(SGTT) - Trong chuyến du lịch Hà Nội mới đây, anh Mark Wiens, blogger ẩm thực nổi tiếng đến từ Mỹ (có lượng người theo dõi trên YouTube hơn 10 triệu) đã "phải lòng" 5 món ăn đặc sắc của thủ đô.
- Ẩm thực Việt - Thái chiếm chủ đạo tại Ngày hội Ẩm thực năm châu 2023
- Nghe nhà báo Anh kể 8 điều thú vị về văn hóa ẩm thực Việt Nam
Theo đó, với niềm đam mê du lịch và ẩm thực, anh đã đi qua rất nhiều quốc gia. Trên hành trình khám phá văn hóa, anh luôn dành thời gian để thưởng thức những món ăn truyền thống của quốc gia đó. Đến Hà Nội lần này, anh đã có sự chọn lọc thông tin và quyết định thưởng thức 5 món ăn, gồm xôi xéo, bún riêu, bún chả, bún ốc và chả rươi.
Xôi xéo - ẩm thực bình dị đất thủ đô
Xôi xéo là món ăn bình dị bởi nó có mặt ở khắp các con phố tại Hà Nội. Thông thường, người dân nơi đây có thói quen dùng xôi xéo vào buổi sáng trong ngày. Về tên gọi, nhiều người cho rằng có thể do miếng đậu xanh được cắt xéo lên mặt xôi nên lâu ngày gọi thành xôi xéo. Thành phần món ăn này gồm có xôi nếp, đậu xanh, hành phi, mỡ kết hợp cùng nhau. Một số nơi bán làm mới món xôi này hơn khi có thêm thịt kho hay thập cẩm.
- Quán gợi ý: Xôi Mây: 31 Lý Thường Kiệt, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm | Giá bán: 15.000 đồng/phần
Bún riêu - đặc sắc phần điểm nhấn riêu cua
Bún riêu bắt nguồn từ văn hóa ẩm thực miền Bắc, dần được người Hà Nội biến thành thức quà sáng khó quên. Một tô bún riêu Hà Nội truyền thống gồm có bún, riêu cua, cà chua, dấm bỗng, mắm tôm và hành. Ngày nay, thức ăn kèm của bún riêu đa dạng hơn khi có thêm bắp bò, giò tai, sườn sụn, đậu hũ chiên, trứng vịt lộn, ốc... Tô bún riêu anh Mark Wiens chọn thưởng thức gồm có thịt bò, đậu hũ, ốc, chả, hột vịt lộn và đặc biệt là có thêm thịt tôm tích. Anh không dùng được mắm tôm nên thay thế bằng nước mắm mặn.
- Quán gợi ý: Bún riêu Hàng Lược: 14 Hàng Lược, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm | Giá bán: 75.000 đồng/tô thập cẩm
Bún chả - thơm lừng vị thịt nướng đất Thủ đô
Trong danh sách đặc sản Hà Nội, bún chả là món ăn có nước chấm được pha trộn đặc sắc, đủ đầy hương vị chua, cay, mặn, ngọt. Trong mỗi chén nước mắm, người bán còn cho thêm đu đủ và cà rốt ngâm để món ăn dậy vị hơn. Thành phần trong một tô bún chả nhất định là phải có chả (chả viên và chả miếng). Theo đó, chả nhất định phải nướng trên bếp than; bún chọn bún rối; đĩa rau sống có xà lách, rau mùi, húng quế, kinh giới, tía tô. Ở lần dùng bữa này, anh Mark Wiens còn gọi thêm phần nem cua bể giòn rụm.
- Quán gợi ý: Bún chả Hàng Quạt: 74 Hàng Quạt, phường Hàng Gai, Hoàn Kiếm | Giá bán: 45.000 đồng/phần.
Bún ốc - món bún có kiểu ăn độc đáo
Dù có chung phần nguyên liệu thịt ốc nhưng bún ốc và bún riêu lại hoàn toàn khác nhau. Theo đó, bún ốc là món ăn có mặt từ bao đời nay ở Hà Nội và được người dân đón nhận, háo hức thưởng thức mỗi ngày. Một phần bún ốc gồm sợi bún, ốc luộc, nước dùng và đĩa rau ăn kèm. Đặc biệt, bún ốc được người Hà Nội biến tấu thành hai kiểu ăn: nóng hoặc nguội. Nếu chọn bún ốc nguội, sợi bún phải là bún lá; còn bún ốc nóng (bún nước truyền thống) dùng bún rối. Do không dùng được mắm tôm nên anh Mark Wiens thay thế bằng nước mắm mặn.
- Quán gợi ý: Bún ốc cô Huệ: 43 Nguyễn Siêu, phường Hàng Buồm, Hoàn Kiếm | Giá bán: 40.000 đồng/phần.
Chả rươi - món ngon dân dã thử thách thực khách
Chả rươi là món chả được làm từ con rươi, có ngoại hình trông như con giun đất. Loài rươi sống phổ biến ở vùng nước lợ các tỉnh ven biển phía Bắc nên từ nó mà người dân tạo thành những món ăn thơm ngon. Tại Hà Nội, chả rươi là một phần văn hóa ẩm thực đất thủ đô với từng khoanh chả thơm ngon, giòn sần sật. Một phần chả rươi đầy đủ là có thêm bún, đĩa rau và chén nước mắm chua ngọt. Bỏ qua chút ngại ngùng khi biết về ngoại hình con giun, anh Mark Wiens thưởng thức trông rất ngon lành và đánh giá cao về món ăn này.
- Quán gợi ý: Chả rươi Hưng Thịnh: 1 Hàng Chiếu, phường Hàng Buồm, Hoàn Kiếm | Giá bán: 35.000 đồng/phần.
Phúc An