(SGTT) - Lẩu mực nấu chao có cách thưởng thức giống như các món lẩu khác, ăn kèm với bún tươi và các loại rau. Món ăn này phù hợp cho những bữa ăn gia đình gần gũi nhưng không kém phần ấm cúng.
- Trưa nay ăn gì: xuýt xoa với lẩu bò nhúng ớt Đà Nẵng cay nồng trưa cuối tuần
- Trưa nay ăn gì: lẩu cá hồi chanh dây chua ngon, lạ miệng
- Trưa nay ăn gì: cuối tuần đãi cả nhà lẩu cá bớp chua cay, kích thích vị giác
Món lẩu này bắt nguồn từ thành phố biển Vũng Tàu, nơi nổi tiếng với những loại hải sản tươi sống. Lẩu mực nấu chao là “biến tấu” độc đáo của món vịt nấu chao đậm chất dân dã miền Tây Nam bộ. Tuy nhiên, bằng sự sáng tạo và bàn tay khéo léo, người dân Vũng Tàu đã kết hợp thêm mực tươi, tạo ra món lẩu mang hương vị mới lạ, hấp dẫn du khách gần xa.
Mực là nguyên liệu quan trọng để chế biến lẩu mực nấu chao ngon đúng điệu. Nên chọn mực có màu sắc sáng bóng, thân màu trắng đục như sữa, sờ vào cảm nhận được phần thịt săn chắc, độ đàn hồi cao, phần đầu và các xúc tu, râu mực dính chắc chắn với nhau. Khâu sơ chế mực cũng không quá phức tạp, chỉ cần lấy bỏ nang mực, răng mực và túi mực rồi rửa thật sạch với nước, để ráo.
Phần nước lẩu mang vị bùi, beo béo của chao cùng vị ngọt từ mực khiến bất cứ ai cũng phải ấn tượng mỗi khi thưởng thức. Đầu tiên, phi thơm sả và tỏi băm, sau đó cho chao vào đảo đều rồi thêm nước vào nồi và đun sôi. Thêm cà rốt và hành tây vào đợi nước sôi lại, nêm nếm lại cho vừa ăn. Bí quyết giúp lẩu mực nấu chao ngon hơn là dùng nước dừa tươi thay vì nước lọc để nấu nước lẩu. Nhờ đó, hậu vị đọng lại ngọt thanh mỗi khi ăn.
Mực là hải sản có những lợi ích tốt cho sức khỏe người dùng như giúp răng, xương chắc khỏe; giảm viêm khớp; cung cấp protein tốt cho tóc, da, cơ bắp...
Sự hòa quyện giữa hương vị và màu sắc bắt mắt của các nguyên liệu giúp món lẩu không những ngon miệng mà còn “ngon” luôn cả phần nhìn. Thưởng thức lẩu mực nấu chao đúng chuẩn thì cần chuẩn bị nồi nước lẩu, bỏ thêm đậu hũ, rắc chút ngò, hành lá, ớt lên trên và đặt trên bếp với lửa liu riu rồi bày các đĩa rau ăn kèm, bún, nước chấm xung quanh. Giống như món vịt nấu chao, rau muống, mồng tơi, cải xanh là những loại rau phù hợp nhất để ăn kèm với món lẩu này.
Vịt nấu chao, mực nướng chao là những món ngon chẳng còn xa lạ nhưng nhắc đến lẩu mực nấu chao thì chắc chắn sẽ khiến thực khách phải tò mò, thích thú. Là sự kết hợp mới lạ giữa hai món ăn tưởng chừng chẳng liên quan gì đến nhau, lẩu mực nấu chao có vị ngon vừa lạ, vừa quen.
Dạo quanh một vòng chợ trực tuyến trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến ghi nhận giá mực lá khoảng 230.000 đồng/kg; mực ống tươi giá 380.000 đồng/kg; chao môn giá bán khoảng 45.000 – 70.000 đồng/hủ/tùy kích cỡ.
Sau đây là công thức chế biến món lẩu mực nấu chao cho những ai yêu thích nấu nướng tại nhà.
Quỳnh Hân tổng hợp