Thanh Dương-
Do món xôi đã quá quen thuộc nên một số quán xôi bắt đầu chế biến sáng tạo hơn, để món xôi mang lại vị lạ miệng, hấp dẫn cho thực khách. Và món xôi cuốn ở đường Nguyễn Hồng Đào, quận Tân Bình, TPHCM đã trở thành sự chọn lựa của nhiều người.
![](http://www.sgtiepthi.vn/wp-content/uploads/2018/03/Quan-xa.jpg)
Hơn 10 năm qua, tiệm xôi nhỏ ở số 249 Nguyễn Hồng Đào, quận Tân Bình, TPHCM thường đông khách ghé lại để thưởng thức món xôi cuốn. Gọi là tiệm nhưng thực chất là một xe đẩy xôi, phần lớn khách mua mang về, còn những khách ngồi lại ăn thì chủ quán kê thêm chiếc ghế nhựa, vừa ăn vừa nhìn xe cộ qua lại.
Tiệm xôi mở bán từ 1 giờ chiều đến tối, vào giờ tan tầm nhiều khách phải chờ khá lâu mới mua được. Chia sẻ về món xôi này, chủ tiệm cho biết nguyên liệu làm xôi cuốn tương tự xôi mặn, cũng có nếp, thịt, chả lụa, chà bông... Gạo nếp trong món xôi cuốn được nấu dẻo hơn bình thường và xôi sau khi nấu sẽ được cuộn trong một lớp bánh tráng mỏng. Khi có khách mua, xôi được cho vào nồi hấp lại, khi thưởng thức sẽ cảm nhận độ dai dai của bánh tráng, mềm dẻo của nếp.
Một phần xôi cuốn, có giá bán 18.000 đồng, gồm hai cuốn xôi được cắt nhỏ, cho thêm mỡ hành, nước sốt thịt. Cuối cùng là chà bông, chả lụa, lạp xưởng, thịt gà xé nhỏ… tùy theo yêu cầu của thực khách. Để tăng thêm vị béo cũng như sự đậm đà, nhiều khách dùng thêm ít đậu phộng nghiền và tương ớt. Đặc biệt, nhiều thực khách khá thích thú khi xôi cuốn được bày trên lá chuối. Bà Tú, nhà ở quận Tân Bình, chia sẻ: “Món này lạ lạ mà còn được gói bằng lá chuối, khi ăn cũng không lo độc hại như đựng trong hộp nhựa hay hộp xốp”. Theo bà, một phần xôi cuốn không quá nhiều, món ăn vặt nhưng cũng đủ để no bụng vào những buổi tan tầm. Và chủ tiệm xôi chỉ làm một lượng vừa đủ bán, nên nhiều khách ghé trễ thì không còn.
Dân sành ăn cho rằng xôi cuốn xuất phát là một món ăn quen thuộc và nổi tiếng của các dân tộc vùng Tây Nguyên. Nhiều ý kiến khác cho rằng xôi cuốn là khúc biến tấu độc đáo, chứng minh cho óc sáng tạo không ngừng ở đất Sài Gòn.