(SGTT) - Ngày cuối tuần thường là dịp để cả nhà quây quần bên nhau, cùng thưởng thức các món ăn ngon miệng. Chuyên mục Trưa nay ăn gì xin được gợi ý lẩu sườn sụn chua cay đầy hấp dẫn.
- Trưa nay ăn gì: xì xụp nồi lẩu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng
- Trưa nay ăn gì: mát lòng lẩu trường thọ ngọt thanh, thơm nồng
- Trưa nay ăn gì: ngọt ngào nồi lẩu tôm tích cho ngày cuối tuần thêm tròn vị
Sườn sụn non heo là thực phẩm khá quen thuộc, được chế biến thành nhiều món ngon có mùi vị khác biệt với các loại thịt khác. Tuy nhiên, lẩu sườn sụn vừa lạ, vừa quen dần được nhiều người ưa chuộng bởi khâu chế biến đơn giản nhưng đủ vị ngọt thanh, chua nhẹ, the the cuốn miệng. Nếu đã từng nếm thử lẩu sườn sụn chua cay, chắc chắn thực khách sẽ không thể nào quên dư vị của món lẩu này.
Nguyên liệu để thực hiện lẩu sườn sụn chua cay đều dễ dàng tìm thấy tại các khu chợ hoặc siêu thị. Bộ đôi dồi trường và bao tử heo là sự kết hợp thú vị với sườn sụn non để tạo nên món lẩu sườn sụn thơm ngon và bổ dưỡng. Muốn lẩu chuẩn vị thì sườn sụn, dồi trường hay bao tử heo đều phải đảm bảo độ tươi.
Khâu sơ chế nguyên liệu cần phải kỹ càng nếu không sẽ làm mất đi trải nghiệm hoàn hảo mùi vị món lẩu. Bao tử, dồi trường mua về dùng muối chà lên rồi thêm giấm và bột năng (bột năng có tính tẩy nhớt và mùi rất hiệu quả) để làm sạch mùi. Sau đó, xào bao tử, dồi trường với nước mắm đến khi săn, rửa lại lần nữa và đem đi luộc tầm 3 phút, vớt ra, ngâm nước đá, cắt thành miếng vừa ăn.
Phần nước lẩu có cách nấu không quá phức tạp nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết các nguyên liệu lại với nhau. Sườn son đã sơ chế được xào sơ với hành tím, tiêu xanh, sả, ớt và thơm rồi mới cho nước vào ninh nên nước dùng có mùi thơm đặc biệt. Không những thế, nêm nếm theo công thức chuẩn cùng một chút giấm gạo sẽ làm nước lẩu đậm đà và lôi cuốn hơn.
Món lẩu sườn sụn chua cay thích hợp ăn kèm với bún, mì cùng các loại rau như tần ô, bạc hà, nấm, rau muống, cải thảo… Một số nơi còn thêm đậu hũ non, kim chi để tăng hương vị cho món lẩu. Khi thưởng thức, trong miệng lạo xạo miếng sườn sụn với thịt mềm và phần sụn giòn sần sật hòa cùng nước dùng chua cay tạo nên cái thú mới mẻ cho tín đồ của lẩu.
Lẩu sườn sụn chua cay không những là món ăn ngon giúp đổi món cho cả nhà đỡ ngán mà còn có công dụng bồi bổ sức khỏe. Không những thế, có thể biến tấu món lẩu sườn sụn trở nên đa dạng hơn với sườn sụn om sấu, lẩu sườn sụn riêu cua, lẩu sườn sụn kim chi...
Dạo quanh thị trường thực phẩm ghi nhận sườn sụn có giá bán 180.000 đồng/kg; dồi trường giá 220.000 đồng/kg; bao tử heo giá 120.000 đồng/kg; các nguyên liệu còn lại cũng tìm mua khá dễ dàng khi thành phố đã phần nào bớt giãn cách.
Cùng vào bếp thực hiện món lẩu thơm ngon này để chiêu đãi người thân qua công thức sau đây:
Quỳnh Hân tổng hợp