Giá sầu riêng ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện đã tăng từ 10.000-15.000 đồng/kg so với mức giá được ghi nhận cách đây 1 tháng. Cụ thể, sầu riêng giống RI6 hiện được thương lái mua xô tại vườn với giá 60.000-65.000 đồng/kg còn giống Monthong của Thái Lan đạt mức giá 75.000-80.000 đồng/kg. Giá sầu riêng Monthong luôn cao hơn RI6 vì nhiều lý do.
- Sầu riêng Ri6 có mặt tại siêu thị của Anh
- Cơn lốc trồng sầu riêng sẽ ra sao khi 95% diện tích chưa có ‘giấy thông hành’ vào Trung Quốc?
Trao đổi với KTSG Online ông Huỳnh Tấn Lộc, Giám đốc Hợp tác xã sầu riêng Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho biết, do nguồn cung từ các nhà vườn hiện đã cạn nên giá sầu riêng ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tăng trở lại, tăng từ 10.000-15.000 đồng/kg so với mức giá được ghi nhận cách đây 1 tháng.
Cụ thể, sầu riêng giống RI6 hiện được thương lái mua xô tại vườn với giá 60.000-65.000 đồng/kg, giống Monthong của Thái Lan đạt mức giá 75.000-80.000 đồng/kg. Tại Tiền Giang, các vựa đang mua 70.000-75.000 đồng/kg sầu riêng RI6 trái loại A và B (tương đương loại 1 và 2) và 90.000-95.000 đồng/kg với giống Monthong.
Nhiều người thắc mắc là vì sao cùng được trồng ở Việt Nam nhưng trái sầu riêng giống Monthong của Thái Lan luôn có giá bán cao hơn so với giống RI6 của Việt Nam? Ông Lộc cho biết, có nhiều nguyên nhân.
Về chất lượng, sầu riêng RI6 có màu vàng đẹp mắt, độ ngọt cao còn giống Monthong của Thái Lan có màu nhạt, độ ngọt thấp hơn nhưng có độ béo. “Đánh giá chung, sầu riêng Monthong của Thái Lan ngon hơn RI6 của Việt Nam”, ông Lộc nói.
Về lượng cơm, khi so sánh giữa hai trái có trọng lượng và chất lượng về mặt cảm quan ngang nhau, sầu riêng Monthong cho trọng lượng cơm nhiều hơn so với RI6. “Nếu 2 trái sầu riêng có trọng lượng bằng nhau là 3,2 kg thì trọng lượng cơm của giống Monthong đạt 1 kg trong khi của RI6 chỉ 700 gam”, ông Lộc nói và cho biết, có những trái sầu riêng Monthong bị lép nhưng khui ra vẫn có cơm trong khi RI6 thường không có.
Về thị trường, tùy vào sở thích, có khách hàng thích RI6 vì độ ngọt cao nhưng cũng có người chuộng ăn loại ít ngọt nhưng béo như Monthong. “Chính vì vậy, cả hai loại đều tiêu thụ được nhưng khi xuất khẩu thì thị trường chuộng Monthong hơn”, ông Lộc nói.
Ông cũng cho biết thêm, giống sâu riêng RI6 thích hợp trồng ở vùng đất tốt, dễ đậu trái hơn so với giống Monthong. Trong khi đó, giống Monthong phù hợp với vùng đất xấu, bị nhiễn phèn nên được nông dân ở vùng phía Bắc quốc lộ 1, đoạn qua tỉnh Tiền Giang chọn trồng nhiều.
Với giá bán từ 60.000-65.000 đồng/kg RI6, ông tính toán, mỗi công đất (1.000 m2) ở ĐBSCL trồng sầu riêng có thể đem về doanh số từ 120-130 triệu đồng, tức nông dân có thể đạt lợi nhuận khoảng 95-105 triệu đồng/công.
Thông thường, một công đất trồng được cỡ 20 cây sầu riêng; chi phí đầu tư từ sau khi thu hoạch vụ trước đến thu hoạch vụ khoảng 1,2 triệu đồng/cây, tương đương khoảng 25 triệu đồng/công; năng suất đạt cỡ 2 tấn.
Trung Chánh
Theo Kinh tế Sài Gòn Online