(SGTTO) - Pasta – một món mì truyền thống của nước Ý với cọng mì đa dạng các sắc thái như hình sợi, hình ống, bản lớn… Trong đó, pasta dạng sợi hay còn gọi là spaghetti đã trở nên khá phổ biến tại Việt Nam. Không chỉ nấu, mà việc thưởng thức món ăn này cho đúng điệu cũng đòi hỏi một sự tinh tế nhất định.
Spaghetti hay còn gọi là mì Ý với phiên bản truyền thống sẽ bao gồm các nguyên liệu như cọng mì Ý, thịt bò bằm, sốt cà chua, củ hành tây và bơ. Tùy vào khẩu vị của thực khách mà một số nơi còn tinh chỉnh các thành phần nguyên liệu của mì Ý để cho ra mắt các phiên bản khác vị truyền thống như mì Ý sốt kem tươi (gồm kem tươi, jambon, trứng gà), mì Ý sốt hải sản (có tôm, sò điệp, mực), mì Ý sốt bơ (xúc xích, bơ, dầu oilu) hay mì Ý chay (gồm tỏi, ớt, muối tiêu và rau cần).
Theo những người sành ăn, mì Ý ngon là khi phần nước sốt phải chuẩn. Cụ thể, phần nước sốt có vị vừa miệng, không quá đậm đà để lấn át đi mùi vị của thịt hay của mì. Nói ra thì dễ vậy chứ để cân bằng và hài hòa được ba hương vị của nước sốt, nhân thịt và mì như hòa quyện làm một thì thật sự là rất khó. Ngoài ra, cọng mì phải có độ dai, giòn để ăn vừa miệng và không ảnh hưởng đến tổng thể hương vị của món ăn.
Việc ăn mì Ý cũng là một nghệ thuật mà khi hiểu rõ bạn sẽ cảm nhận được hết tinh hoa của món ăn này. Theo đó, nĩa là vật dụng phổ biến để ăn mì Ý đúng điệu; khi ăn không nên húp mì hay nước sốt bởi âm thanh sột soạt sẽ gây ra sự kém duyên của bạn trong mắt những người xung quanh. Hạn chế sự vung vãi thức ăn ra ngoài bởi phần nước sốt có thể dính vào áo và làm vấy bẩn áo của bạn lúc nào không hay. Và sai lầm cuối cùng thường thấy nhất khi ăn mì Ý là lỗi chiếc giày nhỏ (scarpetta), tức là bạn cố gắng ăn hết phần nước sốt bằng cách dùng bánh mì hay muỗng quét sạch đĩa, nếu ở không gian sang trọng hay dùng tiệc cùng bạn bè thì bạn thật sự đánh mất thiện cảm của mọi người dành cho mình.
Về dinh dưỡng, mì Ý được làm từ lúa mì cứng, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Việc duy trì một chế độ ăn lành mạnh có mì Ý sẽ giúp cơ thể được cân bằng và phát triển.
Hiện mì Ý xuất hiện khá phổ biến trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến như Now, GrabFood, Baemin, GoFood. Với tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các nhà hàng, quán ăn bán món mì này chỉ phục vụ mua mang về và đây cũng là hình thức mà nhà nước khuyến khích người dân nên thực hiện để bảo đảm cho việc cách ly xã hội. Một phần mì Ý có giá bán từ 45.000 đến 90.000 đồng tùy thương hiệu và nguyên liệu chế biến. Một số quán ăn bán mì Ý ngon được nhiều người đặt trên các ứng dụng trực tuyến là One Steak (quận Tân Bình), A.Hoài Spagetti (quận 1), Hẻm Spaghetti (quận 3), mì Ý Double B (quận 1), Mama’s Kitchen (quận Tân Bình)…
Một số khuyến mãi hiện có trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến:
- GrabFood: Ưu đãi 35.000 đồng cho đơn hàng có giá trị từ 90.000 đồng trong khung giờ 11:00-14:00 hằng ngày (chỉ áp dụng cho quán được ưa thích hoặc có dấu stick xanh của Grab).
- Now: Giảm giá 25.000 đồng hoặc 60.000 đồng khi thanh toán qua ví AirPay và là thành viên mới lần đầu đặt món.
- Baemin: Giảm 30.000 đồng cho đơn hàng đặt vào thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần.
- GoFood: Giảm phí vận chuyển cho các đơn hàng bất kỳ (tối đa 14.000 đồng).
Nếu yêu thích món mì Ý, bạn có thể tự tay trổ tài đầu bếp để các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức trong một ngày cuối tuần bình yên:
Đức Duy