố tại Hà Nội. Thông thường, người dân nơi đây có thói quen dùng xôi xéo vào buổi sáng trong ngày. Về tên gọi, nhiều người cho rằng có thể do miếng đậu xanh được cắt xéo lên mặt xôi nên lâu ngày gọi thành xôi xéo. Thành phần món ăn này gồm có xôi nếp, đậu xanh, hành phi, mỡ kết hợp cùng nhau. Một số nơi bán làm mới món xôi này hơn khi có thêm thịt kho hay thập cẩm.

  • Quán gợi ý: Xôi Mây: 31 Lý Thường Kiệt, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm | Giá bán: 15.000 đồng/phần

Bún riêu - đặc sắc phần điểm nhấn riêu cua

Tô bún riêu thập cẩm được anh Mark Wiens chọn thưởng thức. Anh khá băn khoăn về hột vịt lộn và cuối cùng vẫn chọn dùng thử. Ảnh chụp màn hình video clip

Bún riêu bắt nguồn từ văn hóa ẩm thực miền Bắc, dần được người Hà Nội biến thành thức quà sáng khó quên. Một tô bún riêu Hà Nội truyền thống gồm có bún, riêu cua, cà chua, dấm bỗng, mắm tôm và hành. Ngày nay, thức ăn kèm của bún riêu đa dạng hơn khi có thêm bắp bò, giò tai, sườn sụn, đậu hũ chiên, trứng vịt lộn, ốc... Tô bún riêu anh Mark Wiens chọn thưởng thức gồm có thịt bò, đậu hũ, ốc, chả, hột vịt lộn và đặc biệt là có thêm thịt tôm tích. Anh không dùng được mắm tôm nên thay thế bằng nước mắm mặn.

  • Quán gợi ý: Bún riêu Hàng Lược: 14 Hàng Lược, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm | Giá bán: 75.000 đồng/tô thập cẩm

Bún chả - thơm lừng vị thịt nướng đất Thủ đô

Anh chàng blogger người Mỹ hào hứng thưởng thức món bún chả. Ảnh chụp màn hình video clip

Trong danh sách đặc sản Hà Nội, bún chả là món ăn có nước chấm được pha trộn đặc sắc, đủ đầy hương vị chua, cay, mặn, ngọt. Trong mỗi chén nước mắm, người bán còn cho thêm đu đủ và cà rốt ngâm để món ăn dậy vị hơn. Thành phần trong một tô bún chả nhất định là phải có chả (chả viên và chả miếng). Theo đó, chả nhất định phải nướng trên bếp than; bún chọn bún rối; đĩa rau sống có xà lách, rau mùi, húng quế, kinh giới, tía tô. Ở lần dùng bữa này, anh Mark Wiens còn gọi thêm phần nem cua bể giòn rụm.

  • Quán gợi ý: Bún chả Hàng Quạt: 74 Hàng Quạt, phường Hàng Gai, Hoàn Kiếm | Giá bán: 45.000 đồng/phần.

Bún ốc - món bún có kiểu ăn độc đáo

Anh Mark Wiens hơi lưỡng lự về thịt ốc, nhưng cuối cùng vẫn chọn thưởng thức. Anh nhận xét thịt ốc thanh, dai giòn sần sật rất thú vị. Ảnh chụp màn hình video clip

Dù có chung phần nguyên liệu thịt ốc nhưng bún ốc và bún riêu lại hoàn toàn khác nhau. Theo đó, bún ốc là món ăn có mặt từ bao đời nay ở Hà Nội và được người dân đón nhận, háo hức thưởng thức mỗi ngày. Một phần bún ốc gồm sợi bún, ốc luộc, nước dùng và đĩa rau ăn kèm. Đặc biệt, bún ốc được người Hà Nội biến tấu thành hai kiểu ăn: nóng hoặc nguội. Nếu chọn bún ốc nguội, sợi bún phải là bún lá; còn bún ốc nóng (bún nước truyền thống) dùng bún rối. Do không dùng được mắm tôm nên anh Mark Wiens thay thế bằng nước mắm mặn.

  • Quán gợi ý: Bún ốc cô Huệ: 43 Nguyễn Siêu, phường Hàng Buồm, Hoàn Kiếm | Giá bán: 40.000 đồng/phần.

Chả rươi - món ngon dân dã thử thách thực khách

YouTuber người Mỹ khuyên du khách đến Hà Nội nên thử qua chả rươi. Ảnh chụp màn hình video clip

Chả rươi là món chả được làm từ con rươi, có ngoại hình trông như con giun đất. Loài rươi sống phổ biến ở vùng nước lợ các tỉnh ven biển phía Bắc nên từ nó mà người dân tạo thành những món ăn thơm ngon. Tại Hà Nội, chả rươi là một phần văn hóa ẩm thực đất thủ đô với từng khoanh chả thơm ngon, giòn sần sật. Một phần chả rươi đầy đủ là có thêm bún, đĩa rau và chén nước mắm chua ngọt. Bỏ qua chút ngại ngùng khi biết về ngoại hình con giun, anh Mark Wiens thưởng thức trông rất ngon lành và đánh giá cao về món ăn này.

  • Quán gợi ý: Chả rươi Hưng Thịnh: 1 Hàng Chiếu, phường Hàng Buồm, Hoàn Kiếm | Giá bán: 35.000 đồng/phần.

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khám phá ẩm thực nơi cổ trấn ở Hà Nội

0
(SGTT) - Nằm cách trung tâm Hà Nội hơn 40km, làng cổ Đường Lâm đến nay vẫn giữ được vẻ mộc mạc, giản dị...

Độc đáo món mì dùng cọng hành gắp thay đũa ở...

0
(SGTT) - Bắt nguồn từ vùng Aizu, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, mì Negi Soba gây thích thú cho thực khách khi dùng cọng hành...

Đầu bếp Mỹ gợi ý ba quán bún bò nên thử...

0
(SGTT) - Trong tập phát sóng gần đây trên kênh YouTube của mình, đầu bếp người Mỹ - Chad Kubanoff đã thử vị bún...

Những nhà hàng có menu tiệc cho riêng ngày 20-10

0
(SGTT) – Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam (20-10), một số nhà hàng tại TPHCM thiết kế riêng những menu tiệc để mọi người...

Bốn loại củ, gia vị làm vị nền cho món bò...

0
(SGTT) - Bò kho là món ăn thường thấy trong bữa cơm gia đình hay mâm tiệc tùng. Tuy nhiên, để món bò kho...

Công thức món chè Việt lọt top 100 món tráng miệng...

0
(SGTT) - Có màu sắc bắt mắt với nhận diện ba màu đặc trưng, món chè ba màu vừa được Taste Atlas ghi nhận...

Kết nối