Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Valentine đến rồi, hãy tự tay làm món bánh “tình yêu”

Nếu những ai đang yêu vẫn đang loay hoay chưa biết làm gì để bày tỏ tình cảm dành cho nửa kia nhân dịp Valentine này thì hai món bánh ngọt ngào dưới đây là gợi ý thích hợp.

Công thức làm bánh do đầu bếp Ngô Thanh Long - Bếp trưởng nhà hàng La Maison hướng dẫn giúp mỗi người có thể tự tay làm chiếc bánh ngon miệng theo cách của riêng mình để tặng người thương yêu.

1. Panna Cotta: Cho lễ tình nhân thêm ngọt ngào

Panna Cotta (tiếng Ý có nghĩa là kem được nấu lên) là món tráng miệng “đa không”: không cần dùng lò nướng, không dùng bột, bơ, trứng trong thành phần cũng như không phức tạp trong cách thực hiện… Chính vì vậy mà đây được xem là gợi ý giúp các anh dù không giỏi nấu nướng vẫn có thể dễ dàng chế biến thành công món bánh này.

Sự mềm mại, sóng sánh của bánh, vị ngọt ngào, thơm béo của kem kèm trái cây tươi đúng vị nàng thích hẳn sẽ khiến các nàng ‘tan chảy’ khi thưởng thức Panna Cotta do chính tay chàng làm.

Nguyên liệu:

  • 200 ml nước cốt dừa lon
  • 250 ml kem béo (whipping cream)
  • 40 g đường cát trắng, 3 lá gelatin
  • Các loại trái cây tươi tùy theo sở thích

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm 3 lá gelatin vào tô nước đá lạnh (khoảng 5 phút), sau đó lấy ra, vắt khô ráo.
  • Bước 2: Cho 200 ml nước cốt dừa, 250 ml kem béo và 40 g đường cát trắng vào nồi, nấu nhỏ lửa cho đến khi tan đường và bọt sủi tăm xung quanh thành nồi.
  • Bước 3: Cho lá gelatin đã vắt ráo vào, khấy cho hỗn hợp tan đều.
  • Bước 4: Lược lại hỗn hợp cho mịn, sau đó có thể cho vào ly, để tủ mát khoảng 2 tiếng đồng hồ là dùng được. (Có thể ăn kèm với trái cây tươi tùy thích).

2. Tiramisu: “Hãy mang em đi”

Tiramisu là loại bánh ngọt mềm, mang vị cà phê pha lẫn chút hương rượu nồng nàn rất nổi tiếng của Ý. Chiếc bánh ra đời gắn liền với nhiều câu chuyện kể, trong đó ấn tượng nhất là câu chuyện về người vợ đã dùng những nguyên liệu còn sót lại trong bếp và sáng tạo nên chiếc bánh này để dành tặng người chồng trước khi ra trận. Trong tiếng Ý, Tiramisu có nghĩa là “Pick me up” (Hãy mang em đi). Chính vì vậy mà loại bánh này được xem là chiếc bánh tượng trưng cho tình yêu.

Nguyên liệu:

  • 960 ml sữa tươi
  • 300 g đường
  • 70 g bột mì
  • 12 lòng đỏ trứng gà
  • 120 ml rượu Rum
  • 100 ml rượu Kahlua
  • 114 g bơ
  • 500 g Phô mai Mascarpone
  • 20 ml va-ni
  • Bánh Champagne
  • Hỗn hợp cà phê
  • Một ít bột cacao

Cách làm:

  • Bước 1: Lấy 840 ml sữa tươi và 200 g đường nấu trên lửa vừa, không để sôi
  • Bước 2: Dùng máy đánh trứng đánh lòng đỏ trứng gà với 100g đường cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu trắng ngà và bông. Sau đó cho 120 ml sữa và 70 g bột mì vào, khuấy đều.
  • Bước 3: Trộn từ từ hỗn hợp ở bước 1 và bước 2 vào với nhau. Sau đó bắc hỗn hợp đã trộn lên bếp với lửa vừa, khuấy đều liên tục cho đến khi hỗn hợp trở nên sệt, khuấy cảm giác nặng tay thì tắt lửa. Dùng rây lược lại để hỗn hợp mịn hơn, sau đó cho thêm rượu rum, va-ni và 20 g bơ vào khuấy đều. Để nguội (có thể cho hỗn hợp vào tủ lạnh ở bước này).
  • Bước 4: Sau khi hỗn hợp đã lạnh và sệt hơn lúc ban đầu, cho 500 g phô mai mascarpone ở nhiệt độ phòng vào và khuấy đều, sau đó trữ lanh. Đây chính là phần nhân kem phô mai của bánh.
  • Bước 5: Hòa chung cà phê và rượu rum, rượu kahlua với một ít đường. Sau đó lấy từng chiếc bánh champagne nhúng nhanh vào hỗn hợp. Tiếp theo, xếp bánh vào khuôn rồi cho phần nhân kem phô mai lên trên. Lần lượt xếp xen kẽ 1 lớp bánh và 1 lớp kem cho đến khi đạt được độ dày mong muốn.
  • Bước 6: Rắc bột ca cao lên trên mặt bánh, trữ lạnh. Bánh sẽ ngon hơn sau khi trữ lạnh một ngày.

Đầu bếp Ngô Thanh Long – bếp trưởng nhà hàng La Maison (quận 3, TPHCM) với hơn 10 năm kinh nghiệm chuyên về bếp Âu và hiện là Phó chủ nhiệm câu lạc bộ bếp Âu của Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn.

Kiến Nghiệp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Vinh danh những nhà tiếp thị xuất sắc giúp nâng tầm...

0
(SGTT) - Giải thưởng quốc tế Kotler Awards 2024 tôn vinh các nhà tiếp thị kinh doanh, chuyên gia marketing, nhà quản trị chiến...

Mới lạ bánh cuốn Cao Bằng, dùng nước hầm xương thay...

0
(SGTT) - Dù chỉ mới mở bán thời gian gần đây nhưng quán ăn Thủy ở quận 7 lại thu hút sự quan tâm...

Phát động cuộc thi thiết kế áo bà ba lần đầu...

0
(SGTT) - Nhằm lan toả nét đẹp văn hoá trong trang phục áo bà ba của dân tộc đến với thế hệ trẻ, dự...

Chỉ 10% người tiêu dùng thực hiện tuyên bố của họ...

0
(SGTT) - Có 72% người tiêu dùng Việt được khảo sát nói sẵn sàng trả thêm tiền cho sản phẩm thân thiện môi trường,...

Huế công bố 54 sản phẩm du lịch ấn tượng năm...

0
(SGTT) - Sau 4 tháng triển khai, chương trình bình chọn "Top 9 sản phẩm du lịch ấn tượng Huế" năm 2024 đã tìm...

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng theo giá vàng thế...

0
(SGTT) - Sáng nay (22-11), giá vàng trong nước tiếp tục tăng giá, trong khi đó giá vàng thế giới chạm mức cao nhất...

Kết nối