Thứ ba, Tháng mười một 26, 2024

Trưa nay ăn gì: thịt hầm kiểu Phillippines cho tín đồ thích cay

(SGTT) - Không phải ngẫu nhiên mà thịt hầm lại trở thành một trong những món ăn mà thực khách nên thưởng thức khi tới Philippines. Thịt hầm mềm nhưng không bị khô, thấm vị béo ngậy của nước cốt dừa và cay nồng của ớt, làm kích thích vị giác người ăn.

Tương tự như các món đặc trưng khác, thịt hầm có nước sốt nấu từ nước cốt dừa nên béo ngậy và trông giống cà ri. Nhưng có một điểm khác biệt, thịt hầm này được cho thêm ớt tạo vị cay nồng mà ẩm thực Philippines thường hạn chế ớt. Vì thế, với những ai thích ăn cay thì không thể bỏ qua món ăn này bằng cách nấu tại nhà theo khẩu vị cá nhân.

Hầu hết các loại thịt đều có thể làm món bicol express. Chẳng hạn, thịt heo phù hợp với món này là nạc vai, ba chỉ hoặc sử dụng thịt bò, hải sản để đổi mới khẩu vị. Nếu muốn giảm chất béo và tăng lượng đạm thì nên chọn thịt gà bỏ da như phần ức, thích mềm thì mua phần đùi lóc xương. Ngoài ra, bicol express cũng được nấu theo kiểu chay khi thay thịt bằng đậu hũ, nấm đông cô, nêm nếm bằng nước tương.

Món này không nấu cùng rau củ, đa số dùng hành tây, tỏi phi để tạo mùi hấp dẫn. Đặc biệt, môt nguyên liệu không thể thiếu trong món thịt hầm là ớt, dùng ớt sừng đỏ và xanh để kiểm soát độ cay, đồng thời tạo màu sắc bắt mắt. Ớt sẽ thêm vào công đoạn sau cùng cho vị cay vừa đủ, không quá nồng. Bằng cách này, phần thịt cũng giữ được vị ngọt tự nhiên thay vì thấm vị cay, khiến người ăn khó cảm nhận hết hương vị.

Người Philippines thêm nước cốt dừa trong công đoạn hầm thịt bởi cốt dừa luôn cho vị béo ngậy và trung hòa vị cay. Nhiều công thức gợi ý thay thế nước cốt lỏng bằng dạng bột hoặc kem dừa cũng ngon ngọt không kém. Bên cạnh đó, người dân bản địa dùng mắm tôm để nêm nếm nên mùi thịt hầm thơm hơn hẳn chỉ dùng gia vị thông thường. Thịt hầm đạt chuẩn là phần thịt mềm, thấm vị cay, mặn, béo ngậy của các loại nguyên liệu, nước sốt sánh sệt, thích dùng với cơm trắng.

Thịt hầm Philippines không chỉ dễ làm mà còn dễ ăn, nếu tự nấu tại nhà, mọi người có thể điều chỉnh độ cay cho phù hợp với khẩu vị.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa đầu tuần nhiều năng lượng với miến xào cua,...

0
(SGTT) – Kết hợp cả hai loại hải sản giá trị, đầu bếp đã chế biến thành món miến xào cua và bào ngư...

Kết hợp gân bò, vị tiềm thuốc Bắc trong nồi lẩu...

0
(SGTT) – Các món lẩu với nước dùng tiềm thuốc Bắc được nhiều thực khách yêu thích nhờ màu sắc và hương vị đậm...

Bữa trưa quốc tế cùng món bánh Shawarma

0
(SGTT) – Có những nét tương đồng bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Shawarma của người Ấn Độ vẫn có...

Bữa trưa văn phòng dân dã với cà tím bung thịt

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực dân dã, vùng miền, cà tím bung thịt là lựa chọn mọi người nên thử trong bữa...

Bữa trưa dinh dưỡng với bún gạo lứt lườn ngỗng

0
(SGTT) – Trong xu hướng ẩm thực lành mạnh, bún gạo lứt là lựa chọn mang đến cho thực khách bữa trưa ngon miệng,...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Kết nối