(SGTT) - Chỉ cần vài bước đơn giản, không tốn nhiều thời gian, bạn sẽ có ngay món bún gạo xào thập cẩm nhiều dinh dưỡng với sự kết hợp hài hòa của các loại nguyên liệu bổ dưỡng.
- Trưa nay ăn gì: cuối tuần thử món lẩu bào ngư hải sâm bổ dưỡng
- Trưa nay ăn gì: bữa trưa đơn giản với nui xào xúc xích, ai cũng thích mê
- Trưa nay ăn gì: salad sò điệp tinh tế ẩm thực Âu
Nếu đã ngán cơm thì bún gạo xào thập cẩm vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng là gợi ý thích hợp để kích thích vị giác ngày đầu tuần. Thoạt nhìn, một số người sẽ e ngại khi chế biến bún gạo xào thập cẩm vì món ăn sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, đây là món ăn đáng để thử bởi mùi vị thơm ngon lại dễ thực hiện, đem lại cảm giác mới mẻ cho bữa ăn.
Bún gạo có thể nấu theo nhiều cách như súp, món xào, món nước... và dùng trong bữa sáng, bữa trưa lẫn bữa tối đều hợp. Dù chế biến theo cách nào thì những món ăn từ bún gạo đều mang hương vị đặc trưng, được nhiều người ưa chuộng. Hiện nay, trên thị trường có hai loại bún gạo là bún tươi và bún khô. Đối với món bún gạo xào thập cẩm, bún tươi là lựa chọn lý tưởng vì sợi bún dai, trong mà vẫn mềm.
Tùy theo sở thích mà mọi người có thể chọn các nguyên liệu rau xanh, thịt, tôm… để xào cùng bún gạo. Trong đó, phổ biến nhất là thịt bò, tôm sú, mực ống, trứng gà, cà rốt, hành tây, cải ngọt. Tưởng chừng, việc sử dụng quá nhiều nguyên liệu sẽ khiến món ăn trở nên rối ren nhưng khi thưởng thức, chúng lại hòa quyện và cuốn miệng.
Món ăn có thành công hay không phụ thuộc phần lớn vào độ tươi ngon của các loại nguyên liệu. Do đó, nên chọn mua thực phẩm tươi để đảm bảo chất lượng của thành phẩm. Tuy là món ăn quen thuộc nhưng nếu không sơ chế đúng cách, bún gạo sẽ dính thành chùm, không thấm vị và gây mất thẩm mĩ.
Đầu tiên, ngâm bún trong nước ấm (pha 2 phần nước nóng, 1 phần nước lạnh) khoảng 10 phút thì vớt ra, trộn thêm chút dầu mè để chúng không dính vào nhau và tạo màu vàng óng. Tiếp theo, xào tôm, mực, thịt, rau sẵn rồi mới cho bún gạo, trứng chiên vô xào cùng. Cuối cùng, thêm chút tiêu và hành, ngò giúp món ăn dậy mùi hơn. Chú ý, không nên xào quá lâu và đảo mạnh tay vì thao tác này làm sợi bún bị nát, giảm độ ngon.
Khi thưởng thức bún gạo xào thập cẩm, gắp một miếng cho vào miệng, vị giác hoàn toàn bị chinh phục bởi sợi bún mềm dai, rau củ chín tới cùng hải sản tươi ngọt. Ngoài ra, chuẩn bị thêm một chén nước tương với vài lát ớt cay cay sẽ đem đến sự trọn vẹn và lôi cuốn cho món ăn.
Bên cạnh bún gạo xào thập cẩm, bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm những món ăn hấp dẫn từ bún gạo như bún gạo xào hải sản, bún gạo xào kiểu Singapore… trên Chuyên mục Trưa nay ăn gì của Sài Gòn Tiếp thị.
Hiện giá thực phẩm chế biến món ăn qua khảo sát cho thấy bún gạo có giá bán khoảng 25.000 đồng/gói/400g; thịt heo giá khoảng 150.000 – 200.000 đồng/kg tùy loại; tôm sú giá 180.000 đồng/kg… Sau đây là công thức thực hiện món ăn này tại nhà.
Quỳnh Hân tổng hợp