(SGTT) - Nếu bạn đang “thèm” kim chi nhưng chưa biết ăn kèm món gì thì thử chọn ngay bossam. Món ăn này là sự kết hợp thú vị giữa rau củ và thịt luộc theo phong cách ẩm thực Hàn Quốc.
- Trưa nay ăn gì: lạ mà quen cơm gói Hàn Quốc
- Trưa nay ăn gì: tẩm bổ với canh gà hầm sâm Hàn Quốc
- Trưa nay ăn gì: trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc với bánh xèo kim chi
Trong khi thịt bò thường được người Hàn Quốc chế biến bằng cách nướng thịt tươi trên vỉ nướng, thì thịt heo Hàn Quốc lại có cách chế biến độc đáo theo kiểu luộc – cuộn. Theo đó, thịt heo được luộc mềm, thái miếng vừa ăn, dùng lá cải thảo gói chung với kim chi, đơn giản mà ăn hoài không ngán. Bossam là món ăn ngon có tiếng trong những bữa ăn chính hay cả để ăn vặt và đặc biệt là món ăn kèm để uống rượu.
Thịt heo dùng loại thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai, đem luộc chín hoặc hấp chín, còn cải thảo thì dùng loại lá nõn. Bí quyết luộc thịt chuẩn vị Hàn là món thịt được luộc trong nước cùng với một số loại gia vị phổ biến của Hàn Quốc như tương đậu doenjang, xì dầu, hành boaro, tỏi…
Tương đậu doenjang có tác dụng tẩy sạch các mùi tạp, nhưng lại mặn vị muối. Vì thế, cho tương vào nước luộc ngay từ đầu thì thịt luộc sẽ bị mặn và mất sắc tươi, nên tốt nhất là cho tương vào sau khi đã luộc thịt được khoảng 30 phút. Mọi người có thể cho thêm một muỗng bột café trong khi luộc để khử mùi tanh mà thịt lại có màu bắt mắt hơn.
Khi miếng thịt heo trong nồi nước luộc chín, vớt thịt ra bọc lại bằng khăn sạch thấm nước để giữ cho thịt không bị khô. Nếu luộc nhừ quá, khi thái thịt sẽ bị vỡ vụn. Thịt sẽ được thái ngang thớ sao cho vừa miệng với độ dày khoảng 0,5cm. Sau đó, bày thịt lên một đĩa to và để ở chính giữa đĩa. Bên cạnh thịt heo luộc trình bày lá cải thảo ngâm muối và kim chi củ cải. Món bossam thường được ăn kèm với rau xà lách, nước chấm samjang và thêm vài lát tỏi tươi, ớt sừng, dưa leo chẻ miếng…
Đặt một lá rau xà lách lên lòng bàn tay, thêm một miếng bossam và kim chi, lát ớt sừng, tỏi thái lát và một chút sốt chấm ssamjang. Gói chiếc lá xà lách tươi ngon đang cuộn đầy sự hấp dẫn kia và thưởng thức. Sự giòn tươi của rau non, vị ngọt của miếng bossam, một thoảng thơm hơi hăng của ớt sừng rồi tỏi thái lát và vị mặn, ngọt, cay cay đậm đà của sốt chấm…
Đây là một món ăn mà người Hàn Quốc sáng tạo ra qua kinh nghiệm thưởng thức thịt kèm với món dưa muối cổ truyền kim chi của mình. Bữa trưa nhấm nháp hương vị hấp dẫn của món thịt heo luộc cuốn cải thảo như một món ăn đổi vị đặc sắc và để trải nghiệm thêm nét văn hóa ẩm thưc độc đáo của xứ sở kim chi.
Giờ trưa cuối tuần làm việc đã gần đến, bạn có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: Sung Won House - Ẩm thực Hàn Quốc (quận 7), Gourmet 217 restaurant (quận 1), K-Chef Table - Korean restaurant (quận 7), Cocodak restaurant - Gà Hàn Quốc (quận 1), Oven Maru Chicken - Ẩm thực Hàn Quốc (quận 1), Moon's Kitchen - Món Hàn Quốc (quận Phú Nhuận), Mr.BBQ - Ẩm thực Hàn Quốc (quận 7), Hàn Quốc quán (quận Tân Bình), Busan Korean Food (quận 3)… Theo đó, một phần bossam có giá bán khoảng 200.000 – 300.000 đồng.
Mọi người có thể trổ tài đầu bếp làm món ăn này để chiêu đãi người thân, bạn bè tại nhà theo công thức sau:
Lâm Như tổng hợp