(SGTT) - Hoa hồng luôn là loài hoa tượng trưng cho sự yêu thương và hạnh phúc. Trong một ngày thật đặc biệt như Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3 vào hằng năm), bạn có thể xuống bếp và tự tay chế biến những món ăn với tạo hình hoa hồng độc đáo.
- Lạ mắt bánh “biển đảo”, tạo hình khiến thực khách không nỡ ăn
- Thưởng thức món bánh mousse với tạo hình trái bắp độc đáo giữa trưa hè oi bức
- Ngắm mãi không rời mắt bánh kem họa tiết thiên hà
Theo đó, chị Hồng Ánh, quản trị viên nhóm ẩm thực Ăn ngon nấu khéo đã khéo léo tạo hình hoa hồng cho món ăn thân quen là hoành thánh và bánh cuốn. Với một số nguyên liệu như rau, củ, nấm mèo, tôm, thịt... bạn đã có thể tự tin vào bếp thực hiện hai món ăn là hoành thánh hoa hồng và bánh cuốn hoa hồng. Đặc biệt, món ăn phù hợp cho các bữa ăn trong ngày, dù là ăn sáng, trưa hay chiều tối.
Hoành thánh hoa hồng
- 1 xấp lá hoành thánh
- 300g thịt xay
- 200g tôm
- 200g nấm mèo
- 1/2 củ cà rốt
- 3 lá bắp cải
- 10 trái trứng cút
- 10g hành ngò
- Hạt nêm, nước mắm
- Dầu ăn, dầu mè
- Tương cà, sốt mayonnaise, tiêu xay
Cách làm
Bước 1: Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, 1/2 cắt hạt lựu; nấm mèo rửa sạch, bỏ gốc, băm nhỏ; bắp cải rửa sạch, cắt hạt lựu; tôm luộc chín, bỏ vỏ, cắt hạt lựu; hành bỏ gốc, rửa sạch để ráo nước, cắt nhỏ.
Bước 2: Trộn đều tất cả phần nhân, trứng cút để riêng, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu mè và trộn đều lần nữa, để 15 phút cho thấm gia vị. Cho nhân vào giữa lá hoành thánh, dùng nước dán các mép lại.
Bước 3: Tạo hình hoa hồng: Hoành thánh dùng chén nhỏ cố định, dùng dao cắt dạng hình tròn rồi xếp 5 lá chồng lên nhau, lá sau cách nhau khoảng 2/3 lá trước. Cho phần nhân vào giữa, dùng nước để dán các mép rồi xếp đôi 5 lá hoành thánh lại, chừa hai đầu không cho nhân. Cuộn tròn tạo hình bông hồng
Bước 4: Chiên trong nồi nhỏ hoặc chảo ngập dầu, có thể nấu cùng nước dùng cho món hoành thánh nước. Món hoành thánh chiên giòn rụm, thơm phức, chấm cùng tương cà và sốt mayonaise rất ngon.
Bánh cuốn hoa hồng
- 1 xấp bánh tráng thanh long
- 2 muỗng dầu ăn
- 300g thịt xay
- 3 tai mộc nhĩ
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 củ su su
Cách làm
Bước 1: Phần nhân: Mộc nhĩ ngâm nước cho nở, bỏ cuống cắt thật nhỏ. Cà rốt và su su gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ. Trộn mộc nhĩ cùng thịt xay và 2mc nước mắm, chút hạt nêm, chút tiêu. Nếu thích ăn tôm thì đập dập tôm, băm nhỏ và trộn cùng thịt và nấm mèo. Cho chút dầu ăn vào chảo, cho đầu hành lá đập dập vào phi thơm lên, xào chín thịt, tôm, tiếp đến là mộc nhĩ, rau củ, nêm ít nước mắm, ít hạt nêm, ít tiêu cho thơm.
Bước 2: Cuốn bánh: Bắc chảo nước lên bếp, nước hơi âm ấm cho 2 muỗng dầu ăn vào, nhấc chảo xuống. Cho lần lượt từng cái bánh tráng vào chảo nước ấm, mỗi đợt khoảng 3-5 cái vì bánh rất nhanh mềm. Sau khoảng 1 phút bánh mềm, luồn tay lấy cái bánh dưới cùng lên cuốn trước. Cho bánh ra thớt, cho nhân vào, gấp hai bên để phần nhân không bị rơi ra và cuộn bánh lại. Nhẹ nhàng xếp tất cả bánh vào đĩa.
Bước 3: Hấp bánh: Dùng nồi hấp: cho đĩa bánh vào nồi hấp, hấp khoảng 3-5 phút cho bánh mềm (cách này bánh sẽ ngon và mềm hơn). Dùng lò vi sóng: bọc màng thực phẩm và cho dĩa bánh vào lò vi sóng hâm khoảng 1-1,5 phút tùy lò.
Bước 4: Thành phẩm: Giờ chỉ cần xếp chả lụa và chả chiên hình hoa hồng vào, múc nước chấm ra chén, rắc hành phi lên đĩa và thưởng thức món bánh cuốn mềm ngon nóng hổi. Mình hay làm hết cả xấp bánh tráng và để ngăn đá. Khi ăn đem ra ngoài hấp vài phút, không cần rã đông trước, là có ngay món bánh cuốn thơm ngon.
Hồng Ánh (Annie Vo’s Kitchen)