(SGTT) - Ốc xào cay là món ăn vặt nổi tiếng ở thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Món có cách chế biến mới lạ, gây kích thích vị giác và có giá phải chăng, thích hợp nhâm nhi cùng nước sâm dừa thanh ngọt trong những buổi chiều mát.
- Bò nướng lá cách khiến thực khách mê mẩn hơn 20 năm ở Hậu Giang
- Bất ngờ con đường tre xanh mát, dài hơn cây số ở Hậu Giang
Món ăn xuất hiện từ khoảng 10 năm trước do một chủ quán ốc luộc nghĩ ra. Quán dùng các loại ốc lác, ốc đắng cỡ to, ngâm sạch bằng nước vo gạo, để ráo và đem đi chế biến.
Thay vì luộc sả hay lá ổi quen thuộc, đầu bếp biến tấu, mang ốc xào chín trên chảo phi tỏi vàng thơm, thêm gia vị rồi đảo đều cho thấm. Ốc được ngâm sạch nên thực khách có thể ăn cả thịt và thử nước ốc xào, đậm đà cay nồng.
Điểm nhấn của món ăn là gia vị nêm nếm, gồm nước tương, xong thêm đường, muối, hạt nêm, nhiều tiêu xay, sả, gừng băm nhuyễn và rau răm.
Khi nấu chín, món ốc không còn dậy mùi nước tương mà thơm phức mùi rau răm, gừng hòa quyện, mùi tiêu cay nồng, độ mặn ngọt của gia vị thấm vào thịt ốc. Để món thêm ngon, quán phục vụ thêm một chén nước mắm sả băm nhuyễn, pha ngọt và sệt để thực khách chấm thịt ốc.
Chiều đến, những hàng ốc xào cay ở khu chợ đêm Vị Thanh hút khách. Khi có người gọi món, chủ quán mới lấy ốc tươi đem xào chín với gia vị, lúc mang ra bàn, ốc luôn nóng hổi, thịt ngọt, không bị teo tóp.
Mỗi dĩa ốc giá 25.000 đồng, khá đầy đặn. Thực khách thường gọi thêm ly sâm dừa, món uống có vị ngọt thanh và thơm dịu để vừa nhâm nhi vị cay của ốc, vừa uống sâm dừa trò chuyện cùng bạn bè.
Thựuc khách có thể đến chợ đêm Vị Thanh dọc bờ kè kênh xáng Xà No, gần tháp đồng hồ ở phường 5, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang để thưởng thức ốc xào cay.
Ngoài ra, khu chợ còn bán nhiều món ăn đặc sắc miền Tây như bún mắm, bún nước lèo, các loại chè, món nướng các loại… cho du khách thỏa sức trải nghiệm.
Huỳnh Nhi