Thứ ba, Tháng hai 11, 2025

Trưa nay ăn gì: Thử ngay món thịt heo nấu 2 lần nổi tiếng ẩm thực Trung Hoa

(SGTT) – Trong ẩm thực tỉnh Tứ Xuyên nói riêng hay ẩm thực Trung Hoa nói chung, món thịt heo nấu 2 lần (Hui Guo Rou) có sự đặc sắc bởi cách nấu, hương vị thành phẩm món ăn.

Theo thông tin trên các trang web ẩm thực quốc tế, thịt heo nấu 2 lần có tên gọi là Hui Guo Rou (回锅肉), tức chỉ phần thịt bụng heo qua hai công đoạn chế biến là luộc và xào cho đến khi chín. Món ăn mang hương vị đặc trưng vùng Tứ Xuyên khi có vị cay nổi bật, kèm theo đó là vị thanh ngọt từ rau củ nấu cùng.

Để làm món ăn này, đầu bếp chuẩn bị một số nguyên liệu như thịt heo, gừng, dầu ăn, ớt Tứ Xuyên, đậu đen lên men, tỏi, tỏi tây, ớt đỏ, nước tương, rượu gạo và đường. Trong đó, bốn thành phần cơ bản quyết định đến độ ngon món ăn là thịt bụng heo, tương ớt Tứ Xuyên, đậu đen lên men và tỏi tây.

Đầu tiên, thịt bụng heo là phần thịt khá đặc sắc khi cân bằng yếu tố mỡ – nạc. Tại các khu chợ, mọi người có thể tìm mua thịt bụng heo từ các sạp bán thịt. Trong trường hợp không có thịt bụng, mọi người hoàn toàn thay thế được bằng ba chỉ hay nạc dăm tùy thích.

Tiếp đến là tương ớt Tứ Xuyên, loại sốt màu nâu đỏ lên men từ đậu và ớt cay. Gia vị này không thể thiếu trong món thịt heo nấu 2 lần nói riêng hay ẩm thực Tứ Xuyên nói chung bởi nó thể hiện độ cay tê đầu môi nhưng không quá nồng.

Nguyên liệu thứ 3 là đậu đen lên men hay còn gọi là đậu tương, loại đậu được ủ sau quá trình lên men, tạo độ mặn và chút nhẫn đắng cho món ăn. Cuối cùng là tỏi tây hay còn gọi là hành boaro, loại rau vị tuy không phổ biến bằng hành, tỏi nhưng nó có vị đặc trưng riêng và kích thích vị giác thực khách khi thưởng thức món ăn.

Quy trình chế biến món ăn gồm sơ chế thịt heo, khử mùi bằng gừng qua phương pháp luộc và cắt lát vừa ăn. Sau đó, cho tất cả nguyên liệu còn lại vào chảo xào cho đến khi dậy mùi thơm thì cho thịt heo vào đảo đều đến chín. Thành phẩm món ăn thơm ngon, bắt mắt bởi màu nâu đỏ từ sốt, xanh từ tỏi tây; vị béo thơm bùi từ thịt heo. Món ăn kèm đơn giản chỉ là cơm trắng nhưng mọi người vẫn có thể chọn nó làm nhân kẹp thêm vào bánh mì không cũng khá thú vị.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bùng nổ vị giác với món gà tawa Ấn Độ

0
(SGTT) – Trong ẩm thực Ấn Độ, tawa chicken (hay còn gọi gà tawa) là món ăn có sự đặc sắc ở cách chế...

Bữa trưa thú vị với món sushi cuộn California

0
(SGTT) – Dù xuất hiện nhiều trong thực đơn các quán ăn, nhà hàng Nhật Bản tại các quốc gia, trong đó có Việt...

Bữa trưa quốc tế với ‘mì thuyền’ kiểu Thái

0
(SGTT) – Mì thuyền là món ăn nổi tiếng của người dân Thái Lan, đặc trưng bởi nước dùng màu nâu sẫm và hương...

Bữa trưa đủ đầy với cơm thố gà trứng hấp

0
(SGTT) – Đa dạng nguyên liệu chế biến từ thịt cho đến trứng, rau củ, món cơm thố gà trứng hấp hứa hẹn mang...

Bữa trưa ‘bùng nổ vị giác’ cùng súp cừu kiểu Ấn

0
(SGTT) – Trong bữa trưa ngán cơm văn phòng, mọi người có thể thử đổi vị với một món ăn bắt nguồn từ ẩm...

Bữa trưa quốc tế với Buta Kimuchi

0
(SGTT) – Buta Kimuchi (Buta Kimchi) là món ăn giao thoa giữa ẩm thực Hàn Quốc và Nhật Bản với điểm nhấn ở hai...

Kết nối