(SGTT) – Trong nhiều phiên bản món ăn từ tôm tích, bún tôm tích có sự nổi bật bởi kiểu nấu món nước dễ ăn, cùng với đó là sự đa dạng của rau củ ăn kèm.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa bắt vị với sò điệp sốt cà ri
- Trưa nay ăn gì: Nui xào thịt heo viên, món ăn đổi vị bữa trưa
- Trưa nay ăn gì: Làm mới bữa cơm trưa với chả cá bọc trứng cút
Theo thông tin trên các trang web ẩm thực, tôm tích (bề bề) là hải sản có nhiều ở các tỉnh, thành ven biển. Vị thịt tôm tích ngọt, dai, đậm đà hương vị biển nên được đầu bếp ưa chuộng để thay đổi khẩu vị cho thực khách.
Quay lại món ăn hôm nay, gồm hai thành phần chính là tôm tích và bún. Còn lại là rau củ nấu cùng nước dùng hoặc nhúng khi thưởng thức. Để làm bún tôm tích, tôm nên được luộc chín và bóc vỏ ngay khi mua về. Sau đó, dùng kéo cắt hai bên cạnh, vừa tới mép thịt rồi bóc vỏ ra từ từ (đây là mẹo tách thịt tôm tích).
Về nước dùng, các quán ăn ưa chuộng xương ống heo để hầm bởi độ thanh ngọt, chỉ có lưu ý là hớt bọt thường xuyên để tránh cho nước bị đục màu bởi tiết tiết ra từ xương. Một số loại rau củ thường được cho thêm vào nước dùng khi hầm là cà chua, bạc hà hoặc đầu tôm tích nếu mua loại nguyên con. Tổng thể nước dùng là vị đậm đà từ xương ống heo, kết hợp chút chua nhẹ của cà chua và vị the của bạc hà.
Còn sợi bún, hầu hết quán dùng bún tươi, sợi bún hay thấy trong các món bún riêu, bún mọc. Cách xử lý bún cũng khá dễ dàng khi chỉ việc trụng qua nước sôi là xong phần sơ chế. Khi thực khách gọi món, người bán lần lượt theo các bước trụng bún, cho tôm tích lên bún, chan nước dùng và dọn lên kèm đĩa rau. Nước chấm cho món ăn là nước mắm mặn hoặc không có cũng hợp vị cho thực khách ăn nhạt.
Không chỉ đa sắc màu bởi các thực phẩm kết hợp cùng, bún tôm tích còn mang đến cho mọi người bữa trưa đầu tuần thơm ngon, dinh dưỡng.
Theo hocnauan, monngongiadinh, shopeefood