Thứ hai, Tháng hai 17, 2025

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng tô bún gân bò trưa đầu tuần

(SGTT) – Gân bò giòn sần sật, từng sợi bún tươi nằm hòa quyện trong phần nước dùng đậm đà... Đó là những dư vị khó quên mỗi khi mọi người thưởng thức món bún gân bò.

Trong ẩm thực vùng miền, sợi bún tươi xuất hiện ở khá nhiều món ăn, từ món bún nước cho đến món bún khô (bún trộn). Tính theo ẩm thực ba miền, miền Bắc có món bún chả, bún thang; miền Trung có món bún bò Huế, bún hến hay miền Nam có bún thịt nướng, bún trộn. Tuy nhiên, bún gân bò lại có sự đặc sắc riêng và nhiều quán ăn chọn đưa vào thực đơn phục vụ thực khách mỗi ngày.

Qua ghi nhận, bún gân bò thường có mặt ở các quán bún bò, dù bán bún bò Nam bộ hay bún bò Huế. Theo đó, người bán sử dụng chung một nồi nước lèo cho các món bún của họ. Phần xương hầm phải là xương bò để tạo hương vị đặc trưng cho món ăn. Màu sắc nước lèo của bún gân bò hơi ngả nâu bởi gia vị nêm nếm và nhất có thêm mắm ruốc (thường thấy ở quán bún bò Huế). Đặc trưng của thịt bò khi nguội (dù là nạm, gân, gầu hay xương) dễ đóng váng mỡ nên hầu hết quán ăn đều để lửa liu riu nồi thịt và nước dùng.

Về sợi bún, có quán dùng bún sợi nhỏ, có quán dùng bún sợi trung tùy thuộc phong cách ẩm thực và nguồn hàng nhập. Dù là sợi bún nào, thực khách vẫn cảm nhận rõ độ ngon của tô bún. Cuối cùng, phần gân bò chính là “linh hồn” của món ăn hôm nay, tạo nên sự khác biệt so với các tô bún bò khác. Cụ thể, gân bò là phần thường ở giữa những khớp cơ, có độ dai giòn đặc trưng. Ngoài gân bò trong, một số quán còn nhập về bán gân bò sụn với đặc điểm là có sụn trắng, bao quanh là gân cũng như thịt nạm. Do gân bò dai giòn nên một số quán hầm nhừ để thực khách dễ dùng bữa.

Giờ trưa đầu tuần gần đến, mọi người nên thử qua món bún gân bò nếu từng là tín đồ của bún bò Huế. Tin chắc rằng, hương vị, độ thơm ngon và dinh dưỡng không khiến thực khách thất vọng.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đơn giản mà ngon món nui xào trứng chiên trưa đầu...

0
(SGTT) – Sau những ngày cuối tuần nạp nhiều năng lượng từ các món ăn đa dạng, bữa cơm trưa đầu tuần chỉ cần...

Bữa trưa thơm béo cùng nui sốt kem

0
(SGTT) – Từng sợi nui thấm đều lớp sốt kem béo nhưng không ngậy, thêm chút rau củ hay thịt để bổ sung chất...

Chọn mì gói xào thập cẩm cho trưa đầu tuần

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản mì gói xào thì món mì gói xào thập cẩm mang đến sự đa dạng, đủ đầy thành...

Bữa trưa giữa tuần thử chọn món phở xào lạp xưởng...

0
(SGTT) – Ngoài là nguyên liệu chính trong món các món phở Việt Nam, sợi bánh phở còn được đầu bếp ứng dụng vào...

Kết hợp thịt hến thanh ngọt trong món bánh canh thân...

0
(SGTT) – Bánh canh là món ăn có thể đổi vị cho thực khách trong bữa trưa ngán cơm. Theo đó, phiên bản bánh...

Nui nấu bò viên cho bữa trưa đầu tuần giòn sần...

0
(SGTT) – Cùng có độ giòn sần sật, nui và bò viên là lựa chọn cho món ăn nấu theo kiểu món nước trong...

Kết nối