Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Trưa nay ăn gì: thay vị bữa trưa với phở trộn chua ngọt

(SGTT) – Với vị chua, ngọt hòa quyện nhau từ các loại thịt, rau, củ ăn kèm, phở trộn chua ngọt hứa hẹn là món ăn tạo nên sự mới lạ cho bữa trưa thứ Năm.
Ảnh minh họa: Hòe Nhai

Theo đó, nguyên liệu đầu tiên cần nhắc đến là phở. Sợi phở trong món ăn này phải có độ dẻo, dai để khi trộn không bị nát bánh. Tiếp đến, những thức ăn kèm thường gồm có thịt heo xá xíu, lạp xưởng, khoai, rau sống, dưa leo…, tùy khẩu vị mà có thể thêm bớt thành phần.

Về xá xíu, nguyên liệu chính trong món ăn cần phải chọn loại nạc vai hoặc mông heo để thớ thịt mềm mọng, không quá khô. Rồi khi xắt thịt thì mỗi lát cũng dày khoảng 5cm để ăn không bị ngán. Còn khoai lang hoặc khoai môn đem bào sợi, chiên nhanh qua dầu để bên ngoài giòn, bên trong vẫn béo bùi.

Công phu nhất của món ăn này nằm ở phần nước sốt, tưởng như đối chọi về hương vị mà lại rất hài hòa. Đầu tiên, cần chuẩn bị nước quay vịt (phần nước và mỡ chảy ra trong quá trình quay) để làm sốt, nếu không có thời gian thì dùng nước luộc vịt thay thế.

Tiếp đến là giấm, tốt nhất nên sử dụng loại giấm lên men từ chuối tây, vừa cho vị chua, vừa thêm vị ngọt. Sau khi chuẩn bị hai nguyên liệu này xong là có thể pha cùng các gia vị cơ bản theo tỷ lệ để cho ra nước sốt chua ngọt, óng ánh mỡ vịt hấp dẫn.

Món này có hai cách thưởng thức cho thực khách lựa chọn. Một là phở và các nguyên liệu được xếp vào tô, sau đó rưới nước sốt, trộn đều tất cả với nhau cho thấm. Cách còn lại là chan sốt rồi thưởng thức dần dần từng tầng nguyên liệu món ăn. Có thể rắc thêm hành phi vàng thơm cùng đậu phộng rang béo béo để món ăn dậy mùi hơn.

Tuy phở chua mang hương vị thích hợp cho ngày nắng nóng, nhưng thưởng thức vào những ngày trời se lạnh cũng rất tròn vị. Hiện các hàng quán tại TPHCM đang thực hiện nghiêm chỉnh chỉ đạo hạn chế tụ tập đông người nên mọi người có thể đặt món ăn này thông qua các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến như Baemin, GrabFood, Gojek, Now với từ khóa “phở trộn” hoặc “phở chua". Theo đó, một phần phở trộn chua ngọt có giá bán khoảng 45.000 – 65.000 đồng.

Công thức làm món phở trộn chua ngọt cho những ai yêu thích nấu nướng và muốn tự tay chế biến để chiêu đãi người thân, bạn bè tại nhà.


Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tôn vinh nghề phở và 20.000 tô phở sẽ xuất hiện...

0
Diễn ra trong ba ngày tháng 3 tại Nam Định, Festival Phở 2024 sẽ là dịp tôn vinh nghề phở, hướng tới di sản...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn hủ tiếu...

0
(SGTT) – Là sự kết hợp mới lạ cho sợi hủ tiếu thân quen, hủ tiếu xào cật heo mang đến cho thực khách...

Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen bánh hỏi xá xíu

0
(SGTT) – Ngoài ăn kèm bò lá lốt hay heo quay thì thịt xá xíu còn khiến thực khách ngỡ ngàng bởi sự vừa...

Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng cùng diềm thăn...

0
(SGTT) – Phần thịt heo tưởng chừng nghe lạ tai nhưng lại rất thân quen với người nội trợ bởi độ ngon và giá...

Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác cùng sườn cay...

0
(SGTT) – Có cách thưởng thức đặc sắc khi thực khách phải “rỉa” từng miếng thịt mọng nước, cay nồng lẫn trong từng khúc...

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt vị cơm nấu từ thịt...

0
(SGTT) - Thịt heo là thực phẩm phổ biến để quán ăn chọn làm nguyên liệu chế biến; trong đó, sườn heo nấu đậu...

Kết nối