(SGTT) – Bắt nguồn từ văn hóa ẩm thực Trung Hoa, Nasi Goreng là món cơm chiên được người Indonesia biến tấu để trở thành loại cơm phổ biến tại quốc gia được mệnh danh là xứ sở vạn đảo.
Theo đó, cơm chiên Indonesia được nhiều người yêu thích và lưu luyến bởi vị mắm ruốc đặc trưng không thể lẫn với món cơm khác. Mắm ruốc được làm từ con ruốc (một loại tép con), mùi không tanh bằng mắm tôm và thường dùng làm nước chấm, gia vị nấu ăn.
Với món cơm này thì mắm được cho thêm vào công đoạn xào nguyên liệu lúc ban đầu để mùi mắm dậy thơm hơn. Lưu ý, mắm để chiên cơm phải ở dạng viên hoặc đặc sệt, không nên lọc qua nước sẽ làm lỏng mắm, món ăn vì thế cũng không đậm đà.
Chưa hết, Nasi Goreng chính gốc còn có thêm nước tương ngọt, hài hòa giữa vị mặn và ngọt. Loại tương này thường có trong các công thức món ăn ở Indonesia, bởi nó tạo màu nâu bắt mắt và món ăn cũng thơm hơn. Loại tương này có thể làm tại nhà, công thức chỉ gồm nước tương và đường nâu, đường thốt nốt.
Thông thường, Nasi Goreng sử dụng thịt gà, tôm còn rau thì chọn cà rốt, hành tây, đậu hà lan… Với những ai thích chút béo bùi từ trứng gà có thể chiên trứng theo kiểu ốp la và dùng kèm thêm chút dưa leo, cà chua. Với đa dạng nguyên liệu, món cơm chiên này có thể cung cấp chất đạm, chất xơ trong khẩu phần ăn. Ngoài ra, một số nơi còn phục vụ thêm bánh phồng tôm dùng với cơm, đây cũng là nét thú vị từ Nasi Goreng.
Tương tự các món cơm chiên khác, Nasi Goreng sẽ ngon hơn khi dùng cơm nguội để chiên, hạt cơm tròn mẩy, dẻo và tơi xốp. Đảo đều tay trên lửa lớn cho cơm thấm gia vị, hạt cơm cũng giòn, áo màu đều hơn. Thành phẩm cho ra món cơm có sự hài hòa giữa màu nâu của cơm và màu xanh rau củ, màu vàng trứng ốp la. Cơm mặn ngọt vừa miệng, có mùi mắm ruốc đặc trưng và chút hẹ chiên giòn sật sẽ tạo nên bữa trưa thú vị cho mọi người.
Tại TPHCM, món ăn này không quá phổ biến nên mọi người có thể chọn mua nguyên liệu rồi chế biến theo công thức sau: