(SGTT) - Những tín đồ của ẩm thực Thái nhất định không thể bỏ qua món laap pet độc đáo, với sự kết hợp nhiều gia vị nguyên liệu với nhau, chắc chắn sẽ để lại cho mọi người một cảm giác khó quên.
- Trưa nay ăn gì: thịt heo khìa nước dừa đậm đà hương vị miền Tây
- Trưa nay ăn gì: salad xúc xích, món thanh mát tuy quen mà lạ
- Trưa nay ăn gì: xuýt xoa với lẩu bò nhúng ớt Đà Nẵng cay nồng trưa cuối tuần
Lạp còn được gọi là nộm hay gỏi thịt băm, rất phổ biến trong bữa ăn của người Thái, thường được ăn kèm cùng xôi nếp. Lạp Thái có rất nhiều phiên bản đa dạng như thịt heo, bò, gà… mỗi loại thịt mang đến một hương vị và màu sắc riêng không thể lẫn. Tất cả đều là sự kết hợp tinh tế giữa các loại rau thơm, gia vị và thực phẩm tươi sống để tạo nên một phong cách riêng biệt, độc đáo được kết tinh và lưu giữ qua nhiều thế kỷ.
Laap pet (hay larb ped), tiếng Việt là lạp vịt, là món thịt vịt thái nhỏ được trộn nước mắm, chanh và các loại gia vị trước khi cho thêm ớt và lá bạc hà. Để làm ra món ăn này, người ta thái nhỏ những miếng thịt vịt đã xào chín, sau đó trộn với nước mắm chanh, ớt, lá bạc hà và một số loại rau củ khác để món ăn thêm nhiều màu sắc và đậm hương vị hơn.
Yêu cầu của món ăn này là thịt vịt phải tươi và sơ chế kỹ để bớt hôi. Đối với vịt làm sẵn cần ấn vào vịt thấy săn chắc có độ đàn hồi là vịt ngon, không chọn những con ấn vào thấy mềm nhũn, có mùi hôi ươn, chảy nước là vịt để lâu, không ngon. Chọn vịt có màu vàng nhạt đều màu, cảm giác tươi mới. Không chọn vịt quá sậm màu hoặc có vết bầm, loang lổ.
Để sơ chế thịt vịt bớt tanh, cần dùng muối, rượu trắng và gừng đập dập chà xát thật đều lên mình vịt trong vài phút, sau đó rửa sạch với nước. Sau đó, dùng một quả chanh bổ đôi xát đều lên vịt lần nữa và rửa sạch lại với nước. Ngoài ra, có thể chần sơ vịt trong nước sôi khoảng 5 phút để loại bỏ nhớt và mùi tanh.
Người Thái thường sử dụng các loại rau thơm để chế biến món ăn, vừa làm tăng thêm mùi vị cho món ăn vừa có lợi cho sức khỏe. Nhờ có lá bạc hà đã làm dịu đi mùi hơi tanh của thịt vịt, tạo nên một mùi vị lạ miệng cho món Laap pet này.
Ngoài laap pet, ẩm thực Thái Lan còn hút hồn tín đồ sành ăn bởi một số món ăn như cơm gà Hải Nam phiên bản Thái (khao man kai), cháo trắng ăn kèm món phụ (khao tom kui), gà nướng than hoa kèm gỏi đu đủ và xôi (kai yang)...
Laap pet thơm ngon ngoài nhờ các loại rau thơm còn mang hương vị đặc trưng khi có thính gạo nếp rang gọi là Khao Khua. Bí quyết để món lạp vịt trở nên hoàn hảo hơn là da vịt nên đem chiên giòn, có thêm hành phi và sả phi. Ăn kèm thường có lạc rang, lá chanh và ớt cay khô chiên giòn.
Món laap pet dậy lên vị tươi ngọt của thịt vịt quyện với thính thơm nồng cộng với vị chua cay, mằn mặn của gia vị kết hợp hài hòa với cái dẻo bùi thanh nhẹ của xôi nếp. Nếu là lần đầu tiên thử món lạp của Thái, có thể mọi người bị “sốc” bởi hương vị chua cay nồng đậm đặc trưng xộc thẳng lên mũi nhưng chỉ cần ăn kèm một miếng xôi bùi bùi thì cái cay nồng ấy dường như biến mất hẳn.
Thế nên xôi nếp và lạp mới chẳng thể tách rời. Hai món với hai hương vị khác nhau hoàn toàn, một đậm đà một thanh tao, một nồng nàn một ngọt mát, nhưng khi kết hợp lại cho ra một hương vị hài hòa, thơm ngon một cách bất ngờ.
Dạo quanh một vòng chợ trực tuyến ghi nhận giá thịt vịt tươi nguyên con là 250.000 đồng/loại 2,3kg; giá vịt chặt sẵn khoảng 1,1kg là 130.000 đồng; gạo nếp cái hoa vàng giá 45.000 đồng/kg hay nếp than là 30.000 đồng/kg. Với các nguyên liệu, rau củ còn lại mọi người có thể ứng dụng loại của Việt Nam thay thế loại đặc trưng Thái Lan, như bạc hà có thể thay bằng húng lủi, lá chanh Thái thay bằng lá chanh Việt Nam...
Trong mùa giãn cách xã hội, bên cạnh những món ăn đơn giản thì mọi người có thể thử thách chính mình bằng những món ăn quốc tế cầu kỳ hơn qua công thức chế biến sau đây.
Lâm Như tổng hợp