Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: xíu mại sốt cà đậm đà, thơm ngon

(SGTT) - Xíu mại sốt cà là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích, dùng kèm cơm nóng, bún hay kẹp bánh mì đều rất ngon.
Ảnh minh họa: monngonmenau

Xíu mại là món ăn có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Hoa nhưng biến tấu nhiều để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Cách làm xíu mại gần giống với món thịt viên nhưng hương vị hoàn toàn khác nhau. Viên xíu mại tròn đều, có độ dai ngọt và béo vừa phải, không gây ngán nhưng cũng không khô như món thịt viên thông thường, sốt với cà chua đậm đà vừa miệng.

Thịt heo làm xíu mại ngon là phần thịt ba chỉ có mỡ hoặc thịt vai pha chút mỡ, phần nạc nhiều hơn phần mỡ, để trong cách làm xíu mại không bị khô quá hoặc quá béo. Nên mua thịt nguyên miếng rồi sau đó mới băm hoặc xay. Còn với cà chua thì nên lựa quả chín đỏ tươi ngon để nước sốt có màu đỏ au.

Bên cạnh xíu mại truyền thống với thịt và cà chua, xíu mại đôi khi kết hợp thêm các thành phần rau củ trong nguyên liệu như cà rốt, sắn, hành tây, mộc nhĩ… Nếu muốn đổi vị, có thể biến tấu một chút để có nhiều món xíu mại khác nhau như xíu mại trứng cút, xíu mại trứng muối... hoặc trộn trứng với thịt để tăng vị thơm béo.

Có thể trộn thêm giò sống vào phần thịt để giúp xíu mại mềm xốp, dẻo ngon. Xíu mại sau đó được đem đi hấp giúp thịt không khô cứng, đảm bảo chín đều và hạn chế dầu mỡ, vừa ngon miệng vừa đảm bảo dinh dưỡng.

Thành phẩm chuẩn vị là khi các viên xíu mại tương đối đều nhau, thịt dính chứ không rời rạc hay bị tơi ra. Viên thịt kết dính tốt, xốp mềm, thưởng thức cảm nhận được độ dai chắc không rời rạc, hòa quyện với sốt cà chua chua chua, ngọt ngọt.

Xíu mại sau khi làm xong nên thưởng thức nóng. Những viên xíu mại tròn tròn, vừa mềm vừa béo ăn kèm với cơm trắng, bún tươi hoặc kẹp bánh mì với dưa leo, rau thơm... Ngày nay, viên xíu mại thường được kết hợp với một vài thành phần khác như trứng ốp la, pate, xúc xích, chả lụa, dưa chua... để tạo thành món bánh mì chảo hấp dẫn.

Hiện thịt ba chỉ heo trên các ứng dụng mua thực phẩm trực tuyến có giá bán khoảng 180.000 đồng/kg, cà chua giá 40.000 đồng/kg, các nguyên liệu còn lại cũng có thể tìm mua với từ khóa liên quan. Nếu khu vực mọi người ở có tình hình dịch phức tạp thì có thể đặt mua qua các nhóm mua dùm thuộc khu phố, phường, xã nơi sinh sống.

Xíu mại đậm đà đã được nêm nếm đầy đủ nên không cần kết hợp thêm nước chấm gì nữa, chỉ cần chan nước sốt cà chua, thêm vài lát ớt tươi ăn kèm là đã tròn vị. Món xíu mại sốt cà màu sắc đẹp mắt, hương vị hấp dẫn là lựa chọn thích hợp để bổ sung vào thực đơn bữa trưa đổi vị, cho bữa ăn nhanh gọn, ngon miệng mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa quốc tế cùng món bánh Shawarma

0
(SGTT) – Có những nét tương đồng bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Shawarma của người Ấn Độ vẫn có...

Bữa trưa văn phòng dân dã với cà tím bung thịt

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực dân dã, vùng miền, cà tím bung thịt là lựa chọn mọi người nên thử trong bữa...

Bữa trưa dinh dưỡng với bún gạo lứt lườn ngỗng

0
(SGTT) – Trong xu hướng ẩm thực lành mạnh, bún gạo lứt là lựa chọn mang đến cho thực khách bữa trưa ngon miệng,...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Thử vị phần ăn trưa với các món kiểu ‘tam bảo’

0
(SGTT) – Tại một số nhà hàng Trung Hoa, các món ăn kiểu "tam bảo" luôn thu hút thực khách bởi sự đa dạng...

Đổi vị bữa trưa với đậu rồng xào mực

0
(SGTT) – Đều có độ giòn sần sật đặc trưng, đậu rồng kết hợp cùng thịt mực tạo nên món cơm trưa văn phòng...

Kết nối