(SGTT) - Thịt ba chỉ heo được luộc chín đơn giản và chấm mắm ruốc mằn mặn là đủ cho bữa cơm trưa đầy năng lượng. Nếu có thể, ăn kèm cà muối, canh cải sẽ đem lại cảm giác thân thuộc như ở quê nhà.
- Trưa nay ăn gì: biến tấu món hoa thiên lý dân dã theo phong cách hiện đại
- Trưa nay ăn gì: nhẹ nhàng canh mây cho bữa trưa đầu tuần
- Trưa nay ăn gì: cuối tuần thanh đạm nhưng vẫn bổ dưỡng với lẩu gà nấm đông cô
Là nguyên liệu gần như không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, thịt heo được ưa chuộng bởi dễ tìm và dễ chế biến thành nhiều món. Chẳng hạn thịt chiên nước mắm, heo quay, thịt xá xíu… có hương vị đậm đà, nhiều người yêu thích, nhưng cách làm khá cầu kỳ. Thịt ba chỉ luộc vì thế mà trở nên nổi bật hơn bởi cách nấu đơn giản cũng như giữ vị nguyên bản, không nêm nếm nhiều.
Thịt heo luộc ngon nhất phải chọn phần ba chỉ có mỡ đan xen nạc với tỉ lệ cân bằng, có thể lượng nạc hơn nhưng không quá nhiều. Thịt tươi mới, màu hồng nhạt, không bị đốm xanh đen, các phần thịt dính chặt vào nhau và không mùi hôi tanh. Nếu không mua được ba chỉ, nên thay bằng nạc vai hoặc chân giò trước, đây là những phần thịt mềm mọng, không khô. Vì chỉ luộc nên mọi người phải chú ý để tránh cho thịt hôi khi ăn.
Ở công đoạn sơ chế, thịt sau khi cạo sạch lông nên ngâm trong nước muối từ 10-15 phút cho ra hết chất dơ. Khi luộc thêm giấm, muối sẽ giúp thịt được trắng và cho hành tím, gừng vào vừa khử mùi vừa tăng hương thơm thịt. Cuối cùng là canh lửa phù hợp để thịt chín, gắp vào tô nước đá lạnh cho thịt săn chắc. Lưu ý, phải cho thịt vào luộc khi nước còn chưa sôi, vớt bọt thường xuyên và dùng đũa đâm vào để chắc chắn thịt chín (không có nước đỏ chảy ra).
Thịt ba chỉ mềm, béo ngậy thường được chấm cùng mắm ruốc, một loại mắm đặc trưng của người Việt. Sở dĩ chọn mắm ruốc vì sự đậm đà vốn có, giúp người ăn đổi mới khẩu vị so với nước mắm chấm thông thường. Nhiều người cơ địa yếu thì nên nấu sôi mắm ruốc cùng hỗn hợp hành, tỏi đã phi thơm. Cách này không chỉ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn tăng mùi thơm của mắm.
Thức ăn kèm món này đơn giản chỉ gồm cơm trắng, cà muối và canh. Cà muối đúng độ vị chua vừa phải, ăn nghe giòn rụm, cay cay nếu muối cùng ớt bột. Mọi người đều có thể tự muối cà tại nhà, công đoạn muối nhanh và chờ khoảng 2-3 ngày là lên men thành công.
Thỉnh thoảng ăn món giản dị như thịt luộc chấm mắm ruốc có thể khiến mọi người ngon miệng hơn sau khi đã thưởng thức nhiều món cầu kỳ khác.
Anh Quỳnh tổng hợp