(SGTT) - Khu chợ dân sinh Giai Sơn nằm ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên gây bất ngờ cho nhiều du khách vì bán nhiều món đặc sản với mức giá “rẻ khó tin”.
Ngoài khung cảnh thiên nhiên ấn tượng, Phú Yên còn có nhiều món ăn tươi ngon, hấp dẫn. Trong đó, khu chợ Giai Sơn nằm tại thôn Giai Sơn, huyện Tuy An hội tụ nhiều đặc sản xứ Nẫu với mức giá chỉ từ 1.000 đồng đến 10.000 đồng cho mỗi món. Đây cũng được mệnh danh là "khu chợ rẻ nhất Việt Nam".
Chợ mở bán từ 4:00 đến 8:00, các tiểu thương sẽ dọn ra bán các món ăn sáng. Theo chia sẻ, chợ chủ yếu phục vụ người dân địa phương nên ít bàn ghế ngồi lại. Mỗi ngày, họ chỉ lãi khoảng vài chục nghìn đồng.
Bánh canh hẹ
Bánh canh hẹ là đặc sản nức tiếng Phú Yên, cách chế biến khác biệt so với các địa phương lân cận. Sợi bánh canh được se nhỏ từ bột gạo trộn cùng bột lọc nên trong suốt, dẻo và thơm mùi gạo.
Chả cá ăn kèm được làm từ cá biển tươi nên dai, có hương vị đặc trưng. Trước khi bán, chả được chiên vàng để dậy mùi.
Thứ làm nên tên tuổi của món ăn này là nước dùng ngập hẹ thái nhuyễn, nấu từ nước luộc cá nên có vị ngọt đậm đà, thơm nhưng không quá béo. Một tô bánh canh với màu xanh mướt của hẹ cùng màu vàng của chả cá, điểm thêm màu trắng của sợi bánh canh tạo nên nét đặc trưng của ẩm thực xứ Nẫu.
Bánh canh hẹ: Giá tham khảo 10.000 đồng/phần
Nem xiên nướng
Ở miền Trung, nem nướng được làm từ giò sống thay vì thịt xay nên ăn rất chắc, có độ dai, sần sật nhẹ. Đặc biệt, nem nướng không có hoặc ít mỡ nên ăn không bị ngán.
Người bán sẽ nướng liên tục trên vỉ để giữ độ nóng và hương thơm cho món ăn. Một phần đầy đặn, gồm cây nem, rau sống và mắm. Mắm có hai loại là mắm nếp và mắm cay, khi ăn trộn cùng đậu phộng giã nhỏ. Du khách có thể gọi thêm bánh tráng vừng miền Trung chiên giòn để tăng thêm hương vị.
Nem xiên nướng: Giá tham khảo 10.000 đồng/phần | Bánh tráng chiên: Giá tham khảo 5.000 đồng/phần
Bánh căn trứng
Nằm giữa khu chợ, quầy bánh căn trứng thu hút đông du khách vì mùi thơm phức tỏa ra từ chiếc khuôn bằng đất. Bánh căn đổ từ bột gạo cùng trứng gà, khi ăn vị thơm béo của trứng hòa quyện cùng lớp bánh trong dẻo ngoài giòn.
Không giống những nơi khác, bánh căn miền Trung phủ trên mặt lớp hẹ xào, ăn kèm với nước mắm tỏi ớt. Bánh bán theo cặp, nếu muốn ăn thêm những nguyên liệu như mực, tôm… du khách có thể mua hải sản tươi ngay trong chợ và mang đến cho người bán chế biến. Giá hải sản chỉ dao động từ 6.000 đồng đến 20.000 đồng.
Bánh căn trứng: Giá tham khảo 1.000 đồng/cặp
Bánh hòn
Không chỉ là món tráng miệng, bánh hòn còn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người miền Trung nói chung và người dân Phú Yên nói riêng.
Sở dĩ, bánh có tên bánh hòn vì hình dáng tròn vo như những viên bi. Bánh được làm từ bột năng pha với bột nếp, sau đó vo tròn rồi luộc chín. Chờ cho bánh nguội và đem trộn với dừa bào nhuyễn, đem đến vị ngọt béo khi thưởng thức. Bánh hòn thường được ăn kèm với đường cát muối mè. Mỗi chiếc bánh dai dai, ngọt ngọt, béo béo tạo nên hương vị đặc trưng.
Bánh hòn: Giá tham khảo 1.000 đồng/xiên
Nếu muốn ăn nhiều món tráng miệng, du khách có thể ghé quầy xôi chè giữa chợ. Tại đây bán xôi, rau câu, bánh tẻ, bánh ram và các loại chè như đậu đen, đậu xanh, táo xọn… Mức giá chỉ từ 2.000 đồng đến 5.000 đồng cho một món.
Ngoài ra, các món ăn khác trong chợ Giai Sơn cũng có mức giá “rẻ không ngờ”. Đĩa bánh ướt giá 5.000 đồng, bánh bèo giá 3.000 đồng, cháo lòng giá 7.000 đồng.
Như Trúc