Thứ hai, Tháng hai 17, 2025

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng vị ngò rí trong món salad mới lạ

(SGTT) – Trước đây, ngò rí chỉ là phần rau để tăng thêm hương vị cho món ăn, giờ đây, loại rau vị này được các đầu bếp ứng dụng vào món salad, mang đến hương vị mới lạ hơn.

Thông thường, nhắc đến salad, mọi người thường có xu hướng chọn lựa loại rau tận dụng được lá, cọng hoặc rau củ xắt nhỏ rồi trộn salad. Vậy nhưng, món salad sẽ trở nên thơm lừng hơn khi ứng dụng một số loại rau vị như salad ngò rí giới thiệu hôm nay.

Theo đó, ngò rí thuộc họ rau mùi, thường gọi là rau mùi ta, có màu xanh nhạt và hương the nhẹ. So với hành lá, ngò rí phổ biến không kém trong các món ăn từ vùng miền cho đến quốc tế. Đối với salad, ngò rí được xem như là một phần nguyên liệu để món ăn dậy mùi hơn. Thế nên, công thức để làm salad ngò rí thường phụ thuộc vào đầu bếp chọn lựa phong cách ẩm thực nào và nguồn nguyên liệu nhập vào ngày hôm đó.

Dù salad được xem là món ăn lành mạnh nhưng trong “thế giới” ẩm thực nó được phân ra thành nhiều dạng dựa trên tiêu chí người nấu và thực khách. Đầu tiên, salad được xem là món khai vị, bắt đầu cho mọi bữa ăn nhằm kích thích vị giác người ăn cho những món tiếp theo. Thứ hai, salad được xem là món ăn kèm các món chính như thịt, cá nướng hay chiên xào cho đỡ ngấy.  Tiếp đến, salad còn có thể là món chính, ăn no bụng khi kết hợp cùng trứng, cá, thịt, các loại đậu… Cuối cùng, salad đóng vai trò món tráng miệng để kết thúc bữa tiệc tùng.

Gợi ý từ đầu bếp chuyên nghiệp, nhóm rau củ phối hợp với ngò rí để trộn salad gồm rau bina, bông cải xanh, bắp cải, bí đỏ, khoai lang hay đơn giản hơn là có cà rốt, cà chua, ớt chuông. Nhóm thịt để tăng lượng đạm nên chọn thịt bò, cá hồi, thịt gà, thịt heo… nhưng theo nguyên tắc luộc hoặc áp chảo để hương vị món salad thuần túy nhất.

Cuối cùng, khi thưởng thức salad, mọi người nên gọi thêm một ly nước ép trái cây để bảo đảm tinh thần cho một món ăn lành mạnh. Đặc biệt, ngò rí cũng có thể làm nước ép để giúp bữa trưa ngày thứ Ba thêm tròn vị.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa dinh dưỡng với salad chả cá

0
(SGTT) – Chả cá là món ăn bắt vị, “góp mặt” trong nhiều thực đơn cơm trưa văn phòng, từ món nước cho đến...

Bữa trưa sau tết lành mạnh với salad khô bò

0
(SGTT) – Khô bò là thực phẩm chế biến sẵn, thường có trong dịp Tết. Hôm nay, khô bò được kết hợp cùng một...

Đổi vị bữa trưa với salad bắp cải Coleslaw

0
(SGTT) – Coleslaw - món salad nổi tiếng với bắp cải và rau củ, hấp dẫn thực khách nhờ sự kết hợp đa dạng...

Bữa trưa lành mạnh với salad rong biển tươi

0
(SGTT) – Trong ngày 15-12 Âm lịch, một số thực khách có xu hướng chọn món ăn lành mạnh, hay còn món chay thanh...

Bữa trưa ngày cuối năm đơn giản cùng salad phù trúc

0
(SGTT) – Trong ẩm thực món chay, tàu hủ ky là thực phẩm phổ biến, ứng dụng linh hoạt cho nhiều món ăn. Theo...

Bữa trưa lành mạnh với salad bông bí trộn tôm

0
(SGTT) – Bông bí là loại rau, hoa dân dã, xuất hiện trong một số món ăn của người dân miền sông nước. Từ...

Kết nối