(SGTT) – Vào mỗi thứ Sáu, Trưa nay ăn gì thường gợi ý các món ăn mang phong vị quốc tế, từ Á đến Âu, từ truyền thống đến hiện đại. Hôm nay là một món ăn đến từ quốc gia Ý, có tên gọi Tortellini.
- Trưa nay ăn gì: Miến nấu mọc – món ngon thanh ngọt cho trưa giữa tuần
- Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà thơm ngon bữa cơm văn phòng với thịt chân giò luộc
- Trưa nay ăn gì: Ngọt thanh salad vẹm trưa thứ Ba lành mạnh
Tại TPHCM, ẩm thực Ý tuy không quá nổi bật bằng một số quốc gia như Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc… nhưng thực khách vẫn nhớ đến Ý bởi các món pasta. Theo đó, pasta là loại sợi bánh phổ biến trong các món ăn như mì Ý mà thực khách từng thưởng thức qua.
Khác với sợi mì Ý truyền thống, Tortellini gồm hỗn hợp nguyên liệu như bột mì, trứng, sữa… đem cán mỏng thành nhiều lớp, khéo léo vo xung quanh thịt để tạo hình như viên hoành thánh trong các món mì Trung Hoa. Chính nhờ tạo hình độc đáo này mà nhiều thực khách hay gọi Tortellini là món hoành thánh kiểu Ý.
Thông tin thêm về thịt vo viên, đó là phần nhân mà tùy thộc vào từng nơi bán, kết hợp các nguyên liệu lại với nhau và bằm nhuyễn. Có thể kể đến một số nguyên liệu như xúc xích, thịt bò, hải sản, các loại đậu hoặc phiên bản thuần phô mai thì có parmesan, cheddar, ricotta, asiago…
Do đặc điểm trữ đông được nên ở các nhà hàng, đầu bếp thường chế biến Tortellini với số lượng nhất định rồi bảo quản trong tủ lạnh. Khi lấy ra, chỉ cần thoa ít bột mì giữa các lớp bánh. Sau khi luộc bánh, người nấu vớt bánh ra để ráo, trong thời gian này chuẩn bị sốt kem cà chua để dùng kèm bánh. Đó là hỗn hợp gồm tương cà, cream, bơ, tỏi, lá basil, sốt cà đậm đặc tiêu và lá mùi nấu thật chín rồi cho vào nồi hâm nóng.
Khi thực khách gọi món, người bán tuần tự các bước luộc mì, cho lên đĩa, chan nước sốt ngập các mặt bánh là món ăn hoàn tất. Giờ trưa đã đến, mọi người có thể thử qua món ăn này để cảm nhận một phong vị ẩm thực mới so với các món mì Ý truyền thống.