(SGTT) – Trước đây, ngò rí chỉ là phần rau để tăng thêm hương vị cho món ăn, giờ đây, loại rau vị này được các đầu bếp ứng dụng vào món salad, mang đến hương vị mới lạ hơn.
- Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen món salad xúc xích bò
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa salad đơn giản cùng hạt bắp thân quen
- Trưa nay ăn gì: Salad cừu bắt vị cho bữa trưa lành mạnh
Thông thường, nhắc đến salad, mọi người thường có xu hướng chọn lựa loại rau tận dụng được lá, cọng hoặc rau củ xắt nhỏ rồi trộn salad. Vậy nhưng, món salad sẽ trở nên thơm lừng hơn khi ứng dụng một số loại rau vị như salad ngò rí giới thiệu hôm nay.
Theo đó, ngò rí thuộc họ rau mùi, thường gọi là rau mùi ta, có màu xanh nhạt và hương the nhẹ. So với hành lá, ngò rí phổ biến không kém trong các món ăn từ vùng miền cho đến quốc tế. Đối với salad, ngò rí được xem như là một phần nguyên liệu để món ăn dậy mùi hơn. Thế nên, công thức để làm salad ngò rí thường phụ thuộc vào đầu bếp chọn lựa phong cách ẩm thực nào và nguồn nguyên liệu nhập vào ngày hôm đó.
Dù salad được xem là món ăn lành mạnh nhưng trong “thế giới” ẩm thực nó được phân ra thành nhiều dạng dựa trên tiêu chí người nấu và thực khách. Đầu tiên, salad được xem là món khai vị, bắt đầu cho mọi bữa ăn nhằm kích thích vị giác người ăn cho những món tiếp theo. Thứ hai, salad được xem là món ăn kèm các món chính như thịt, cá nướng hay chiên xào cho đỡ ngấy. Tiếp đến, salad còn có thể là món chính, ăn no bụng khi kết hợp cùng trứng, cá, thịt, các loại đậu… Cuối cùng, salad đóng vai trò món tráng miệng để kết thúc bữa tiệc tùng.
Gợi ý từ đầu bếp chuyên nghiệp, nhóm rau củ phối hợp với ngò rí để trộn salad gồm rau bina, bông cải xanh, bắp cải, bí đỏ, khoai lang hay đơn giản hơn là có cà rốt, cà chua, ớt chuông. Nhóm thịt để tăng lượng đạm nên chọn thịt bò, cá hồi, thịt gà, thịt heo… nhưng theo nguyên tắc luộc hoặc áp chảo để hương vị món salad thuần túy nhất.
Cuối cùng, khi thưởng thức salad, mọi người nên gọi thêm một ly nước ép trái cây để bảo đảm tinh thần cho một món ăn lành mạnh. Đặc biệt, ngò rí cũng có thể làm nước ép để giúp bữa trưa ngày thứ Ba thêm tròn vị.